กรมการท่องเที่ยว เปิดเทศกาล TIFDF 2017 สร้างสรรค์ผลงานภาพยนตร์สั้นอวดโลเคชั่นไทยสู่สายตาชาวโลก

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

08 ภาพบรรยากาศภายในงาน TIFDF2017 งานปล่อยขบวน700'

ทราบหรือไม่ว่าอะไรคือความเหมือนของ JAMES BOND 007: The Man with the Golden Gun, Bridget Jones : The Edge of Reason, Air America, The Killing Fields และ The Deer Hunter คำตอบคือภาพยนตร์เหล่านี้ ได้เข้ามาถ่ายทำในเมืองไทย และทำให้ประเทศไทยเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกหลังเข้าฉาย จากข้อมูลล่าสุดของ กรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เผยว่า ในปีที่ผ่านมามีกองถ่ายภาพยนตร์จากต่างประเทศเข้ามาถ่ายทำในไทยเกือบ 800 เรื่อง คิดเป็นมูลค่ากว่า 2,200 ล้านบาท

เพื่อกระตุ้นให้ทั่วโลกรู้จักประเทศไทยเป็นมากขึ้น กรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จึงได้จัดการแข่งขันภาพยนตร์สั้นประจำเทศกาลฯ หรือ Thailand Short Film Competition (TIFDF 2017) โดยมีนักศึกษาด้านภาพยนตร์จากทั่วโลกส่งใบสมัครเข้าร่วมการแข่งขันสูงถึงกว่า 157 ทีม และผ่านการคัดเลือกจากคณะกรรมผู้ทรงคุณวุฒิทางด้านภาพยนตร์ จนได้ผู้เข้าแข่งขันที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายจำนวน 24 ทีม พร้อมกับอีก 9 ทีมนักศึกษาชาวไทย ร่วมแข่งขันถ่ายทำภาพยนตร์สั้นในโจทย์ การท่องเที่ยวเชื่อมโยงโครงการพระราชดำริ เพื่อเป็นการน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุยเดช รัชกาลที่ 9

ทั้งนี้ เทศกาล Thailand International Film Destination Festival 2017 จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “FASCINATING DESTINATION” ที่มุ่งเน้นการนำเสนอเสน่ห์อันน่าหลงใหลของโลเคชั่นและคนไทยที่ทำให้ประเทศไทยได้ขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่เป็นจุดหมายสำคัญของกองถ่ายทำภาพยนตร์ทั่วโลก อีกทั้งยังเป็นการตอกย้ำภาพลักษณ์ของประเทศไทยที่ถือได้ว่าเป็นโลเคชั่นสำหรับงานภาพยนตร์ที่ดีที่สุดในโลก หรือ “Thailand – World’s Best Film Location” ที่ได้รับการยอมรับจากนานาประเทศ ไม่เพียงแต่ความโดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์ของโลเคชั่นต่างๆ ในประเทศไทย แต่ยังรวมไปถึงรากเหง้าวัฒนธรรมอันทรงคุณค่า ภูมิปัญญาท้องถิ่น เสน่ห์ความเป็นไทย และมิตรไมตรีของคนไทยที่ให้การต้อนรับเป็นอย่างดี จนทำให้ประเทศไทยถูกเลือกเป็นโลเคชั่นสำคัญของกองถ่ายภาพยนตร์ทั้งฟอร์มเล็กและฟอร์มใหญ่จากนานาประเทศมาตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน

04 นางสาววรรณสิริ โมรากุล อธิบดีกรมการท่องเที่ยว

คุณวรรณสิริ โมรากุล อธิบดีกรมการท่องเที่ยว ประธานปล่อยขบวนผู้เข้าแข่งขัน เผยว่า “เป้าหมายสำคัญในการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ นอกจากจะเป็นการประชาสัมพันธ์โลเคชั่นในประเทศไทยให้เป็นที่รู้จักในกลุ่มผู้ผลิต ผู้กำกับภาพยนตร์รุ่นใหม่จากทั่วโลกแล้ว ยังจะเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างเครือข่ายของผู้ผลิตภาพยนตร์รุ่นใหม่ทั้งไทยและต่างประเทศจากการทำงานร่วมกัน ซึ่งแต่ละทีมจะมีผู้เข้าแข่งขัน 3 คน ประกอบด้วยนักศึกษาต่างประเทศที่กำลังศึกษาด้านภาพยนตร์ จำนวน 2 คนทำหน้าที่ผลิตภาพยนตร์และนักศึกษาไทย 1 คน ทำหน้าที่เป็น Production Assistant หรือผู้ช่วยการผลิต เพื่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนความคิดและเรียนรู้งานด้านภาพยนตร์ร่วมกัน”

และเพื่อดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาล ในการส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยมุ่งเน้นการประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดที่อยู่ภายใต้ 8 เขตพัฒนาการท่องเที่ยวตามยุทธศาสตร์การท่องเที่ยวไทย พ.ศ. 2558 – 2560 การแข่งขันภาพยนตร์สั้นในครั้งนี้ จึงมาพร้อมโจทย์สำคัญ คือ ผู้แข่งขันจะต้องลงพื้นที่ถ่ายทำในโลเคชั่นที่อยู่ภายใต้ 8 เขตพัฒนาการท่องเที่ยว เพื่อนำเสนอความโดดเด่นทั้งวิถีท่องเที่ยว วิถีวัฒนธรรม วิถีชีวิตที่มีเสน่ห์ดึงดูดใจแตกต่างกันไปในแต่ละท้องถิ่น รวมทั้งความสวยงามของธรรมชาติ และมรดกทางวัฒนธรรมที่ล้วนสะกดหัวใจนักท่องเที่ยวมาเป็นเวลานาน เพื่อให้ผลงานภาพยนตร์สั้นที่ใช้ในการประกวดเป็นสื่อที่จะส่งต่อความงดงามและทรงคุณค่าของประเทศไทยสู่สายตาชาวโลกต่อไป โดยผู้เข้าแข่งขันทั้งหมด 33 ทีมจะต้องลงพื้นที่เพื่อถ่ายทำภาพยนตร์สั้น ในระหว่างวันที่ 21 – 25 กรกฎาคมนี้

อีกหนึ่งความพิเศษของการจัดกิจกรรมในปีนี้คือ การเปิดโอกาสให้ทีมนักศึกษาชาวไทยได้ร่วมสร้างสรรค์ผลงานภาพยนตร์สั้น ภายใต้หัวข้อ “การท่องเที่ยวเชื่อมโยงโครงการพระราชดำริ” เพื่อเป็นการน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณและพระปรีชาสามารถของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุยเดช รัชกาลที่ 9 โดยมีโครงการพระราชดำริให้เลือกถ่ายทำถึง 29 โครงการจากทั่วประเทศ

นอกจากนี้ ในเทศกาล TIFDF2017 ยังจัดฉายภาพยนตร์ 5 เรื่องที่อยู่ในความทรงจำของคนไทยแบบฟรีๆ ได้แก่ JAMES BOND 007: The Man with the Golden Gun, Bridget Jones : The Edge of Reason, Air America, The Killing Fields และ The Deer Hunter มีกำหนดฉายระหว่างวันที่ 21-15 กรกฏาคม 2560 ณ โรงภาพยนตร์พารากอนซีนีเพล็กซ์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน โดยผู้ที่สนใจสามารถจองบัตรได้ตั้งแต่วันที่ 20 กรกฎาคมนี้ ที่เบอร์ 065-883-5496


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •