103.58.148.118

eCommerce

Ξ Leave a comment

Facebook Gifts เมื่อเฟซบุ๊กรุกธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ

posted by  659 views

 

ที่ผ่านมามีการเปิดโผรายได้ใหญ่ของเฟซบุ๊กนั่นก็คือ โฆษณา ที่เฟซบุ๊กหมายมั่นว่าจะให้รายได้จากโฆษณาบนมือถือโตกว่าบนเว็บให้ได้ เพราะที่ผ่านมามียอดคนเล่นเฟซฯ จากมือถือแซงหน้าเว็บไปแล้ว ส่วนรายได้รองลงมาคือ การขายของขวัญเสมือนจริง (Virtual Gifts) ซึ่งเฟซบุ๊กจะได้ส่วนแบ่ง 30% ทุกครั้งที่มีคนซื้อของใดๆ ในแอปฯเกมออนไลน์บนเฟซบุ๊ก

 และล่าสุดเฟซบุ๊กก็ก้าวขามาบุกโลกอี-คอมเมิร์ซแล้วด้วยการขายของจริงๆ บนเฟซบุ๊ก แต่เน้นไปผูกพ่วงกับฟีเจอร์อวยพรวันเกิด

 

นั่นก็คือ ต่อไปนี้ เมื่อคุณเห็นว่าวันเกิดใครแจ้งเตือนขึ้นมาที่ notification แทนที่จะกดส่งข้อความอวยพร คุณสามารถที่จะกดปุ่ม Send Her/Him a gift ได้ทันที

 

 

ซึ่งของขวัญที่เฟซบุ๊กเลือกมาให้นั้นจะอิงจากข้อมูลในประวัติของผู้ใช้คนนั้นว่าเป็นคนชอบฟังเพลง เล่นกีฬา หรือ ชอบสะสมของใดๆ จากนั้นเมื่อเลือกดูของแล้ว เราก็แค่กดปุ่มสั่งซื้อ ใส่ข้อความลงในการ์ดเสมือนจริง และจ่ายเงิน อย่างไรก็ดี เนื่องจากเพิ่งเปิดบริการ ยังมีร้านค้าไม่มาก ซึ่งตอนนี้ของที่มีให้เลือกซื้อก็มีตั้งแต่ ตุ๊กตา ดอกไม้ เค้ก และบัตรดื่มกาแฟจากสตาร์บัคส์ (โดยราคาส่วนใหญ่ไม่เกิน 1500 บาท)

 

โดยก่อนที่จะทำการจ่ายเงินนี้ เราสามารถกดปุ่มแจ้งเตือนให้เจ้าของวันเกิดทราบด้วยว่าเรากำลังจะซื้อของขวัญไปให้ (แจ้งเตือนผ่าน SMS ได้ด้วย) ซึ่งก็สามารถสร้างเซอร์ไพรส์ให้ได้เหมือนกัน และอีกไม่กี่วันของก็จะมาส่งถึงบ้านผู้รับทันที

 

เชื่อว่าอนาคตย่อมมีร้านค้ามากมายมาสมัครเป็นร้านขายของขวัญในเฟซบุ๊ก ทั้งการจัดส่งของก็ยิ่งทำง่ายยิ่งขึ้น เมื่อผู้รับแจ้่งตำแหน่งที่ตัวเองอยู่แบบชัดเจนผ่านพิกัดจีพีเอสจากมือถือ (ซึ่งทำให้รู้ตลอดเวลาว่าผู้ใช้คนนั้นอยู่ ณ จุดไหนในเวลานี้) ไม่แน่ว่าหากบริการนี้สำเร็จ อาจจะทำไปสู่ธุรกิจการส่งของขวัญแบบถึงผู้รับในวันเดียวก็เป็นได้

 

แหล่งข่าว

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

User Name: MarketingOops.com

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


+ eight = 12

Recent Posts

Facebook