สรุปแคมเปญผู้ชนะ Grand Prix จากหมวด Creative Effectiveness, Media, Mobile และ Cyber

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

537cf7d23a23acannes-2014

การประกวดสุดยอดแคมเปญระดับโลก Cannes Lions 2014 ปีนี้กำลังจะผ่านพ้นไปอย่างงดงาม เพื่อเป็นการสรุปปิดท้ายและให้คุณสามารถเก็บเป็นข้อมูล เราจึงสรุปแคมเปญสุดยอดที่ได้รับรางวัล Grand Prix จากทั้ง 4 หมวดคือ Creative Effectiveness, Media, Mobile และ Cyber จะมีอะไรบ้างนั้น ติดตามชมกันได้ครับ

 

หมวด Creative Effectiveness

“GUILT TRIPS”

V/Line

หมวดสินค้าและบริการเพื่อการเดินทางขนส่ง

เอเจนซี: McCANN MELBOURNE, AUSTRALIA

httpv://youtu.be/HCaWihpXXgI

เมื่อ V/Line แบรนด์บริษัทขนส่งรถโค้ทและรถไฟจากแดนจิงโจ้อยากกระตุ้นให้วัยรุ่นและคนทำงานที่เข้ามาหลงแสงสีอยู่ในเมืองกรุง อย่าง เมลเบิร์น ให้กลับไปเยี่ยมญาติพี่น้องที่ต่างจังหวัดบ้าง ด้วยงบประมาณเพียง 4 แสนดอลล่าร์ (ราว 1.3 ล้านบาท) กับแคมเปญ The Guilt Trip พวกเขาสามารถทำให้หนุ่มสาวเลิกหาข้ออ้าง ติดเพื่อน ติดแฟน ติดงาน และหวนกลับไปยังบ้านเกิดของตัวเองได้มากมาย

ผลสำเร็จคือยอดขายทะยานขึ้นกว่า 12% และมียอดขายตั๋วรถไฟเพิ่มขึ้นกว่า 1.23 แสนใบ (ทะลุยอด KPI ที่วางไว้เพียง เพิ่มขึ้น 5%) ด้านรายได้เพิ่มขึ้น 4 ล้านดอลล่าร์ ทะลุยอด KPI ไปกว่า 167% นอกจากนี้ยังช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์องค์กรว่าไม่ใช่เพียงคนขับรถไฟเท่านั้น

Credit:

CLIENT: V/LINE
PRODUCT: TRANSPORT
ENTRANT: MCCANN MELBOURNE, AUSTRALIA
TYPE OF ENTRY: CREATIVE EFFECTIVENESS
CATEGORY: CREATIVE EFFECTIVENESS
ENTRANT COMPANY : MCCANN MELBOURNE, AUSTRALIA
ADVERTISING AGENCY : MCCANN MELBOURNE, AUSTRALIA

 

หมวด Media

“HAPPY ID”

THE COCA-COLA COMPANY

COCA-COLA

เอเจนซี McCANN LIMA, PERU

httpv://youtu.be/PANHXICd180

เนื่องจากผลการวิจัยระบุว่าชาวเปรูเป็นชนชาติที่มีความสุขน้อยที่สุดในภูมิภาค Coke เลยเกิดปิ๊งไอเดียให้ชาวเปรูส่งรูปติดบัตรของตัวเองมาให้ Coke จากนั้นก็ไปที่ตู้ถ่ายภาพอัตโนมัติที่ติดตั้งอยู่ทั่วประเทศเพื่อถ่ายภาพติดบัตรฟรี แต่เงื่อนไขที่คุณจะถ่ายภาพฟรีนั้นคือคุณต้องยิ้ม พอถ่ายภาพเสร็จรางวัลที่ได้จะเป็น “บัตรประจำตัวแห่งความสุข” หรือ Happy ID และส่วนลดซื้อผลิตภัณฑ์ของโค้ก

Integrated campaign ชิ้นนี้ไม่เพียงแต่เป็นสปอตโฆษณาบนทีวี แต่ยังมีบิลบอร์ด มีโฆษณาออนไลน์ ซึ่งแคมเปญนี้ไม่เพียงแต่เป็นที่สนใจของชาวเปรู แต่มันยังมีประโยชน์ต่อส่วนรวมด้วยการส่งเสริมให้คนมีความสุขกันมากขึ้น

ผลสำเร็จของแคมเปญ โฆษณากลายเป็นไวรัล มีแชร์กว่า 1.3 ล้านครั้งบนโซเชียลเนคเวิร์กและสื่อนำไปเขียนถึงคิดเป็นมูลค่ากว่า 300 ล้านดอลล่าร์ มีคนรู้จักแคมเปญกว่า 58% ของกลุ่มเป้าหมายและกว่า 75% ของคนที่รู้จักแคมเปญสามารถบอกได้ว่าแคมเปญนี้เกี่ยวข้องกับ Coke

ด้านผลตอบรับหลังทำแคมเปญทันที กว่า 90% ของผู้ทำ Happy ID รู้สึกมีความสุขขึ้น ขณะที่ชาวเมืองอีกกว่า 62% ที่ยังไม่ได้ทำบัตรยอมรับว่าตัวเองอยากมี Happy ID ขึ้นมาแล้ว

 

Credit:

CLIENT: THE COCA-COLA COMPANY
PRODUCT: COCA-COLA
ENTRANT: MCCANN LIMA, PERU
TYPE OF ENTRY: PRODUCT & SERVICE
CATEGORY: FAST MOVING CONSUMER GOODS
ENTRANT COMPANY : MCCANN LIMA, PERU
ADVERTISING AGENCY : MCCANN LIMA, PERU
MEDIA AGENCY : HAVAS MEDIA LIMA, PERU

 

หมวด Mobile

“PROTECTION AD”

NIVEA

NIVEA SUN KIDS

เอเจนซี: FCB BRASIL São Paulo, BRAZIL

httpv://youtu.be/nZ532wkhHYs

แคมเปญนี้ใช้โปรโมทผลิตภัณฑ์ครีมกันแดด Nivea Sun โดยคิดแทนคุณแม่ว่าเวลาไปอาบแดดสิ่งที่กังวลมากกว่าการจะถูกแดดเผาจนผิวเกรียมเกินไป ก็คือคุณลูกตัวดีที่เล่นๆ อยู่ก็อาจโดนคนลักพาตัวหรือเดินหลงตามคนอื่นไปได้ง่ายๆ เลยไม่เป็นอันผ่อนคลาย ดังนั้น Nivea เลยออกสายรัดข้อมือแถมไปกับนิตยสาร พร้อมบอกให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น Nivea Protégé จาก App Store หรือ Play Store หลักการทำงานคือ จับน้องหนูสวมสายรัดข้อมือซะ จากนั้นตั้งค่าใน App ให้ส่งสัญญาณเตือนยามเมื่อน้องหนูออกนอกรัศมีที่กำหนด

เป้าหมายของแคมเปญนี้คือการทำให้ผลิตภัณฑ์ใหม่ NIVEA SUN KIDS เป็นที่รู้จัก และส่งเสริมความรับรู้เรื่องคุณสมบัติ “บกป้อง” ของสินค้า ผลสำเร็จคือแคมเปญนี้มีสื่อสิ่งพิมพ์กว่า 10 ฉบับพูดถึง และสื่อดิจิตอลกว่า 40 แห่งเขียนถึง ยอดขาย NIVEA SUN KIDS เพิ่มขึ้นกว่า 62% และจากผลสำรวจ 8 ใน 10 คนของผู้บริโภครู้สึกอินกับโฆษณาและดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นมาลองใช้

Credit:

CLIENT: NIVEA
PRODUCT: NIVEA SUN KIDS
ENTRANT: FCB BRASIL SÃO PAULO, BRAZIL
TYPE OF ENTRY: BEST INTEGRATED CAMPAIGN LED BY MOBILE
CATEGORY: INTEGRATED MOBILE CAMPAIGN
ENTRANT COMPANY : FCB BRASIL SÃO PAULO, BRAZIL
ADVERTISING AGENCY : FCB BRASIL SÃO PAULO, BRAZIL
PRODUCTION COMPANY : EDIT2 SÃO PAULO, BRAZIL

 

หมวด Cyber

มีผู้ชนะรางวัล Grand Prix ทั้งหมด 3 รางวัลดังนี้

 1. PHARRELL WILLIAMS – 24 HOURS OF HAPPY

UNIVERSAL / IAMOTHER

HAPPY

เอเจนซี ICONOCLAST Paris, FRANCE

 

ว่างแท้ๆ ไม่มีอะไรทำพอๆ กันทั้งคนทำคนดู เมื่อ Pharrell Williams แร็พเพอร์และนักแต่งเพลงเลื่องชื่อจากอเมริกาเกิดไอเดียบรรเจิดอยากทำมิวสิควีดีโอที่คนสามารถชมได้ตลอด 24 ชั่วโมง จึงนำเพลง Happy ของตัวเองซึ่งเป็น Soundtrack ประกอบภาพยนตร์เรื่อง Despicable Me 2 มาเปิดวนแล้วให้หนุ่มสาววัยป็อบไปจนถึงคนแก่แต่หัวใจเด็กมาเต้นๆ ประกอบกันอย่างเมามัน โดยเพลงความยาว 4 นาทีนี้ เปิดวนกว่า 360 ครั้งตลอด 24 ชั่วโมงที่เป็นความยาวของมิวสิคนี้

ทั้งนี้ เมื่อเปิดหน้าเว็บไซค์เข้าไป เราจะพบกับนาฬิกากลางหน้าซึ่งโดยปกติจะตั้งให้เป็นเวลาปัจจุบันที่เราเข้าชมเว็บไซค์ หากต้องการชมเวลาอื่นก็เพียงกดเลือกเวลาบนนาฬิกา ขณะที่ด้านซ้ายล่างจะแสดงจำนวนวิวซึ่งมีมากกว่า 4 แสนวิวแล้ว

อยากดูแล้วใช่ไหมล่ะ? คลิก

ผลสำเร็จของมิวสิควีดีโอที่ต้องถ่ายทำนานกว่า 15 วัน และการทำ post-production อีกกว่า 2 เดือนคือ ยอดขายเพิ่มขึ้นกว่า 14,000%! หลังจากปล่อยมิวสิควีดีโอออกไป ด้านเวบไซต์มีผู้เข้าชมเพิ่มกว่า 10 ล้านคน นอกจากนี้องค์กรสหประชาชาติยังประกาศให้วันที่ 20 มีนาคม เป็น “วันแห่งความสุข” โดยมี Pharrell นักร้องเป็นสปอนต์เซอร์อย่างเป็นทางการ

Credit:

CLIENT: UNIVERSAL / IAMOTHER
PRODUCT: HAPPY
ENTRANT: ICONOCLAST PARIS, FRANCE
TYPE OF ENTRY: CRAFT
CATEGORY: USER EXPERIENCE
ENTRANT COMPANY : ICONOCLAST PARIS, FRANCE
ADVERTISING AGENCY : ICONOCLAST PARIS, FRANCE

 

 1. “LIVE TEST SERIES”

VOLVO TRUCKS

THE NEW VOLVO FMX, THE NEW VOLVO FL, THE NEW VOLVO FM

เอเจนซี FORSMAN & BODENFORS Gothenburg, SWEDEN

httpv://youtu.be/M7FIvfx5J10

เพราะรถหนึ่งคันมีจุดขายมากกว่าหนึ่ง โดยเฉพาะกับรถบรรทุกคันใหญ่ของวอลโว่ ที่นอกจากพวงมาลัยที่ควบคุมได้อย่างมั่นคงแล้ว ความคล่องตัวของการขับในทางแคบๆ ยังไม่เป็นรองใคร ล่าสุดทางทีมการตลาดได้นำอีกจุดขายสำคัญอย่าง “การทรงตัวและความนิ่งของการขับขี่” มาโปรโมทให้ลูกพี่สิงห์นักขับได้ทึ่งกัน

โดยถ้ายังจำกันได้ เนื้อหาของการทดลองครั้งล่าสุดของพวกเขาคือ ความเป็นเลิศในการทรงตัวและความนิ่งของการขับขี่ ซึ่งพรีเซนเตอร์ดารานักบู๊แสดงออกโดยท่าแยกขาระหว่างรถบรรทุกสองคันที่แล่นขนานกัน! พร้อมกับเพลง Only Time ของ Enya เป็นแบคกราวด์ ยิ่งทำให้โฆษณาชิ้นนี้ดูขลังและติดตามากทีเดียว

ผลสำเร็จของแคมเปญทั้งซีรี่ย์นี้คือยอดวิววีดีโอที่มากถึง 100 ล้านครั้งบน YouTube แชร์บนโซเชียลมีเดียกว่า 8 ล้านครั้ง และมีผู้เข้าชมเว็บไซต์ของบริษัทกว่า 2.1 แสนครั้ง ขณะที่ Facebook followers เพิ่มขึ้นจาก 1.6 เป็น 3.3 แสนคน ด้าน subscribers บน YouTube เพิ่มจาก 3.5 เป็น 9 หมื่นคน ด้าน UIP ของเว็บไซต์ในยุโรปเพิ่มจาก 1.75 เป็น 3.5 แสน UIP ต่อเดือน

นอกจากนี้ยังได้พื้นที่สื่อคิดเป็นมูลค่ากว่า 126 ล้านยูโร (ราว 5.559 พันล้านบาท) ว้าว!

Credit:

CLIENT: VOLVO TRUCKS
PRODUCT: THE NEW VOLVO FMX, THE NEW VOLVO FL, THE NEW VOLVO FM
ENTRANT: FORSMAN & BODENFORS GOTHENBURG, SWEDEN
TYPE OF ENTRY: SOCIAL
CATEGORY: ENGAGEMENT PLATFORM
ENTRANT COMPANY : FORSMAN & BODENFORS GOTHENBURG, SWEDEN
ADVERTISING AGENCY : FORSMAN & BODENFORS GOTHENBURG, SWEDEN
PRODUCTION COMPANY : FOLKE STOCKHOLM, SWEDEN

 

 1. “THE SCARECROW”

CHIPOTLE MEXICAN GRILL

FAST CASUAL DINING

เอเจนซี CREATIVE ARTISTS AGENCY Los Angeles, USA

httpv://youtu.be/lUtnas5ScSE

The Scarecrow คือแบรนด์เฟรนไชส์พัฒนาอนิเมชั่น โมบายเกม และเพลง โดยในอนิเมชั่นนี้ของพวกเขาคือการผจญภัยของหุ่นไล่กาเพื่อนำเอาอาหารกลับมาเลี้ยงมนุษย์อีกครั้ง โดยผลงานอนิเมชั่นเรื่องเยี่ยมนี้ถ่ายทอดมาจากฝีมือของทีมงานที่ได้รับรางวัล Grammy Award จากภาพยนตร์รีเมคเรื่อง Pure Imagination และหนังดัดแปลงจากวรรณกรรมคลาสลิก Willy Wonka and the Chocolate Factory

แคมเปญนี้เจ๋งสุดๆ เพราะนอกจากจะเป็นคลิปอนิเมชั่นที่โด่งดังแล้ว พวกเขายังมีเกมให้โหลดเล่นได้บน iOS แถมยังประพันธ์เพลงใหม่ใช้กับงานโฆษณานี้ เรียกได้ว่านำบริการของบริษัทออกมาโชว์ให้ดูทั้งหมด คือ อนิเมชั่น เพลง และโมบายเกม

ผลสำเร็จของแคมเปญ ภายในเดือนแรกมีคนพูดถึงแคมเปญนี้บน 17 โซเชียลมีเดียดังกว่า 18.4 ล้านครั้ง นอกจากนี้ยังทำให้แบรนด์ร้านอาหาร Taco Bell กลายเป็นแบรนด์ชั้นนำบน Restaurant Social Media Index ใน 250 อันดับแรกของโลกด้วย ขณะที่ตัวภาพยนตร์บน YouTube มีคนดูแล้วกว่า 12.5 ล้านครั้ง และมีคนกว่า 6.5 แสนคนดาวน์โหลดเกมไปเล่น เฉลี่ย 5 นาทีต่อคน ด้านเพลงติดอันดับ 32 ของ Streaming Song chart และมียอดขายบน iTunes กว่า 1.3 หมื่นดาวน์โหลด

Credit:

CLIENT: CHIPOTLE MEXICAN GRILL
PRODUCT: FAST CASUAL DINING
ENTRANT: CREATIVE ARTISTS AGENCY LOS ANGELES, USA
TYPE OF ENTRY: INTEGRATED MULTI-PLATFORM CAMPAIGN
CATEGORY: INTEGRATED MULTI-PLATFORM CAMPAIGN
ENTRANT COMPANY : CREATIVE ARTISTS AGENCY LOS ANGELES, USA
ADVERTISING AGENCY : CREATIVE ARTISTS AGENCY LOS ANGELES, USA
PRODUCTION COMPANY : MOONBOT STUDIOS SHREVEPORT, USA

 

Source


 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง