10 อันดับโฆษณาไทยบน YouTube ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในช่วงครึ่งแรก 2560

  • 195
  •  
  •  
  •  
  •  

Google ประเทศไทย ประกาศผล YouTube Ads Leaderboard เผยรายชื่อโฆษณาไทย 10 อันดับแรกที่ได้รับความนิยมสูงสุดบน YouTube ในครึ่งแรกของปี 2560 และแสดงความยินดีกับแบรนด์ที่มีผลงานโฆษณาโดดเด่นที่สุดในเมืองไทย โดยพิจารณาจากความนิยมเเละความชื่นชอบของผู้ชมด้วยกัน

ทั้งนี้ YouTube ในประเทศไทย ได้ทำการฉลองครบรอบ 3 ปีเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา สำหรับรายชื่อโฆษณา 10 อันดับที่ปรากฏนี้ ได้สะท้อนถึงการเติบโตของชุมชนผู้ใช้แพลตฟอร์มและศักยภาพของ YouTube ประเทศไทย ที่ช่วยให้แบรนด์ต่างๆ เข้าถึงผู้ชมกลุ่มเป้าหมายได้มากยิ่งขึ้น โดย 8 ใน 10 ของโฆษณาที่ติดอันดับ YouTube Ads Leaderboard ในครั้งนี้ เป็นของแบรนด์ในกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค นอกจากนี้ยังมีโฆษณาจากผู้ให้บริการเกมออนไลน์และบริษัทเฟอร์นิเจอร์ติดโผด้วยเช่นกัน แสดงให้เห็นว่าแบรนด์ไทยทุกประเภทตระหนักถึงความสำคัญของการส่งข้อความให้ตรงใจผู้บริโภคผ่านทางวิดีโอออนไลน์ สิ่งที่น่าตื่นเต้นมากที่สุดในครั้งนี้ก็คือ 8 ใน 10 ของโฆษณาที่ได้รับเลือกทั้งหมดเป็นโฆษณาใหม่ที่ยังไม่เคยอยู่ในลิสต์ของ YouTube Ads Leaderboard มาก่อน ซึ่งแสดงให้เห็นว่า YouTube มีบทบาทช่วยให้แบรนด์ต่างๆ เข้าถึงและดึงดูดความสนใจจากกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

YouTube

ซันซิล ซึ่งติดอันดับ YouTube Ads Leaderboard มาแล้วหลายครั้ง และในครั้งนี้สามารถคว้าอันดับ 1 ไปครองได้สำเร็จ โดยโฆษณาของซันซิลมีความสมดุลระหว่างการนำผลิตภัณฑ์มาประกอบฉากและความบันเทิง ซึ่งสามารถผสมผสานความตลกขบขันเข้ากับความบันเทิงที่เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เส้นผมได้เป็นอย่างดี ทำให้โฆษณาน่าดูและมีผู้เข้าชมหลายล้านครั้ง

10 อันดับโฆษณาที่ได้รับความนิยมสูงสุดบน YouTube ในช่วงครึ่งปีแรก ได้แก่

1. ปาฏิหาริย์เปลี่ยนชีวิตสาวติ่ง จากผมสั้นเป็นผมยาว แบรนด์ซันซิล

httpv://youtu.be/6JMVFG3vAiA

2. Official MV : MAKE IT HAPPEN | ญาญ่า feat DABOYWAY by Maybelline Thailand แบรนด์เมย์เบลลีน

httpv://youtu.be/xtjDFuCCN7g

3. ถ้าไอติมพูดได้ I AD แบรนด์วอลล์

httpv://youtu.be/zkZ8QYCGeOs

4. ครูผู้สอนด้วยหัวใจ (From The Heart) : หนังครู แบรนด์ 7- Eleven

httpv://youtu.be/ADIYXltgh6w

5. สิงโต นำโชค ปลอมตัว! ร้อง “อยู่ต่อเลยได้ไหม” เวอร์ชั่นลูกทุ่ง กลางกรุง แบรนด์ลีวายส์

httpv://youtu.be/VZ6M34OR394

6. ใช่เลย OH YES! คอนเซ็ปต์…by Room39 แบรนด์เอสบี ดีไซน์ สแควร์

httpv://youtu.be/bz03INKS_VI

7. #ทีมลูกเกด vs #ทีมไม่ดีด งานนี้ใครจะชนะ แบรนด์เทรซาเม่

httpv://youtu.be/YO1okQGVRa4

8. Chang #OurSong แบรนด์ช้าง

httpv://youtu.be/7J5WkGktm9I

9. สายลมที่หลับใหล (바람이 잠든 곳으로) OST. Blade & Soul – อิมเมจ สุธิตา ft. หนึ่ง จักรวาล แบรนด์การีนา เบลด แอนด์ โซล

httpv://youtu.be/cep6mN_Y5v0

10. พรหมลิขิต หรือ RiAeDo แบรนด์เอเวอร์เซ้นส์

httpv://youtu.be/jwrWOKvOdiM

เทรนด์ที่น่าสนใจจากโฆษณายอดนิยม

สิ่งที่ทำให้โฆษณาแบรนด์ไทยเหล่านี้สามารถดึงดูดความสนใจได้อย่างท่วมท้น

• เน้นการเล่าเรื่องมากกว่าการขาย สิ่งที่เชื่อมโยงโฆษณาเหล่านี้เข้าด้วยกันคือการเล่าเรื่องในรูปแบบต่างๆ ยกตัวอย่าง ซันซิล โดยปกติแล้วผู้ชมจะเข้า YouTube เพื่อรับความบันเทิง หรือเพื่อหาข้อมูล ไม่ใช่การขายแบบ “hard sell” ที่เน้นขายแบบตรงๆ ซึ่งโฆษณา 10 อันดับนี้ทำออกมาได้อย่างดีเยี่ยม โดยมีสไตล์การเล่าเรื่องและความสั้นยาวของโฆษณาที่แตกต่างกันออกไป ตั้งแต่ 1 นาที ไปจนถึง 11 นาที นั่นหมายความว่า ไม่ว่าโฆษณาจะสั้นหรือยาวแค่ไหน หากมีเนื้อหาที่ดี น่าสนใจ ผู้ชมก็จะเลือกดู

• เพลงติดหู โฆษณาที่ไม่มีเพลงหรือดนตรีประกอบจะไม่ค่อยได้รับความสนใจ สิ่งหนึ่งที่เหมือนกันของโฆษณาส่วนใหญ่ใน 10 อันดับนี้ก็คือมีการนำเพลงยอดนิยมมาใช้ เพื่อให้เรื่องราวดึงดูดและตรึงความสนใจจากผู้ชม โดย 95% ของโฆษณาบน YouTube เป็นโฆษณาที่มีเสียง นั่นหมายความว่าแบรนด์ต่างๆ สามารถมั่นใจได้ว่าข้อความที่ต้องการสื่อสารออกไปจะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายอย่างแน่นอน

• ใช้บุคคลที่มีชื่อเสียง ถึงแม้ว่า YouTube เป็นสื่อใหม่ ก็ไม่ได้หมายความว่าเทคนิคการทำโฆษณาแบบเก่าๆ จะไม่ได้ผล 8 ใน 10 ของโฆษณาเหล่านี้เลือกใช้บุคคลที่มีชื่อเสียงเพื่อช่วยเพิ่มความน่าสนใจ แสดงให้เห็นว่าคนไทยยังคงให้ความสนใจบุคคลที่มีชื่อเสียง ไม่ว่าจะเป็นสื่อออนไลน์หรือออฟไลน์ก็ตาม

 

ข้อมูลจาก Google Blog


  • 195
  •  
  •  
  •  
  •