103.58.148.118

eCommerce

Ξ 1 comment

3 เคล็ดลับความสำเร็จของ “Pomelo” แบรนด์เสื้อผ้าแฟชั่นมาแรง

posted by  5,329 views

Pomelo เป็นแบรนด์แฟชั่นออนไลน์แบบ Fast-Fashion ชั้นนำในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งในปี 2013 ให้บริการในปี 2014 มีสำนักงานอยู่ที่กรุงเทพ โซล(เกาหลีใต้) กวางโจว(จีน) สิงคโปร์และอินโดนิเซีย และได้ทุนจากผู้ร่วมลงทุนกว่า 14 ล้านเหรียญ

แต่ถึงจะเริ่มกิจการในเอเชียแต่เป้าหมายของ Pomelo คือระดับโลก สินค้าแฟชั่นส่วนใหญ่ก็ตอบโจทย์คนเอเชียและผลิตในเอเชีย ซึ่งมี 3 แบบหลักๆคือ Alita แนว Active Wear, Soho แนวเสื้อผ้าสตรีท และ Studio ใส่ง่ายๆโมเดิร์นร่วมสมัย

H15A5307

pomelo

ประสบความสำเร็จมาได้ขนาดนี้ มาดู 3 เคล็ดลับของ “Pomelo” กัน

 

เคล็ดลับ 1: เลือกอุตสาหกรรมที่ใช่ และเลือกโมเดลธุรกิจที่ใช่

Pomeloควบคุมสายการผลิตนับตั้งแต่ชั้นของวัตถุดิบ ออกแบบ คุมคุณภาพสินค้าไปจนถึงการผลิตสินค้า เพื่อคุมต้นทุน สินค้า ช่องทางต่างๆให้แข่งกับแบรนด์อื่นๆได้ และทำให้ Pomelo ลดราคาค้าปลีกที่เพิ่มขึ้น เก็บเงินที่เหลือไว้พัฒนาบริการลูกค้าดีกว่า

และที่สำคัญ แพลตฟอร์มออนไลน์ของ Pomelo ต้องเปิดดูในมือถือได้ง่าย สะดวก สวยงาม เปิดดูได้ทุกที่ทุกเวลา

ส่วนต้นทุนโรงงานของ Pomelo 8 เหรียญเหมือน Fast Fashion ทั่วไป แต่มีค่าต้นทุนค้าปลีก 2.2 เท่า และราคาค้าปลีกที่เพิ่มขึ้นอยู่ที่ 2.2 เท่าและราคาค้าปลีกอยู่ที่ 18 เหรียญ ต่ำกว่า Fast Fashion ทั่วไปและ Fast Fashion ที่ลดราคาแล้ว

IMG_1960

ในขณะที่แบรนด์สินค้าแฟชั่นจะทันสมัยขึ้น แต่ราคาก็สูงขึ้นตามไปด้วย ทำให้ Pomelo เลือกที่จะขายถูกกว่าแต่ทันสมัยกว่าหลายๆแบรนด์  Pomelo ต้องการให้สินค้าของตนนั้นถูกว่า Forever 21 และทันสมัยกว่า H&M ที่สำคัญ ลูกค้าต้องติดต่อสั่งซื้อได้ง่ายๆด้วย

 

เคล็ดลับ 2: โฟกัสไปที่ความสัมพันธ์ที่แท้จริงกับลูกค้า

ทำให้ประสบการการซื้อและใช้สินค้าและบริการน่าประทับใจ นึกถึงความพอใจที่ลูกค้าได้รับคำตอบจากทีมบริการลูกค้าเมื่อถามคำถามเกี่ยวกับสินค้าที่สนใจ ความสุขของลูกค้าตอนที่มีแพ็กเกจจาก Pomelo วางไว้หน้าบ้านของลูกค้า ลูกค้าจะรู้สึกตื่นเต้นดีใจที่ได้ของและแกะมันออกมาดูเสื้อผ้าที่สั่งไว้ หากไม่พอใจหรือชำรุดก็คืนได้ภายใน 65 วัน

นั่นจะทำให้ลูกค้าที่ชอบสินค้าและบริการของ Pomelo จะกลับมาใช้บริการอีก

screen-shot-2557-01-01-at-1-03-14-pm

เคล็ดลับที่ 3: จ้างและทำงานกับคนที่รู้สึกร่วมกับกิจการของเราเท่านั้น

ทำธุรกิจนั้นสนุกและตื่นเต้นก็จริง แต่กิจการจะสำเร็จได้ต้องทำงานกับคนที่ใช่ คนที่หลงรักสินค้าของเราทุกชิ้น ลูกค้าที่บริการให้ทุกคน คนพวกนี้ถึงจะทำงานด้วยกันได้ดี ยอมทุ่มแรงกายแรงใจทำวิจัย ทำ โฟกัว กร๊ป สัมภาษณ์กลุ่มเป้าหมายเพื่อรู้ลึกถึงความต้องการ และออกแบบเสื้อผ้าแฟชั่นที่ Pomelo อยากขายด้วย

shopping

ในปี 2020 อีคอมเมิร์ซในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อาจโตถึงแสนล้านเหรียญ ความต้องการของตลาดก็เพิ่มขึ้นเร็วมาก โดยเฉพาะเสื้อผ้าที่อาจโตถึง 96 พันล้านเหรียญในปี 2017 และการจับจ่ายใช้สอยเสื้อผ้าและรองเท้าโดยเฉลี่ยก็สูงกว่าภูมิภาคอื่นๆด้วย

Pomelo 2

 

Meg Misty ประธานฝ่ายแบรนด์แห่ง Pomelo “Pomelo เริ่มกิจการในปี 2013 แต่ปี 2017 มันยังแค่เริ่มต้นเท่านั้น!”

 

แหล่งที่มา

งานสัมมนา Startup Bootcamp จัดโดย Google ที่ Victor Club Sathorn Square วันที่ 12 มกราคม 2560

 

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

เจาะลึกจิตวิทยาการตลาด และธุรกิจสตาร์ทอัพจากคนในวงการ พร้อมเรียนรู้และเติบโตไปด้วยกัน สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th

User Name: Sarunjade

FB Comments

Related Posts

1 Comment

  • Hi
    Whether can translate this to English version

    Regards

Leave a Reply


6 + = eleven

Recent Posts

Facebook