QR Code แบบไหนที่เวิร์ค + เรียกว่ามีครีเอทีฟ

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

เมื่อสัปดาห์ก่อนได้เขียนเรื่องการใช้ QR Code แบบไหนที่ไม่เวิร์ค จากตัวอย่างที่นำเสนอจะเห็นว่าส่วนใหญ่ทางแบรนด์สินค้ามีความสนใจทำ QR Code ออกมาเพื่อต้องการให้ข้อมูลเพิ่มเติมกับกลุ่มลูกค้า แต่ลืมนึกถึงการใช้งานการสถานที่ที่ใช้ในการติดโฆษณาของตัว QR Code เองว่ายากต่อการ Scan หรือไม่

ครั้งนี้ทางเราขอนำ QR Codes ดีๆ มาให้ดู เพื่อเป็นไอเดียว่าต้องทำ QR Code แบบไหนถึงจะเวิร์ค

 

Shadow QR Code

ครีเอทีฟสุดๆ เห็นจะเป็นแคมเปญ QR Code ของ Emart ที่ต้องการเพิ่มยอดขายในช่วงเวลาเที่ยง หรือระหว่าง 12:00 น. ถึง 13:00 น. ให้กับแคมเปญ Sunny Sales  ไอเดียสุดยอดมาก คือการสร้าง Shadow QR Code ขึ้นมา   เป็น QR Code กลางแจ้งที่ล้อกับแสงอาทิตย์ในช่วงเวลาดังกล่าว คือเมื่อพระอาทิตย์เคลื่อนตัว จะทำให้เกิดเงาที่สร้าง QR Code สามมิติขึ้นมา ซึ่ง QR Code ที่สมบูรณ์นี้จะเกิดขึ้นตอนเที่ยงวันเท่านั้น  ใครที่ได้สแกน  QR Code นี้จะได้คูปองส่วนลดซื้อสินค้าที่ Emart และดาวน์โหลดเว็บไซต์แอพพลิเคชั่นของ Emart ด้วยเช่นกัน

ผลที่ได้จากแคมเปญนี้ คือ Emart ขายสินค้าผ่านคูปองได้ถึง 12,000 คูปอง จำนวนสมาชิกของทางเว็บไซต์เพิ่มเขึ้น 58% และยอดขายเพิ่มขึ้น 25% ในช่วงพักกลางวันคือ 12:00 น. ถึง 13:00 น.

 

ซอสมะเขือเทศ Heinz

ซอสมะเขือเทศ Heinz ต้องการโปรโมทแพคเกจใหม่ของขวด Heinz ที่ตั้งใจช่วยอนุรักษ์ธรรมชาติด้วยขวดที่ทำจากพืชและรีไซเคิล   จึงนำ QR ติดไว้ที่หลังขวด ข้างๆกับข้อความที่ต้องการสื่อว่าขวด Heinz ช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม  เชิญชวนด้วยข้อความให้ร่วมสนุกชิงรางวัล ‘Guess What You Could Win?’    เมื่อสแกนแล้วจะได้เข้าร่วมสนุกตอบคำถามเกี่ยวกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม  ผลที่ได้คือ QR Code นี้ถูกสแกนมากกว่า 1 ล้านครั้ง

 

 

 

The Lego Code

QR Code แคมเปญนี้เป็นของเว็บไซต์ขายของเล่น MyToy.de ที่ใหญ่ที่สุดของทางประเทศเยอรมัน ที่ต้องการโฆษณาของเล่น Lego   ด้วยไอเดียการนำชิ้นส่วน Lego มาประกอบเป็น  QR Code  ที่มีสีสันและกราฟฟิกแปลกตา เพราะเชื่อว่าจะสามารถดึงความสนใจของลูกค้าให้ Scan QR Code เพื่อค้นหาข้อความของแต่ละโค๊ดว่าคืออะไร และเข้าสู่เว็บไซต์ MyToy.de ร้านค้าออนไลน์ทางโทรศัพท์มือถือ โดยเข้าตรงสู่หน้าชุดของ Lego ที่นำมาทำเป็น QR Code และสามารถสั่งซื้อได้เลย

แคมเปญนี้ประสบความสำเร็จด้วยจำนวน 49% ของลูกค้าที่เข้าเว็บไซต์มาจาก QR Code รวมถึงชุด Lego ที่ขายได้มากที่สุดในช่วงเวลานั้นคือชุด Lego ที่นำมาสร้าง QR Code นั่นเอง

 

 

และทั้งหมดนี้คือไอเดียของการทำแคมเปญผ่าน QR Code ในแบบที่เวิร์ค! และยังเป็น QR Code ที่ให้มากกว่าลิ้งค์ไปยังเว็บไซต์ และยังได้ผลลัพท์ที่ดีต่อยอดขาย ต่อยอดไปถึงภาพลักษณ์ที่ดีของแบรนด์


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
Tukko Nathida
Tukko Nathida
ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ MarketingOops.com กับความตั้งใจในการนำเสนอเนื้อหาที่ทันเหตุการณ์ และเกิดประโยชน์ ให้สามารถนำเนื้อหาความรู้ และ Insight ไปต่อยอดกับอนาคตของธุรกิจ และการทำงานที่เกี่ยวข้องกับ เทคโนโลยี ครีเอทีฟ การตลาด โฆษณา และสตาร์ทอัพ
Top