จับตา ttb มั่นใจเล็งขึ้นแท่น 1 ใน 4 ผู้นำตลาดบัตรเครดิต-สินเชื่อบุคคล ด้วย 3 กลยุทธ์หลัก

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ธนาคารทีเอ็มบีธนชาต (ttb) เล็งตำแหน่ง 1 ใน 4 ผู้นำตลาดบัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคล หลังพบสัญญาณการฟื้นตัวด้วยยอดใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในหมวดการท่องเที่ยว รวมไปถึงปัญหาเศรษฐกิจที่บีบให้หลายคนหาทางออกด้วย “สินเชื่อเงินด่วน” พร้อมเดินหน้า 3 กลยุทธ์หลักรุกโลกดิจิทัล ทั้งเรื่องของนวัตกรรม การสร้างพันธมิตรและการใช้ข้อมูลให้เกิดประโยชน์

หลังผู้คนเริ่มกลับมาใช้ชีวิตปกติให้ใกล้เคียงตามวิถีชีวิตเดิมที่เคยเป็นมา โดยเฉพาะเรื่องของการท่องเที่ยวทีหลายคนโหยหามาตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา ขณะที่สถานการณ์ทุกอย่างกำลังจะดีก็ดันมาเกิดสงครามที่แม้จะอยู่ห่างไกลตัวคนไทย แต่ก็ได้รับผลกระทบไปด้วย จนส่งผลให้เกิดภาวะเงินเฟ้ออย่างรุนแรง จนหลายคนไม่มีอะไรจะให้ชักไปถึงหลัง เงินด่วน กู้เร็ว อนุมัติไว หรือการกู้นอกระบบจึงเกิดขึ้นเป็นเงาตามตัว

ทีเอ็มบีธนชาต หรือ ttb ในฐานะสถาบันการเงินชั้นนำที่มุ่งมั่นช่วยให้คนไทยมีชีวิตทางการเงินที่ดีขึ้นทั้งวันนี้และอนาคต ไม่อยากให้มีภาระเงินกู้นอกระบบที่ค่อนข้างอันตรายติดตัวไป จึงได้สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์และบริการที่ตอบโจทย์ด้านการเงินในทุกมิติให้คนไทยในทุกช่วงวัยและทุกสถานการณ์ โดยธนาคารมุ่งเชิญชวนลูกค้าให้ความสำคัญกับเรื่องของการฉลาดออม ฉลาดใช้ และวางแผนการเลือกใช้สินเชื่อที่เหมาะสม เพื่อเพิ่มสภาพคล่องและแบ่งเบาภาระหนี้ในอนาคต

 

เงินเฟ้อดันผู้คนต้องการเงินด่วน

โดย คุณฐากร ปิยะพันธ์ ผู้จัดการใหญ่ ทีเอ็มบีธนชาต หรือ ttb ชี้ว่า แม้ปัจจุบันสภาพเศรษฐกิจจะทยอยฟื้นตัว แต่ภาวะเงินเฟ้อช่วง 7 เดือนแรกของปีที่ปรับสูงถึง 5.89% ส่งผลให้ค่าครองชีพประชาชนสูงขึ้น และมีกำลังซื้อที่เปราะบางมากขึ้น เห็นได้ชัดพฤติกรรมค้นหาของคนไทยในช่วง 1 ปีที่ผ่าน จะเน้นค้นหาคำว่า “สินเชื่อเงินด่วน” เพิ่มขึ้นกว่า 2.5 เท่า

คุณฐากร ปิยะพันธ์ ผู้จัดการใหญ่ ทีเอ็มบีธนชาต

สอดคล้องกับข้อมูลธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ที่พบว่า ความต้องการสินเชื่อภาคครัวเรือนมีแนวโน้มขยับตัวขึ้นในสินเชื่อทุกประเภท ช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2565 ซึ่งเป็นผลจากประชาชนยังต้องการหาแหล่งเงินกู้ เพื่อเป็นตัวเลือกในการรับมือกับภาระค่าใช้จ่ายที่ปรับตัวสูงขึ้น โดยตลอดระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมา ttb ได้ช่วยลูกค้ากว่า 2 แสนรายให้เข้าถึงแหล่งเงิน เพิ่มสภาพคล่องในยามฉุกเฉินผ่านบัตรเครดิต และบัตรกดเงินสด ช่วยให้ลูกค้ากว่า 4.3 หมื่นราย มีสภาพคล่องและแบ่งเบาภาระดอกเบี้ยผ่านสินเชื่อบุคคล เป็นวงเงินสินเชื่อกว่า 8 พันล้านบาท

ด้วยข้อมูลต่างๆ ทำให้ ttb เชื่อมั่นในศักยภาพการเติบโตในตลาดคอนซูมเมอร์ จึงได้ตั้งเป้าสู่การเป็น 1 ใน 4 ของผู้นำตลาดบัตรเครดิต และสินเชื่อบุคคลภายใน 3 ปี ด้วยการมอบโซลูชันทางการเงินที่ดีที่สุดด้านบัตรเครดิตและสินเชื่อบุคคลแบบครบวงจรแบบครบวงจร  ผ่านกลยุทธ์สำคัญ 3 ด้าน ทั้งการพัฒนา Digital & Innovation, การสร้าง Partnership ทางธุรกิจ และการขับเคลื่อนด้วยการใช้ Data มากขึ้น

 

ttb Consumer ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์

ขณะที่ คุณจเร เจียรธนะกานนท์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร  หัวหน้าบริหารผลิตภัณฑ์สินเชื่อรายย่อย ทีเอ็มบีธนชาต และ กรรมการผู้จัดการ ทีทีบี คอนซูมเมอร์ เห็นว่า ปัจจุบันกลุ่มธุรกิจบัตรเครดิตและสินเชื่อบุคคล หรือ “ทีทีบี คอนซูมเมอร์” ของธนาคาร ได้ให้บริการผลิตภัณฑ์แก่ลูกค้ารายย่อยแบบครบวงจร ทั้งบัตรเครดิต ทีทีบี ที่เปลี่ยนทุกการใช้จ่ายให้มีความหมายยิ่งกว่า ด้วยความหลากหลายของประเภทบัตรที่ครอบคลุมทุกไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต

ไม่ว่าจะเป็นบัตรเครดิต ทีทีบี โซ ฟาสต์ เน้นสะสมคะแนนจากการใช้จ่าย โดยทุก 10 บาทรับ 1 คะแนน, บัตรเครดิต ทีทีบี โซ สมาร์ท รับเครดิตเงินคืน 1% ทุกการจับจ่าย, บัตรเครดิต ทีทีบี โซ ชิลล์ ฟรีค่าธรรมเนียมกดเงิน 3% และรับเงินคืน 5% จากดอกเบี้ยที่เรียกเก็บเมื่อจ่ายตรงเวลา, บัตรเครดิต ทีทีบี แอปโซลูท เหมาะสำหรับคนชอบเดินทางท่องเที่ยวและนักช้อปออนไลน์ ด้วยค่าธรรมเนียมจากการแปลงสกุลเงินพิเศษและรับคะแนนคูณสองเมื่อใช้จ่ายออนไลน์ รวมถึงบริการห้องรับรองพิเศษในสนามบินมากกว่า 1,000 แห่งทั่วโลก

นอกจากนี้ ยังมีบัตรเครดิตที่ให้เอกสิทธิ์เหนือระดับสำหรับลูกค้ากลุ่มมั่งคั่งอย่าง บัตรเครดิต ทีทีบี รีเซิร์ฟ อินฟินิท และ ทีทีบี รีเซิร์ฟ ซิกเนเจอร์ มีจุดเด่นเรื่องฟรีค่าธรรมเนียมจากการแปลงสกุลเงิน คะแนนสะสมที่ได้เร็วและการนำคะแนนสะสมที่ได้รับไปต่อยอดชีวิตทางการเงินให้ดีขึ้น รวมถึงบัตรกดเงินสด ทีทีบี แฟลช บัตรกดเงินสดวงเงินพร้อมใช้ ที่ช่วยเสริมสภาพคล่องทางการเงินยามฉุกเฉิน ด้วยวงเงินสูงสุดถึง 500,000 บาท พร้อมให้สิทธิ์เลือกผ่อนสินค้าและบริการ 0% ผ่านบริการ ttb pay plan ณ ร้านค้าชั้นนำทั่วประเทศ

และสินเชื่อบุคคล ทีทีบี แคชทูโก สินเชื่อเงินก้อนดอกเบี้ยต่ำ ที่อนุมัติไว ไม่ยุ่งยากในการสมัคร ช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายที่จำเป็นและตอบโจทย์ทุกเรื่องสำคัญในชีวิตให้กับลูกค้า ด้วยวงเงินอนุมัติสูงสุด 5 เท่าของรายได้ประจำต่อเดือน หรือ สูงสุด 1.5 ล้านบาท

 

เล็งเป้าเข้ากลุ่มผู้นำตลาดติด 1 ใน 4

สำหรับเป้าหมายภาพรวมธุรกิจ ทีทีบี คอนซูมเมอร์ ปี 2565 ธนาคารตั้งเป้าลูกค้าบัตรเครดิต 1.4 ล้านใบ เป็นลูกค้าสมัครใหม่ 250,000 ใบ โตขึ้นจากปีก่อน 200% โดยเป็นการสมัครผ่านช่องทางออนไลน์มากกว่า 35% และมีเป้าสร้างยอดการใช้จ่ายผ่านบัตร 1.2 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้น 53% จากปีก่อน โดยเน้นยอดใช้จ่ายผ่านช่องทางออนไลน์มากกว่า 30% และมีเป้ายอดคงค้างอยู่ที่ 3.7 หมื่นล้านบาท

ส่วนสินเชื่อบุคคล ตั้งเป้ามีลูกค้ารายใหม่ 1.7 แสนราย เติบโตเพิ่มขึ้น 270% จากปีก่อน เป็นลูกค้าสินเชื่อบุคคลทั้งหมด 5.5 แสนราย เพิ่มขึ้น 45% จากปีก่อน เป็นมูลค่าสินเชื่อใหม่ 2.6 หมื่นล้านบาท เติบโตเพิ่มขึ้น 86% และมีเป้ายอดสินเชื่อคงค้างอยู่ที่ 3.5 หมื่นล้านบาท ในปี 2568 หรืออีก 3 ปีนับจากนี้ ทีเอ็มบีธนชาตตั้งเป้าก้าวกระโดดขึ้นเป็น 1 ใน 4 ผู้นำตลาดบัตรเครดิตและสินเชื่อบุคคล

 

เดินหน้า 3 กลยุทธ์สำคัญสู่ผู้นำ

ที่สำคัญ ทีทีบี คอนซูมเมอร์ ยังเตรียม 3 กลยุทธ์ที่ถือเป็นไม้ตายในการก้าวสู่ผู้นำ ไม่ว่าจะเป็น การพัฒนา Digital & Innovation โดยมุ่งเน้นพัฒนานวัตกรรมการเงินและช่องทางดิจิทัลอย่างต่อเนื่อง ผ่านแอปฯ ttb touch ที่ให้ความสะดวกสบายในการสมัครบัตรเครดิต บัตรกดเงินสด และสินเชื่อบุคคล หรือใช้บริการ และรับข่าวสาร เพื่อไม่พลาดสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ

การสร้าง Partnership ทางธุรกิจ เตรียมเดินหน้าขยายพันธมิตรธุรกิจใหม่ๆ ผ่านการเน้น 3 กลุ่มลูกค้า เพื่อสร้าง Ecosystem ทั้งกลุ่มลูกค้าพนักงานเงินเดือน ลูกค้ามีรถยนต์ และลูกค้ามีบ้าน และมุ่งเน้นการเพิ่มจำนวนร้านค้าที่รองรับบัตรให้ครอบคลุมทุกไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตในทุกหมวด ทุกกลุ่ม รวมถึงเพิ่มร้านค้าที่ให้สิทธิ์ผ่อน 0% เพื่อให้ลูกค้าสามารถบริหารจัดการสภาพคล่องได้ดีขึ้น

และ การขับเคลื่อนด้วยการใช้ Data มากขึ้น เพื่อทำงานแบบบูรณาการร่วมกัน วิเคราะห์เพื่อตกผลึกข้อมูลเชิงลึก เพื่อให้เข้าใจในความต้องการและพฤติกรรมของลูกค้าแบบรายบุคคล (Personalize) เพื่อการนำเสนอสิทธิประโยชน์ที่ตอบโจทย์ และโดนใจ ในเวลาที่เหมาะสม และเพื่อพัฒนาโซลูชันการเงินที่ดีที่สุด

สำหรับกิจกรรมทางการตลาดบัตรเครดิต ttb ในช่วงครึ่งปีหลัง 2565 นั้น จะมุ่งเน้นกิจกรรมทางการตลาดที่หลากหลาย เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างของผู้ถือบัตร โดยเฉพาะในหมวดร้านอาหาร และการช้อปปิ้งออนไลน์ ที่ทางธนาคารได้จัดเตรียมไว้ทั้งส่วนลด และเครดิตเงินคืน รวมถึงการใช้คะแนนสะสมเท่ายอดซื้อแลกเครดิตเงินคืนในอัตราที่สูงกว่าปกติ ณ ห้างสรรพสินค้าพันธมิตร รวมถึงในช่วงปลายปี ยังได้จัดเตรียมไฮไลต์แคมเปญที่สุดพิเศษ เพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตทีทีบี นับเป็นการส่งสัญญาณให้เห็นอย่างเด่นชัดถึงการรุกตลาดคอนซูมเมอร์ของธนาคารอย่างเต็มตัว

เป็นที่จับตาว่า ttb พร้อมสำหรับการรุกจตลาดอย่างเต็มตัว หลังการควบรวมเดินหน้าผสานการบริหารอย่างเรียบร้อย หมายความว่า ttb เตรียมพัฒนาทุกระบบเพื่อความพร้อมในการแข่งขันอย่างเต็มตัว ยิ่งเมื่อดูขุนพลและแม่ทัพอย่าง คุณฐากรที่ในแวดวงการเงินทราบดีว่า เป็นตัวพ่อด้านการใช้ Data นั่นหมายถึงการเตรียมตัวรุกตลาดด้านดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ แน่นอนว่า ttb มาช้ากว่ารายอื่นๆ แต่ดูท่าทางแล้วมาแน่มาชัวร์ และไม่แปลกที่เป้าแรกคือการติด 1 ใน 4 ผู้นำ ซึ่งหากทำได้สำเร็จ เป้าต่อไปคงหนีไม่พ้นผู้นำไม่เป็น 2 รองใคร แต่กว่าจะถึงวันนั้นคงต้องฝ่าดงหนามอีกพักใหญ่ก่อน


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา