ค้นหาร้านค้าออนไลน์บน Social Media ให้เจอด้วย STYLHUNT

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

hunt2

การใช้เวลาบนอินเทอร์เน็ตทั้งบนโมบายและคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่หมดไปกับ Social Media นอกจากจะติดตามความเคลื่อนไหวของเพื่อนๆ และข้อมูลข่าวสารต่างๆ แล้ว ยังมีการ Shopping ที่น่าจะเรียกว่า Social Media Shopping ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Online Shopping

สุรวัฒน์ พรหมโยธิน หรือ คุณแซม Ceo ของ สไตล์ฮันท์ (Stylhunt) แอพพลิเคชั่นค้นหาร้านค้าใน Social Media ได้ทำการสำรวจพบว่า 70% ของการ Shopping Online ของคนไทย โดยเฉพาะสาวๆ เกิดขึ้นบน  Facebook และ Instagram ได้ยินแบบนี้ ต้องกลับมาสำรวจตัวเอง ซึ่งพบว่า ถ้าจะซื้อของออนไลน์ โดยเฉพาะพวกสินค้าแฟชั่น การเปิด FB และ IG หลายครั้งตอบความต้องการได้ดีกว่า ทั้งสินค้าแบรนด์เนม และสินค้าที่เรียกว่า มีสไตล์ไม่ซ้ำใคร

จากมูลค่าตลาด e-Commerce รวมของไทยประมาณ 4,700 ล้านเหรียญ หรือประมาณ 164,000 ล้านบาท (1เหรียญ=35บาท) มีการซื้อขายผ่าน Social Media ประมาณ 510 ล้านเหรียญ หรือ 17,800 ล้านบาท ต้องบอกว่าเป็นตัวเลขที่น่าสนใจมาก โดยการซื้อขายทั้งหมดเกิดขึ้นบนร้านค้ากว่า 40,000 ร้านค้า ได้ยินแล้วอาจจะตกใจว่า มีร้านค้าออนไลน์บนโซเชียล เฉพาะในไทยมากถึงขนาดนี้เลยเหรอ

hunt3

504068834

คำถามคือ จะทำอย่างไรให้ผู้บริโภคและร้านค้าหากันเจอ สำหรับบน FB อาจต้องยอมจ่ายเงินเพื่อซื้อโฆษณาให้ผู้บริโภคได้เห็นร้านค้า ซึ่งมีโอกาสเจอไม่มากนัก หรือถ้าเป็นร้านค้าบน IG ก็คงต้องใช้วิธีการฝากร้านกับดาราดัง ในทางกลับกัน ผู้บริโภคที่ต้องการหาร้านค้าที่ขายของได้ตรงความต้องการ ก็ต้องจำชื่อร้าน ค้นหา จะ Google ก็อาจจะเจอหรือไม่ก็ได้ เรียกได้ว่า ยากทั้งสองฝ่าย

Stylhunt จึงเข้ามาเป็นตัวกลาง ช่วยให้ผู้บริโภคค้นหาร้านค้าออนไลน์บน Social Media โดยเฉพาะ FB และ IG ได้ง่ายขึ้น ร้านค้าก็มีโอกาสพบเจอลูกค้าด้วยเช่นกัน และด้วยพฤติกรรมที่นิยมเล่นอินเทอร์เน็ตผ่านมือถือมากกว่า ดังนั้นการพัฒนาแอพพลิเคชั่น จะช่วยให้นักช็อปเข้าถึงร้านค้าได้รวดเร็วยิ่งขึ้น และด้วยการคัดเลือกของ Stylhunt ที่ช่วยตรวจสอบร้านค้า ทำให้ผู้บริโภคมั่นใจได้ว่า จะได้ซื้อสินค้าจากร้านค้าออนไลน์ที่ไว้วางใจได้

ด้วยแนวคิดและการพัฒนาสินค้า จนมียอดดาวน์โหลดกว่า 20,000 ดาวน์โหลด มีผู้ใช้งานมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ Stylhunt กลายเป็นแอพพลิเคชั่นที่แก้จุด Pain Point ของผู้ใช้ได้ดี จนสามารถระดมทุนรอบ Pre-Series A ได้เงินทุนประมาณ 500,000 เหรียญสหรัฐ จากกลุ่ม VC ได้แก่ ไซเบอร์เอเจนท์ เวนเจอร์จากญี่ปุ่น, 500 TukTuks กองทุนย่อยในเครือ 500 Startups, Expara Ventures กลุ่มทุนจากสิงคโปร์, Singapore Angel Network กลุ่มนักลงทุนรายบุคคลจากสิงคโปร์ และ คุณพอล ภัทรพล ศิลปาจารย์ นักแสดงชาวไทย ร่วมลงทุนด้วย

hunt1

เพราะกลุ่มนักลงทุนมองเห็นอนาคตว่า Stylhunt มาทำในสิ่งที่ผู้บริโภคต้องการ นั่นคือ สร้างความน่าเชื่อถือให้ร้านค้าออนไลน์ และช่วยให้ผู้บริโภคและร้านค้าหากันจนเจอ และยังมีการออกแบบแอพพลิเคชั่น ได้อย่างเข้าใจ และเข้าถึงคนใช้งาน โดยจะใช้รูปภาพเป็นหลักในการสื่อถึงสินค้า ผู้บริโภคเห็นแล้วตัดสินใจได้ทันทีว่าชอบหรือไม่ชอบ ใช้การปาดหน้าจอทางขวา เพื่อ Save สินค้าและร้านค้า และใช้การปาดซ้ายเพื่อข้ามไป มีระบบ Live Chat พร้อมตอบคำถามทันที และมีระบบการทำ Ranking ให้ร้านค้า โดยการกด Like และกด Followers

คุณแซมบอกว่า Stylhunt วางแผนที่จะใช้เงินทุนที่ได้มาในการขยายทีมงานในหลายตำแหน่ง เช่น Engineer, Business Development และ Community Management เพื่อขยายการจัดการธุรกิจในไทย มุ่งเน้นหาพันธมิตรร้านค้ามาเพิ่ม และมุ่งทำการตลาด และมีแผนขยายการให้บริการไปในประเทศเพื่อนบ้านที่มีพฤติกรรม Shopping คล้ายกัน เช่น อินโดนีเซีย, เวียดนาม, ฟิลิปปินส์ และมาเลเซีย

“จุดเริ่มต้นคือ ต้องทำ Product Market fit นั่นคือทำให้สินค้าตรงกับความต้องการของตลาดให้มากที่สุด จากนั้นก็ลุยทำการตลาดอย่างเต็มรูปแบบ เพิ่มจำนวนร้านค้า เพิ่มจำนวนผู้บริโภคที่มาใช้บริการ สร้างยอดธุรกรรมให้เกิดขึ้น”

477532999

สำหรับปัจจัยที่จะหนุนเสริมให้บริการมีการเติบโตมี 4 ประเด็นหลักคือ

1) จำนวนผู้ใช้งานโมบาย สมาร์ทโฟนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

2) ขนาดของ Big Data และการใช้งานเพิ่มขึ้นแบบทวีคูณ

3) การใช้งาน Social Media ไม่มีอะไรมาหยุดได้

4) พฤติกรรมการช้อปปิ้งสินค้าออนไลน์ของผู้บริโภค

และมีโมเดลธุรกิจในการสร้างรายได้อยู่หลายทาง เช่น

1) ร้านค้าออนไลน์ เช่าใช้ซอฟต์แวร์ของ Stylhunt เพื่อเข้าถึงผู้บริโภค

2) Stylhunt เป็นตัวกลางผสานระหว่างร้านค้าและผู้บริโภค จากนั้นเก็บค่าคอมมิชชั่น

3) เก็บค่าโฆษณาจากการโปรโมทร้านค้าต่างๆ ให้เป็นที่รู้จัก

504303322

คุณกระทิง เรืองโรจน์ พูนผล ผู้จัดการกองทุน 500TukTuks กล่าวว่า แต่ละปีมี Startup เพิ่มขึ้นเฉลี่ย 8 เท่า มีการลงทุนเพิ่มขึ้น 2 เท่า และในปี 2016 น่าจะเห็นการเติบโตที่มากขึ้นสวนทางกับเศรษฐกิจ อาจจะมองดูว่าเติบโตสูงมาก แต่เมื่อเทียบกับต่างประเทศ ถือว่าประเทศไทย ยังเติบโตน้อยเกินไป ถ้าอยากให้ไทยเป็น 1 ใน 20 ประเทศด้าน Startup ของโลก ดึงดูดความสนใจจาก VC ต้องสร้าง Startup ใหม่ๆ ให้มากกว่านี้ สร้างการเติบโตให้เร็ว และต้องเติบโตอย่างแข็งแกร่งด้วย

“Startup เหมือนกับฟุตบอลทีมชาติไทย ต้องทำให้ดีที่สุด และต้องเปลี่ยนแปลงประเทศ ต้องมี Startup แบบ Stylhunt อีกจำนวนมากๆ ภายใน 2-3 ปีข้างหน้าต้องมี Startup ไทยที่ขยายตัวเป็นผู้เล่นในระดับ Regional และ Global ให้ได้”

คุณธนฉัตร ตั้งศรีวงศ์ ผู้จัดการด้านการลงทุนประจำประเทศไทย ไซเบอร์เอเจนท์ เวนเจอร์ส กล่าวว่า VC มีเงินทุนพร้อมอยู่แล้ว ขอแค่มี Startup ที่ต้องสร้างสิ่งที่ยังไม่มีอยู่ หรือสร้างสิ่งที่ดีกว่าสิ่งที่มีอยู่เดิม มีหลายอุตสาหกรรมที่ยังเติบโตได้อีกมาก เช่น การค้าออนไลน์, อสังหาริมทรัพย์, สุขภาพ สาธารณสุข และ ท่องเที่ยว เป็นต้น ถ้ามองไปในตลาดจะเห็นเลยว่า มีสินค้าและบริการอยู่เยอะก็จริง แต่ยังมี Solutions อีกมากที่ยังไม่ตอบโจทย์ นั่นคือหน้าที่ของ Startup ที่จะประสบความสำเร็จ

1201
คุณแซม, คุณพอล, คุณกระทิง และ คุณธนฉัตร

Stylhunt คือ แอพพลิเคชั่นที่ให้บริการค้นหาร้านค้าออนไลน์บน Social Media ที่มาตอบโจทย์ของนักช็อปออนไลน์ ที่มีคำถามว่า ทำไมถึงหาสินค้า หรือหาร้านค้าไม่เจอ และยังมีความต้องการในลักษณะคล้ายๆ กันนี้ ในอีกหลายๆ อุตสาหกรรมรออยู่

คุณแซม Ceo ของ Stylhunt กล่าวทิ้งท้ายว่า คำกล่าวของ แจ็ค หม่า เจ้าของ Alibaba บอกไว้ว่า ในอนาคตจะไม่มีคำว่า e-Commerce นั่นคือไม่มี “e” เพราะทั้งหมดได้หลอมรวมกลายเป็น Commerce เดียวกัน เป็นการซื้อขายของทั่วโลก ถ้ามองภาพนี้ออก เชื่อว่าจะเห็นความต้องการในตลาดอีกมากที่ยังไม่ได้รับการพัฒนาให้ดีขึ้น นี่คือหนึ่งในโอกาสของ Startup ไทย


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE