เผยเส้นทางการเปิดสวนน้ำ “โคลัมเบีย พิคเจอร์ส อควาเวิร์ส” แห่งแรกของโลกที่ไทย

  • 24
  •  
  •  
  •  
  •  

สวนน้ำโคลัมเบีย พิคเจอร์ส อควาเวิร์ส แต่ก่อนเคยเป็น สวนน้ำการ์ตูนเน็ตเวิร์ค อเมโซน มาก่อน ซึ่งทำให้หลายคนอาจกำลังสงสัย ว่าทำไมต้องเปลี่ยน?

เนื่องจากในสมัยก่อนสวนน้ำเป็นที่นิยมสุด ๆ สำหรับครอบครัวในช่วงปิดเทอมฤดูร้อน แต่ในช่วง 3-4 ปีมานี้ สวนน้ำได้รับความนิยมน้อยลง ประกอบกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้นักท่องเที่ยวไม่สามารถเดินทางเข้ามาเที่ยวในประเทศไทยได้ เนื่องมาจากมาตรการด้านความปลอดภัย เช่น การใช้พื้นที่สาธารณะร่วมกับผู้อื่น ซึ่งส่งผลให้สถานที่ต้องปิดปรับปรุงชั่วคราว เพื่อเป็นการลดค่าใช้จ่าย


โซนี่ พิคเจอร์ส เอ็นเตอร์เทนเมนต์ เลือกเปิดสวนน้ำในประเทศไทยเป็นที่แรกของโลก 

การที่ โซนี่ พิคเจอร์ส เอ็นเตอร์เทนเมนต์ เลือกเปิดสวนน้ำในประเทศไทยเป็นที่แรกของโลก เป็นเพราะพื้นที่ตรงนี้เคยเป็นของ สวนน้ำการ์ตูนเน็ตเวิร์คอเมโซน มาก่อน ทำให้การลงทุนรีแบรนด์ในครั้งนี้ถือว่าง่ายขึ้น เพราะต้องปรับแค่สวนน้ำให้อยู่ภายใต้ธีมภาพยนตร์ในเครือ โคลัมเบีย พิคเจอร์ส จากเครื่องเล่นเดิมที่มีอยู่แล้ว

ด้วยเหตุผลดังกล่าวทำให้ โซนี่ พิคเจอร์ส เอ็นเตอร์เทนเมนต์ ร่วมมือกับ อเมซอน ฟอลส์ เจ้าของ สวนน้ำการ์ตูนเน็ตเวิร์ค อเมโซน ในการทำธุรกิจครั้งนี้ ซึ่งเป็นกลยุทธ์ที่ประจวบเหมาะเลยทีเดียว

เพราะฉะนั้น ในการที่นายทุนเล็งเห็นถึงความพร้อมของประเทศไทยด้านการท่องเที่ยวในคราวนี้ ทำให้เอื้อต่อการสร้างการรับรู้ของแบรนด์ในวงกว้างมากขึ้น โดยเฉพาะจังหวัดชลบุรี ถือเป็นก้าวสำคัญของโมเดลธุรกิจใหม่ของโซนี่ฯ ได้อย่างน่าลงตัว

2 เหตุผลหลักที่ โคลัมเบีย พิคเจอร์ส อควาเวิร์ส เลือกเปิดในประเทศไทย

สำหรับการเลือกเปิด โคลัมเบีย พิคเจอร์ส อควาเวิร์ส ที่ประเทศไทยประกอบไปด้วย 2 เหตุผลหลัก โดยเหตุผลแรก ดร.คณิศ แสงสุพรรณ ที่ปรึกษาพิเศษ ด้านการขับเคลื่อนการพัฒนาเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก กล่าวว่า ประเทศไทยและโครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (Eastern Economic Corridor : EEC) มี Commitment กับโซนี่ พิคเจอร์ส เอ็นเตอร์เทนเมนต์ ที่พร้อมสนับสนุนอย่างเต็มที่ และยังมีการให้บริการ 5G และโครงสร้างพื้นฐานด้านต่าง ๆ ให้มีการเติบโตอย่างรวดเร็วภายในระยะ 10 ปี

ขณะที่อีกเหตุผลเป็นเรื่องของโลเคชั่นส่วนน้ำ ตั้งอยู่ที่บางเสร่ ติดชายฝั่งทะเลอยู่ในอำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ซึ่งเป็นโลเคชั่นที่ดี แถมยังอยู่ไม่ไกลจากสนามบินอู่ตะเภา โดยปัจจุบันมีโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ได้แก่ อู่ตะเภา ดอนเมือง สุวรรณภูมิ ซึ่งแนวก่อสร้างของโครงการส่วนหนึ่งได้ผ่านพื้นที่ของบางเสร่ รวมทั้งยังมีท่าเรือที่พร้อมอำนวยความสะดวก ให้กับนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศ ซึ่งโครงการพลังงานสะอาดของ EEC ยังไปตรงกับวิสัยทัศน์ของโซนี่ พิคเจอร์ส เอ็นเตอร์เทนเมนต์ ที่ให้ความสำคัญกับพลังงานสะอาด

 

Brand Strategy สร้างความแตกต่างด้วยธีมภาพยนตร์สุดโปรด Immersive Entertainment ใน Timing ที่เหมาะสม

การแข่งขันที่ดุเดือนของสวนน้ำ ทำให้โซนี่ฯ ต้องหาสิ่งใหม่ ๆ เข้ามาให้ยูนีคของโซนี่ฯ คือการนำคาแร็คเตอร์สุดโปรดจากภาพยนตร์ยอดนิยม มาทำเป็นธีมสวนน้ำให้มีความสนุกสนานเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยว อาทิ จูแมนจี้ เกมดูดโลกมหัศจรรย์,โกสต์บัสเตอร์ส บริษัทกำจัดผี,ซอมบี้แลนด์ แก๊งคนซ่าส์ล่าซอมบี้,โฮเทล ทรานซิลเวเนีย โรงแรมผีหนีไปพักร้อน และภาพยนตร์อื่น ๆ อีกมากมาย

โดยโซนี่ฯ ยังตอบรับกระแสของ Immersive Entertainment คือการสร้างโลกเสมือนจริงผ่านภาพยนตร์ เพื่อความบันเทิงในรูปแบบสมัยใหม่ ในการดึงดูนักท่องเที่ยว อีกทั้งโคลัมเบีย พิคเจอร์ส อควาเวิร์ส ได้เลือกเปิดตัวในช่วงเวลาที่เหมาะสม คือวันที่ 12 ตุลาคม ที่ผ่านมา เป็นช่วงปิดเทอมเล็ก ซึ่งเหมาะกับกลุ่มเป้าหมายเป็นอย่างมาก ประกอบกับส่วนน้ำรามายณะ พัทยา หยุดให้บริการในเดือนกันยายนที่ผ่านนี้ จะเห็นได้ว่าทางโซนี่ฯ ได้วาง Timing ได้อย่างเหมาะสมเลยทีเดียว

Ecosystem Business Model ของสวนน้ำโคลัมเบีย พิคเจอร์ส อควาเวิร์ส

ปัจจุบันแวดวงธุรกิจมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา แต่สิ่งที่เราเห็นได้ชัดเจนในการการเปลี่ยน และยังคงเป็นที่นิยมอยู่ ได้แก่ “Ecosystem Business Model” หรือเรียกอีกอย่างว่า “ระบบนิเวศทางธุรกิจ” คือกลุ่มบริษัทต่าง ๆ ที่ร่วมมือกันในลักษณะพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ เพื่อส่งเสริมซึ่งกันและกัน

ในกรณีของสวนน้ำ โคลัมเบีย พิคเจอร์ส อควาเวิร์ส ก็ได้ใช้รูปแบบ Ecosystem Business Model เช่นกัน โดยเฉพาะในลักษณะของการ Partnership

คุณ เลียแคท แดนจี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โคลัมเบีย พิคเจอร์ส อควาเวิร์ส กล่าวว่า เรามีความตั้งใจที่อยากจะร่วมมือกับที่พัก และโรงแรงชั้นนำของบางเสร่ พร้อมเป็น Partner ด้านเทคโนโลยี ธุรกิจรีเทล รวมถึง F&B (Food and Beverage Service) เพื่อตอบโจทย์ความสะดวกสบายของนักท่องเที่ยวในการมาเที่ยวสวนน้ำ ถือเป็นการมาครบ จบในที่เดียวเลยก็ว่าได้

จุดที่น่าสนใจที่ทาง Marketing Oops! ได้ข้อมูลมา คือทาง สวนน้ำโคลัมเบีย พิคเจอร์ส อควาเวิร์ส กำลังจะนำชาวบ้านในพื้นที่เข้ามามีส่วนร่วมในตัวธุรกิจ โดยการนำของที่ชาวบ้านผลิตมาขายเป็นของที่ระลึกให้กับนักท่องเที่ยว ซึ่งถือว่าเป็นการช่วยให้ชุมชนในท้องถิ่นมีรายได้ ทั้งยังเป็นการส่งเสริมให้ Local Community มีการพัฒนาที่ดีในอนาคตอีกด้วย

เรียกได้ว่า นอกจากเป็นการรีแบรนด์ครั้งใหญ่แล้ว ยังเป็นการสร้างความยั่งยืน (Sustainability) ให้กับธุรกิจ โดยเฉพาะในชุมชนพื้นที่รอบ ๆ สวนน้ำ รวมไปถึงการสร้าง Ecosystem กับธุรกิจอื่น ๆ ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง หลังจากผ่านสถานการณ์ช่วงเลวร้ายที่ผ่านมาได้นั้นเอง

 


  • 24
  •  
  •  
  •  
  •