103.58.148.118

Brand Move

Ξ Leave a comment

หรือทีวีอนาล็อคอาจไม่ใช่คำตอบ? เมื่อ TV Thunder x RISE x LINE TV ทำออริจินัลคอนเทนต์ เรียลลิตี้ดาราทำ Startup

posted by  265 views

เราอาจจะเห็นรายการต่างๆ มีการสัมภาษณ์ดารา ศิลปิน คนดัง ในแง่มุมของการทำธุรกิจมาหลายครั้ง แต่จะมีสักกี่รายการที่ตีแผ่การทำธุรกิจของคนกลุ่มนี้ในแบบเรียลลิตี้ แถมยังให้ความรู้กับประชาชน ในเรื่องการทำธุรกิจสตาร์ทอัพอีกด้วย

ครั้งแรกของความร่วมมือระหว่าง LINE TV กับ TV Thunder และ RISEร่วมกันสร้างสรรค์รายการเรียลลิตี้แนวใหม่ สไตล์ Edutainment กับ รายการ ‘Startup Star (ดารา 4.0) ซึ่งเป็นออริจินอลคอนเทนต์ที่ตีแผ่ธุรกิจดาราในยุค 4.0 ออนแอร์เฉพาะบน LINE TV รับต้นปี 2561 นี้

content-hili

สำหรับรายการ ‘Startup Star (ดารา 4.0)‘ ซึ่งเกิดจากความร่วมมือของทั้ง 3 บริษัท ที่มีความถนัดเฉพาะในแนวทางของตน จะนำผู้ชมไปติดตามช่วงเวลาที่เหล่าดาราและศิลปินชั้นนำของไทย ได้สัมผัสประสบการณ์ไม่เหมือนใคร ในสนามธุรกิจของคนรุ่นใหม่อย่าง “ธุรกิจดิจิทัล” หรือ ‘สตาร์ทอัพ’ ทั้งการสร้างสรรค์ไอเดีย การเข้ารับการอบรมขัดเกลาแนวคิดทางธุรกิจ และรับฟังความเห็นจากเมนเทอร์ชั้นนำของวงการ นับเป็นคอนเทนท์แนวใหม่ ที่ไม่ได้มีเพียงแค่ความสนุกสนานตามแบบฉบับคนบันเทิง แต่ยังเพิ่มเติมคุณค่าใหม่ๆ ด้วยแนวคิดในการทำธุรกิจที่สอดแทรกเอาไว้ในทุกตอนอีกด้วย

กวิน ตั้งอุทัยศักดิ์ ผู้อำนวยการธุรกิจคอนเทนต์ บริษัท LINE ประเทศไทย กล่าวว่าในปี 2016 ที่ผ่านมา การเติบโตของ LINE TV มีอัตราสูงขึ้นจากเดิมถึง 136% และคนใช้เวลาส่วนใหญ่กับสมาร์ทดีไวซ์ เพิ่มขึ้นกว่า 80% แสดงให้เห็นถึงแนวโน้มที่เปลี่ยนไปในการเสพคอนเทนท์ของคนยุคปัจจุบันเรามองว่าสมาร์ทโฟน/แท็บเล็ท คือเส้นทางหลักในการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตของคนไทยส่วนใหญ่ การสเกลอัพของ LINE จึงเน้นไปที่การร่วมมือกับองค์กรอื่นๆ เพื่อนำเสนอบริการใหม่ๆแก่ผู้ใช้ หนึ่งในนั้นคือการจับมือกับผู้ผลิตป้อนคอนเทนท์ให้กับ LINE TV

content5

“ขณะที่ในปัจจุบัน สื่อต่างๆ ก็เริ่มนำเสนอคอนเทนท์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับธุรกิจมากขึ้น เราจึงเชื่อว่าเราสามารถนำเสนอเรื่องราวเหล่านี้ ด้วยวิธีที่มีความเป็นเฉพาะตัวกว่า เข้าถึงง่ายกว่าได้ เพราะคนที่ใช้งาน LINE จำนวนมาก ก็เป็นคนทำธุรกิจ เป็นผู้ประกอบการอยู่แล้ว เชื่อว่าคอนเทนท์แบบนี้จะเป็นทางเลือกที่ดีให้กับผู้ใช้บริการ LINE TV เหมือนที่ LINE สร้างและพัฒนาตัวเองเป็นทางเลือกที่ดี ให้กับยูสเซอร์มาตลอด ไม่เคยหยุดนิ่ง”

ณฐกฤต วรรณภิญโญ ผู้ช่วยประธานกรรมการบริหารสายพัฒนาธุรกิจ ของ TV Thunderเสริมว่าที่ผ่านมา ทางบริษัทต้องการสร้างฟอร์แมตรายการใหม่ๆที่เป็นรูปแบบเฉพาะของ TV Thunder เอง ขณะเดียวกัน การทำอะไรใหม่ๆนั้น ก็เป็นการท้าทายครีเอทีฟของบริษัทด้วย ในการทำรายการที่มีประโยชน์ให้สนุกให้ได้

content2

Startup Star (ดารา 4.0)เป็นส่วนหนึ่งในความตั้งใจของบริษัทที่ต้องการสร้างฟอร์แมตรายการที่เป็นของ TV Thunder เอง  เพราะที่ผ่านมา แม้จะเคยซื้อลิขสิทธิ์รายการเมืองนอกอย่าง Take me Out Thailand มาทำสำเร็จ แต่ก็มีความฝันว่า TV Thunder จะสามารถสร้างฟอร์แมตรายการของไทย เพื่อขายไปยังตลาดต่างประเทศได้ ซึ่ง Startup Star ก็เป็นหนึ่งในความพยายามนั้น”

นพ. ศุภชัย ปาจริยานนท์ CEO และผู้ก่อตั้ง RISE Accelerator & Academy สถาบันเร่งสปีดนวัตกรรมองค์กรและสตาร์ทอัพ กล่าวถึงการนำประสบการณ์ที่ได้จากการปั้นสตาร์ทอัพกว่า 1,000 ราย ช่วยสร้างนวัตกรรมใหม่ๆร่วมกับองค์กรภาครัฐ และเอกชนขนาดใหญ่ มาประยุกต์ใช้กับการทำรายการนี้เราเชื่อว่า นวัตกรรมและจิตวิญญาณของความเป็นผู้ประกอบการ คือสิ่งที่จะช่วยผลักดันประเทศนี้ไปข้างหน้าในวันนี้และอนาคต ผมมองว่าการได้ทำรายการนี้ มันจะมีส่วนช่วยให้สิ่งที่เราเชื่อ ขยายการรับรู้ออกไปสู่วงกว้างมากขึ้น

content3

“คนดูรายการนี้จบคงไม่ได้สร้างธุรกิจให้ประสบความสำเร็จทันที แต่เราหวังว่าในความสนุกนั้น มันอาจจะไปจุดประกายอะไรบางอย่าง ผ่านการดำเนินเรื่องที่ถูกถ่ายทอดทางดาราและศิลปินที่คนดูชื่นชม”

ความน่าสนใจอีกประการคือ เทรนด์ที่เพิ่มขึ้นของออริจินัลคอนเทนต์ ที่เกิดขึ้นบนแพล็ตฟอร์มออนไลน์ ที่ทวีปริมาณมากขึ้นทุกที น่าจับตาว่าเราจะเห็นคอนเทนต์โพรไวเดอร์เจ้าอื่นโดดลงมาทำงานลงบนออนไลน์มากขึ้นไปอีกเรื่อยๆ

สำหรับรายการ ‘Startup Star (ดารา 4.0)’ เรียลลิตี้แนวใหม่ สไตล์ Edutainment ได้ทุกวันพุธและพฤหัสบดี เวลาเที่ยงตรง ตั้งแต่วันที่ 17 มกราคม 2561 ที่ LINE TV ที่เดียวเท่านั้น

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

เดินทางสายนักข่าวมากว่าสิบปีก่อนจะมาหลงใหลในงานดิจิตอล แต่งตัวฟรุ้งฟริ้งเคลิบเคลิ้มดนตรีร็อค

User Name: pigabyte

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


+ 5 = eight

Recent Posts

Facebook