กระแส ‘เนื้อทางเลือก’ ในไทยจะปังหรือไม่ หลังร้านอาหารเชนใหญ่เริ่มนำมาเป็นเมนูใหม่วางขายแล้ว

  • 511
  •  
  •  
  •  
  •  

กำลังมาแรงมาก ๆ ในสหรัฐอเมริกา สำหรับ ‘เนื้อสัตว์ทางเลือก’ หรือ Plant-Based Meat  ซึ่งในไทยเอง ก็เริ่มมีร้านอาหารเชนใหญ่ อาทิ ซิซซ์เล่อร์ นำเนื้อดังกล่าวมาพัฒนาเป็นเมนูวางจำหน่ายแล้ว

Plant-based Meat  เป็นอาหารที่ทำมาจากพืช แต่มีความใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์ทั้งรสชาติและผิวสัมผัส ส่วนปัจจัยที่ทำให้เนื้อสัตว์กลายเป็นเทรนด์ที่กำลังมาแรงอยู่ตอนนี้ ก็เพราะกระแสสุขภาพและรักษ์สิ่งแวดล้อม ที่ทำให้คนเริ่มมองหาอาหารที่มาจากธรรมชาติกันมากขึ้นนั่นเอง

ทาง Nielsen Product Insider ได้รายงานว่า ยอดขายของเนื้อสัตว์ทางเลือกทั่วโลกในปี 2018 เพิ่มขึ้น 30% จากปี 2017 และคาดการณ์ว่า จะมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยในอีก 10 ปีข้างหน้าจะมีมูลค่าตลาดรวมทั่วโลกอยู่ราว 140,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

ทั้งนี้ กระแสความแรงของ Plant-based Meat  เห็นชัดเจนในสหรัฐอเมริกา จากการที่แบรนด์ใหญ่ในธุรกิจอาหารหลาย ๆ แบรนด์ได้สนใจและเริ่มเข้ามาในตลาดนี้เพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ‘แมคโดนัลด์’ (McDonald’s) กับการทดลองเปิดตลาดเบเกอร์ใช้เนื้อสัตว์จากพืช ในเยอรมนีด้วย

‘เบอร์เกอร์คิง’ (Burger King) ที่ประกาศวางขาย ‘อิมพอสซิเบิล วอปเปอร์’ (Impossible Whopper) เมนูเบอร์เกอร์ที่ทำจากเนื้อทางเลือกจาก Impossible Foods ใน 7,300 สาขาทั่วสหรัฐอเมริกาให้ได้ภายในสิ้นปี 2562

สำหรับในไทยนั้น ตอนนี้ร้านอาหารเชนใหญ่ก็ได้นำ Plant-Based Meat  มาพัฒนาเป็นเมนูใหม่วางจำหน่ายแล้ว อย่างเช่น ‘ซิซซ์เล่อร์’ (Sizzler) ร้านสเต็กชื่อดังในเครือไมเนอร์ ฟู้ดส์ ได้มีการเปิดตัว 4 เมนูใหม่ ซึ่งทำมาจาก Plant-Based Meat  (หลัก ๆ จะเป็นเบอร์เกอร์ และสเต็ก) เพื่อต้อนรับเทศกาลกินเจในบ้านเรา ในราคา 379 บาท และ 479 บาท (ดูจากราคาแล้ว ก็นับว่า สูงเมื่อเทียบกับเมนูปกติ)

เบอร์เกอร์ของ Sizzler ที่ทำจาก Plant-Based Meat

โดยทั้ง 4 เมนู น่าจะอยู่ในช่วงของการทดลองตลาดและผลตอบรับจากผู้บริโภคว่าเป็นอย่างไร เพราะจำกัดการวางจำหน่าย เริ่มตั้งแต่วันที่ 23 กันยายน – 31 ธันวาคม 2562 และจำกัดเฉพาะการสั่งรับประทานในร้านเท่านั้น

ขณะที่แบรนด์ไก่ทอดยักษ์ใหญ่อย่าง ‘เคเอฟซี’ (KFC) หลังจากไม่นานมานี้ ได้ร่วมกับ Beyond Meat หนึ่งในผู้ผลิต Plant-Based Meat  รายใหญ่ เปิดตัวเมนู Beyond Fried Chicken ไก่ทอดที่ผลิตจากพืช 100% เริ่มประเดิมวางขายที่เมืองแอตแลนตาของสหรัฐอเมริกา และได้รับผลตอบรับที่ดีมากนั้น

สำหรับตลาดในไทย แววคนีย์ อัสโสรัตน์กุล ผู้จัดการทั่วไป เคเอฟซี ประเทศไทย บอกว่า เมนูดังกล่าวมีความเป็นไปได้ที่จะนำมาวางจำหน่ายในไทยเช่นกัน แต่ทั้งนี้ต้องขอรอดูกระแสทั้งจากต่างประเทศและในไทยก่อนว่า ตลาดและผู้บริโภคให้การตอบรับดีแค่ไหน

นอกจากร้านเชนใหญ่ทั้งสองแบรนด์นี้แล้ว ยังมีร้านอาหารอีกหลายร้านที่กำลังจับตาและเริ่มนำเนื้อสัตว์ทางเลือกเข้ามาทำตลาดในไทย

ส่วนผลตอบรับจะเป็นอย่างไร จะแรงเท่ากับในสหรัฐอเมริกาหรือไม่ ก็ต้องรอดู เพราะเมนูที่ทำมาจาก Plant-Based Meat  ยังมีราคาค่อนข้างสูงอยู่สำหรับบ้านเรา


  • 511
  •  
  •  
  •  
  •