Batman ภาคใหม่! กับ Viral Campaign ระดับรางวัล

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ไม่ว่ามหานคร Gotham จะวุ่นวายเต็มไปด้วยอาชญากรรมแค่ไหน  แต่เมื่อถึงเวลาค่ำคืนก็แทบไม่มีโจรผู้ร้ายกล้าลงมือ  เพราะไม่รู้ว่า Batman จะโผล่มาเล่นงานแล้วจับส่งตำรวจเมื่อไหร่ ?

แต่สำหรับพวกเราแล้วโชคดีกว่านั้น เพราะส่วนใหญ่รู้กันแล้วว่า Batman จะกลับมาแล้วในเดือนกรกฎาฯปีหน้า 2012 ในชื่อตอนว่า “The Dark Knight Rises”

แม้จะนานอีกตั้ง 13 เดือน แต่ทีมงานการตลาดของ Warner และผู้กำกับชื่อดังมาแรง  Christopher Nolan ที่ทำ “Batman Begins” , “The Dark Knight” , รวมถึง “Inception” ก็ไม่อยู่เฉย  เริ่มเผยบรรยากาศหลอนๆรางๆของภาคใหม่นี้ออกมาแล้วทาง Youtube Channel  โดยผู้ใช้ที่ใช้ชื่อว่า “The Fire Rises” ที่ youtube.com/user/TheFireRises ซึ่งเป็นที่รวมคลิปข่าวคืบหน้าเหตุการณ์วุ่นวายในเมือง Gotham City

หากมีแค่คลิปสองคลิปก็อาจคิดได้ว่าเป็นฝีมือแฟนๆหนังที่คลั่งไคล้ทำกันเองสนุกๆ แต่นี่คลิปต่างๆถูกทยอยปล่อยออกมาอย่างต่อเนื่อง และล่าสุดสื่อต่างๆในวงการหนัง วงการการตลาด ฯลฯ ก็วิเคราะห์กันแล้วว่านี่น่าจะเป็น “ของจริง” คือเป็นสื่อการตลาดตัวแรกอย่างเป็นทางการของหนังภาคใหม่แบทแมนที่จะออกฉายในอีก 13 เดือนข้างหน้าจริงๆ !

คลิปต่างๆเป็นภาพรางๆของข่าวจราจลแหกคุก , ข่าวไฟไหม้ตึก , ข่าวความโกลาหลบนท้องถนน , ข่าวเชื้อโรคร้ายแรงระบาด , และอีกมากมาย  แต่ไม่มีคลิปไหนเลยที่ภาพชัดเสียงชัด  มีแต่เสียงผู้คนวุ่นวายและเสียงรบกวนดังเป็นห้วงๆคล้ายสัญญาณรหัสมอร์ส  กระตุ้นต่อมอยากรู้อยากเห็นและต่อมคิดมากของแฟนๆหนังจนเข้าไปคอมเม๊นวิพากษ์วิจารณ์ในยูทูบ และนำขึ้นแชร์เถียงกันในเฟซบุ๊คทวิตเตอร์กันแล้ว

แค่ 7 วัน คลิปนี้มีคนดูบน Youtube ไปแล้วถึง 3 แสนคน และเถียงกันหน้าดำหน้าแดงว่าเป็น teaser หนังของจริงหรือ fake ?

 

มุขสร้างกระแสแบบนี้นี่ไม่ใช่เรื่องใหม่  … เพราะย้อนไปเมื่อ 3 ปีที่แล้ว  ภาคก่อนของแบทแมนคือ “The Dark Knight” ก็เคยใช้มุข Viral Marketing ผ่านแคมเปญที่ชื่อ แคมเปญ “Why So Serious?” (คำพูดประจำตัวของโจ๊กเกอร์ วายร้ายของภาคนั้น)  สื่อทั้งออนไลน์และออฟไลน์หลายๆสื่อประสานกัน กระตุ้นผุ้คนให้คลั่งไคล้รอคอยแบทแมน  สร้างกระแสอย่างแรงจนกลายหนังทำเงินสูงสุดของปี 2008

และตัวแคมเปญออนไลน์ “Why So Serious?” ก็ได้รับรางวัลชนะเลิศในหมวด Cyber Lions สาขา Viral Marketing เลยทีเดียว

แคมเปญ “Why So Serious ? ” นำเอาทุกองค์ประกอบในเนื้อเรื่องหนัง มาสร้างเว็บไซต์ให้จนเสมือนว่าเป็นเรื่องจริง มีอยู่จริง
เช่น …

เว็บ FriendsofHarveyDent.org เป็นเว็บหาเสียงของนักการเมืองในเรื่อง , GCferries.com เว็บบริการเรือข้ามฝั่งทะเลซึ่งเป็นเรือที่ถูกวางระเบิดเวลาในเรื่อง , เว็บ GothamPolice.com เว็บสถานีตำรวจเมืองกอธแธม และ TheGothamTimes.com เว็บหนังสือพิมพ์เมืองกอธแธม … และอีกมากมาย

ทั้งหมดนี้สร้างกระแสให้คน “อิน” กับบรรยากาศของเรื่องราวมากกว่าความเป็นหนัง กลายเป็นความสนุกสนานตื่นเต้นที่จะได้ติดตามข่าวความโกลาหลและการขู่การป่วนของโจ๊กเกอร์ผ่านเว็บมากถึง 30 แห่งที่ทำตัวเหมือนกับว่ามีเมือง Gotham มีอยู่จริง แน่นอนว่ารวมถึงเว็บ TheHaHaHaTimes.com ที่โจ๊กเกอร์เอาไว้ขู่ก่อการร้ายด้วย !

ผลลัพธ์เมื่อครั้งนั้น พบว่ากว่า 30 เว็บไซต์ที่ว่านี้ มีผู้เข้าชมทั้งหมดถึงราว 10 ล้านคน และเฉลี่ยแต่ละคนกลับมาชมเว็บใหม่ถึง 4 – 5 ครั้ง ซึ่งสุดท้ายผู้คนที่ได้รับรู้แคมเปญนี้ส่วนใหญ่ก็คงอดใจไม่ได้ที่จะเข้าไปดูหนัง เพื่อติดตามความเป็นไปและจุดจบของความวุ่นวายโกลาหลทั้งหมดที่โจ๊กเกอร์ได้ขู่ไว้ และไปดูว่านักการเมืองหนุ่มหล่อ Harvey Dent จะมีอนาคตเป็นอย่างไรต่อไป

และเมื่อมุข “ข่าวปลอม” ใน “สื่อปลอม” กลับมาสร้างบรรยากาศหลอนๆเครียดๆของเมือง Gotham อีกครั้ง  ทั้งทีมงาน MarketingOops ปละผู้อ่านทุกท่านก็คงรอตอดตามต่อไปว่าแคมเปญใหม่นี้จะเล่นอะไรกันต่อ ?


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Avatar
สมคิด เอนกทวีผล
Ginhub.com , Freelance Social Media Consultant , Writer @ MarketingOops, Writer @ E Commerce Magazine, Ex-journalist from Positioning Magazine
Top