PLANB โชว์งบเทพกำไรสุทธิโต 24% สวนทางธุรกิจโฆษณาซบเซา

  • 10
  •  
  •  
  •  
  •  

แพลน บี มีเดีย หรือ PLANB บริษัทสื่อนอกบ้านขนาดใหญ่ที่เติบโตสูงสุด โชว์ฟอร์มเทพ ทำกำไรสุทธิ 207 ล้านบาท เติบโตแรงถึง 24% พร้อมรายได้รวมโต 6.2% สวนทางอุตสาหกรรมโฆษณาที่ติดลบร่วม 10% ส่วนปีนี้มั่นใจเติบโตต่อเนื่องอย่างสูง เพราะวงการโฆษณากลับมาบูม และได้เพิ่มปริมาณสื่อนอกบ้านอีกมาก ทำให้มีโอกาสเพิ่มรายได้จากขายสื่อได้มากขึ้นกว่าปีก่อนถึง 73%

นายปรินทร์ โลจนะโกสินทร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แพลน บี มีเดีย จำกัด (มหาชน) หรือ PLANB ผู้ให้บริการสื่อโฆษณาภายนอกที่อยู่อาศัยด้านนวัตกรรมและมีความหลากหลายมากที่สุด เปิดเผยว่า “PLANB มีผลประกอบการปี 2557 ที่น่าพอใจอย่างยิ่ง โดยมีรายได้รวมทั้งสิ้น 1,469 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิเพิ่ม เป็น207 ล้านบาท เพิ่มขึ้นกว่า 24% จากปี 2556 ที่มีกำไรสุทธิ 167 ล้านบาท นับเป็นผลประกอบการที่เติบโตสวนทางทั้งวงการสื่อโฆษณาโดยรวมและกลุ่มสื่อโฆษณานอกบ้านที่ถดถอยลงร่วม 10% และ 6% ตามลำดับ เนื่องจากได้รับผลกระทบโดยตรงจากสถานการณ์ทางการเมืองและเศรษฐกิจ โดยในไตรมาส 4 ปี 2557 บริษัทฯมีรายได้เติบโตเป็น 467   ล้านบาท เพิ่มขึ้น 33% และ มีกำไรสุทธิถึง 81 ล้านบาท เพิ่มขึ้นถึง 106 % จากไตรมาส 3 สะท้อนให้เห็นถึงการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมโฆษณาและ อัตราเร่งในการเติบโตของกำไรของบริษัทฯที่มากกว่าอุตสาหกรรม

planb-5

PLANB มีโครงสร้างรายได้ที่มีความมั่นคงและมีเสถียรภาพสูง ไม่พึ่งพิงสัญญา หรือสัมปทานใดมากเกินไปโดยปี 2557 รายได้ของบริษัทมาจากสื่อนอกบ้าน 4 ประเภทคือ สื่อโฆษณาดิจิตอล (จอ LED) 40% สื่อโฆษณาภาพนิ่ง (Static Billboard) 29% สื่อโฆษณาในระบบขนส่งมวลชน (Transit) 29% และสื่อโฆษณาในห้างสรรพสินค้าทั้งภายในและภายนอกตัวอาคาร 2% และในปีนี้เรามุ่งมั่นเพิ่มประสิทธิภาพการขยายยอดธุรกิจให้เติบโตอย่างต่อเนื่องและมั่นคง โดยในช่วง 2 เดือนแรก (ซึ่งเป็นช่วงโลว์ซีซันของธุรกิจโฆษณา) เราได้เซ็นสัญญารับงานโฆษณาล่วงหน้าแล้วมูลค่าสูงกว่า 800 ล้านบาทซึ่งจะทยอยรับรู้รายได้ทั้งหมดภายในปีนี้ ด้วยเทรนด์การเติบโตดังกล่าว ทำให้บริษัทฯมั่นใจว่าจะได้รับงานเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่องและทำให้รายได้รวมปี 2558 เติบโตขึ้นมากกว่า 25%”

ด้าน ดร.พินิจสรณ์ ลือชัยขจรพันธ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แพลน บี มีเดีย จำกัด (มหาชน) (PLANB) กล่าวเสริมว่า “บริษัทฯได้นำเงินที่ระดมทุนการจากขายหุ้น IPO ไปขยายธุรกิจ เพิ่มปริมาณสื่อนอกบ้านจำนวนมาก และชำระหนี้สถาบันการเงิน   ทำให้บริษัทฯสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยได้ถึงปีละกว่า 50 ล้านบาท และเปลี่ยนกลับมาเป็นกำไรสุทธิที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ นอกจากนี้ในปี 2558 บริษัทฯ มีแผนงานและความพร้อมที่จะขยายการลงทุนเพื่อสร้างเครือข่ายสื่อโฆษณานอกบ้านมากยิ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งช่วยเพิ่มโอกาสการหารายได้มากขึ้นถึง 25% จาก 2,025 ล้านบาทในปี 2557 เป็น 2,519 ล้านบาทในปี 2558 และ มีโอกาสจะเพิ่่มรายได้มากขึ้นกว่าปีก่อนถึง 73% โดยสื่อใหม่ๆ ที่จะเพิ่มขึ้น มีหลายประเภท อาทิ สื่อโฆษณากลางแจ้งประเภทดิจิตอล Plan B TV ที่สถานีรถไฟฟ้า MRT บริเวณห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ในจังหวัดใหญ่ 5 จังหวัด สื่อป้ายโฆษณาบิลบอร์ดและสื่อจอดิจิตอลในจังหวัดเชียงใหม่กว่า 260 ป้าย สื่อโฆษณาภายในพื้นที่ห้างสรรพสินค้า สยาม พารากอน (Siam Paragon in mall), สื่อจอดิจิตอลบริเวณห้างสรรพสินค้า เอ็มโพเรี่ยม (Emporium) และ เอ็มควอเทียร์ (Emquartier) ตลอดจน สื่อโฆษณาบนระบบตู้เติมเงิน และสื่อโทรศัพท์มือถือประเภทดิจิตอล (POS Media) ที่สามารถตอบโจทย์ทางการตลาดทุกกลุ่มลูกค้าทุกไลฟ์สไตล์ ทั่วประเทศ ตลอดจน การรองรับการเปิดเสรีอาเซียน (AEC) เพื่อสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืนในระยะยาว

planb-1

planb-3

ทั้งนี้ บมจ. แพลน บี มีเดีย มีวิสัยทัศน์ ในการสร้างสรรช่องทางการ โฆษณา ที่มี ประสิทธิภาพสูงสุดและนวัตกรรมสื่อที่ทันสมัยมาพัฒนาเพื่อให้สื่อของบริษัทฯ สามารถตอบโจทย์ทาง การตลาดของลูกค้าทุกประเภทสินค้า ทั้งในด้านการเพิ่มมูลค่าและการรับรู้ สามารถ เข้าถึงผู้บริโภค ได้อย่างรวดเร็วเป็นวงกว้างมากที่สุด โดยบริษัทฯ เตรียมขยายพื้นที่โฆษณาภายนอกที่อยู่อาศัย เพิ่มเติมกระจายไปตามเส้นทางสายหลักในหัวเมืองใหญ่ทั่วประเทศ และปรับเปลี่ยนสื่อโฆษณา ภาพนิ่งเป็นสื่อโฆษณาดิจิตอล (จอ LED) ในพื้นที่ที่มีศักยภาพ นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังคงเดินหน้า ขยายสื่อโฆษณาที่เป็นนวัตกรรมใหม่อีกหลายประเภท อาทิ Bus Wifi และสื่อโฆษณาบนตู้เติมเงินบุญเติม


  • 10
  •  
  •  
  •  
  •