103.58.148.118

[expired]-Digital

Ξ Leave a comment

ค่ายมือถืออังกฤษออกโมเดลธุรกิจใหม่ ดูโฆษณาแลกค่าเน็ตบนเว็บ-แท็ปเบล็ต

posted by  415 views

MVNO หรือ ค่ายมือถือเสมือนจริง นามว่า “แซมบ้า (Samba)” ที่ได้สัมประทานเครือข่ายมือถือจากค่าย3 ในอังกฤษ ได้เปิดบริการด้วยไอเดียสุดเจ๋งสำหรับวัยรุ่นกระเป๋าแฟ่บ นั่นคือ ดูโฆษณาและค่าเล่นเน็ตได้ฟรี

กล่าวคือ ผู้ใช้บริการจะต้องซื้อซิม หรือไมโครซิม ราคา 260 บาทจากเครือข่ายก่อน จากนั้นก็จะได้รับ USB Dongle สำหรับเล่นเน็ตผ่านโน้ตบุ๊ก หรือลงแอปฯ พิเศษในไอแพด รวมถึงติดตั้งปลั๊กอินที่เบราว์เซอร์ด้วย เพื่อให้ทางค่ายสามารถส่งโฆษณาต่างๆ มาให้คุณเลือกคลิกชม

ตัวอย่างคลิปวิดีโอโฆษณาบนเว็บ Samba ที่ให้ลูกค้า่เลือกดูเพื่อแลกค่าเน็ต

เมื่อใดที่เราดูคลิปวิดีโอโฆษณาความยาว 2:30 นาที/วัน ของแต่ละแบรนด์ จะได้ชั่วโมงเน็ตฟรีจำนวน 517 เมกฯ โดยสารโฆษณานั้นจะเป็นกึ่งอินเตอร์แอคทีฟ ซึ่งเท่ากับว่าเรายิ่งกดดูโฆษณาที่มีให้มากเท่าไหร่ เรายิ่งได้แต้มเพื่อนำไปใช้แลกชั่วโมงเน็ตบนคอม-แท็ปเบล็ตฟรีมากเท่านั้น และถ้าเราซื้อสินค้าจากพาร์ทเนอร์ที่มาลงโฆษณาก็จะยิ่งได้แต้มเพิ่มพิเศษด้วย หากวันไหนไม่อยากดูโฆษณาแต่ยังอยากใช้ซิมต่อ ก็เพียงเติมเงินเข้าไปยังระบบด้วยตัวเอง

ทาง แซมบ้า จึงจัดตำแหน่งผลิตภัณฑ์ของตัวเองให้เป็น “UK’s first free broadband service for users on the go”.

อย่างไรก็ดี ทางค่ายมีข้อจำกัดที่ชัดเจนเกี่ยวกับโมเดลธุรกิจนี้นั่นคือ จะมีการเก็บข้อมูลว่าเราเข้าเว็บอะไรบ้างในรูปแบบของคุ๊กกี้ ทั้งยังไม่สามารถใช้ซิมนี้เข้าเว็บโป๊ และเว็บที่มีเนื้อหาผิดลิขสิทธิ์ได้

ปัจจุบันแซมบ้าได้ลูกค้ารายใหญ่ๆ อย่าง Volvo, Xbox Kinect, Dell และ Clinique. แล้ว

อันที่จริงโมเดลธุรกิจดูโฆษณาแลกค่าเล่นเน็ตนั้น ถือว่าต่อยอดมาจาก Blyk บริษัท MVNO ของอังกฤษที่ครั้งหนึ่งเคยเปิดบริการรับโฆษณาทาง SMS และ MMS เพื่อแลกค่าโทรฟรี ซึ่งเป็นที่นิยมในกลุ่มวัยรุ่นสักพักหนึ่ง แต่เปิดได้ไม่กี่ปีก็ปิดตัวลง

ลองมาดูกันว่าแซมบ้า จะทำโมเดลนี้ได้สำเร็จกับคนชอบของฟรีหรือไม่?

แหล่งข่าว

 

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

User Name: MarketingOops.com

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


five + = 9

Recent Posts

Facebook