Youtube แนะ 5 คอนเท้นต์ที่เหมาะกับการทำ Video 360 และ VR

 • 243
 •  
 •  
 •  
 •  

กลับมาอีกครั้งกับ YouTube Pop-up Space Bangkok ซึ่งครั้งนี้จัดขึ้นที่ CenterPoint Studio สุขุมวิท 105 ถือเป็นการจัดสตูดิโอชั่วคราวของ YouTube ในเมืองไทยเป็นครั้งที่ 2 หลังจากประสบความสำเร็จในครั้งแรกที่มาเปิดตัวที่ G Village เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา สตูดิโอชั่วคราวครั้งนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 25 – 28 ส.ค. ซึ่งจะเป็นอีกครรั้งที่มีการรวมตัวกันของเหล่า YouTube ครีเอเตอร์ชาวไทยมารวมตัวกัน เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์และความคิดเห็นต่างๆ ในการสร้างสรรค์วิดีโอ

ซึ่งนอกจากทีม Youtube จะพาสื่อได้ชมห้องสตูดิโอต่างๆ แล้ว ยังได้ให้คำแนะนำที่ดีเกี่ยวกับการถ่ายทำวิดีโอแบบ 360 องศา และ VR อีกด้วย โดย ปริญญา สินเกื้อกูล Partner Solutions Manager จาก YouTube

youtube360 4

สำหรับเทคโนโลยีวิดีโอ 360 องศา หรือ VR ตอนนี้อาจจะเรียกได้ว่ามันเป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้น แต่ในขณะเดียวกันมันก็สามารถพัฒนาไปได้อย่างรวดเร็วมาก บริษัทใหญ่ๆ มากมายก็มีการลงทุนในเทคโนโลยีนี้สูงมาก ทั้งวิธีการซื้อบริษัทอื่นที่ทำเทคโนโลยีด้านนี้หรือการลงทุนภายในบริษัทเอง ดังนั้น สิ่งที่เราพูดกันในวันนี้อาจจะไม่ทันสมัยแล้ว เมื่อเมื่อผ่านไป 2-3 เดือน

นอกจากนี้ ผู้คนยังสามารถเข้าถึงการรับชมแบบ 360 องศาและ VR ได้มากขึ้น เนื่องด้วยราคาของอุปกรณ์ Google Card Board ราคาไม่แพงเพียงแค่หลักร้อยบาท ซื้อหาได้ง่าย ใช้กับสมาร์ทโฟนได้เกือบทุกรุ่น

youtube360 2

วิดีโอ 360 องศา และ VR แตกต่างกันอย่างไร

กล้อง 360 ก็คือเลนส์กล้องที่มีความกว้างมากที่สุด สามารถจับทิศทางได้ 360 องศา เป็นรูปทรงกลม การจะทำอย่างนี้ได้ต้องมีมากกว่า 1 เลนส์ขึ้นไป สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือจะมีจำนวนฟุตเทจมากขึ้นตามจำนวนเลนส์ ซึ่งจะต้องนำฟุตเทจเหล่านี้นำมาปะติดปะต่อกัน โดยศัพท์ที่รู้จักกันโดยทั่วไปเรียกว่า “สติทช์”

ทั้งนี้ ข้อแตกต่างที่สำคัญระหว่างวิดีโอ 360 องศา และ VR วิดีโอ 360 องศา เรายังเห็นโลกแห่งความเป็นจริงอยู่ เราเห็นโลกเสมือนจริงก็เพราะว่ามันอยู่ตรงหน้าจอมือถือ แต่พอเราใส่ Google Card Board กลายเป็นว่าเรามองไมเห็นโลกแห่งความเป็นจริงแล้ว

อีกหนึ่งข้อที่สำคัญคือ VR จะต้องมีความลึก เพราะทำให้เราเห็นภาพเหมือนในชีวิตจริง คือจากการเห็นภาพเดี่ยว ไปเป็นการเห็นแบบภาพคู่ เหมือนการมองเห็นภาพแบบ 3 มิติ

youtube360 1

คอนเท้นต์ประเภทไหนที่เหมาะสมกับการทำวิดีโอ 360 องศา และ VR

 1. กีฬาและแอ็คชั่น สปอร์ต หลักการคือนำเสนอสิ่งที่น่าสนใจและน่าตื่นเต้น เพื่อให้ผู้ชมอยากจะชมได้รอบทิศทาง เช่น วินเซิร์ฟ การบินของเครื่องบินไอพ่น
 2. สารคดีและข่าว เช่น การถ่ายทำรายการท่องเที่ยวสำหรับพื้นที่ใหม่ๆ หรือพื้นที่ที่เข้าถึงยาก และจะยิ่งดีหากสามารถถ่ายทอดสดข่าวในแบบ 360 องศาได้ ก็จะยิ่งเพิ่มอรรถรสในการรับชมได้มากขึ้นไปอีก
 3. คอนเท้นต์ที่ทำให้ผู้ชมมีอารมณ์ร่วมได้มากขึ้น เช่น การนำเสนอภาพอุบัติภัยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น พายุถล่ม หรือน้ำท่วม ถ้าเราอยากจะให้ผู้ชมมีความรู้สึกร่วมเห็นอกเห็นใจผู้ประสบเหตุการณ์นำเสนอภาพแบบรอบทิศทางก็จะสร้างอารมณ์ร่วมจากผู้ชมได้ดีทีเดียว
 4. การศึกษา ในอดีตเราเรียนผ่านตำราและตัวหนังสือ มันจะดีแค่ไหนที่เราสามารถเรียนผ่านการรับชมแบบเสมือนจริงได้เลย ทำให้มันเป็นเครื่องมือประกอบการเรียนก็จะทำให้นักเรียนสนใจเนื้อหาในการเรียนมากยิ่งขึ้น
 5. มิวสิควิดีโอ เป็นเทคนิคใหม่ที่ศิลปินหลายคนเริ่มทดลองใช้กันมากขึ้นแล้ว

youtube360 5

สิ่งที่ต้องพิจารณาก่อนว่า การถ่ายทำด้วยเทคนิค VR หรือ 360 องศานั้นเหมาะสมหรือไม่

เนื่องด้วยการถ่ายทำด้วยเทคนิค VR หรือ 360 องศานั้นใช้ทั้งเวลา งบประมาณ และทักษะต่างๆ สูงมาก ดังนั้น การที่จะตัดสินใจทำจะต้องพิจารณาด้วยว่าคุ้มค่ากับการลงทุนลงแรงหรือไม่ หากไม่จำเป็นก็ไม่ควรทำ

 1. มีเหตุผลเพียงพอหรือไม่ ที่เราจะเอาผู้ชมเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของฉากนั้น
 2. การบันทึกแบบ 360 องศา จะเป็นการมอบประสบการณ์ในแบบที่ผู้ชมไม่สามารถหาได้ง่ายๆ หรือไม่ เช่น การพาเที่ยวชมเกาหลีเหนือ หรือเหตุการณ์รบ เป็นต้น
 3. สภาพแวดล้อมที่เราบันทึกมีสิ่งต่างๆ ให้เราได้เก็บภาพบันทึกโดยรอบหรือไม่
 4. เราต้องการให้ผู้ชมได้ดูอะไรรอบๆ แทนที่จะมองไปเพียงแค่จุดๆ เดียวหรือไม่
 5. นอกเหนือจากความน่าตื่นตาตื่นใจในส่วนของเทคโนโลยี 360 องศาแล้ว สคริปต์หรือเนื้อหาคอนเท้นต์เรามีความน่าสนใจด้วยเหรือไม่ เพื่อให้คนดูดูต่อไปจนจบ

youtube360 3

ข้อควรระวัง

 1. สิ่งแวดล้อมของฉากจะต้องน่าสนใจเพียงพอ
 2. ระวังเรื่องการเคลื่อนที่บนแนวราบ เช่น การเดิน หรือการวิ่ง เราต้องพาไปอาจจะด้วยยานพาหนะก็ได้
 3. ระวังเรื่องการวางตำแหน่งของกล้อง เช่น ไม่ควรวางกล้องไว้ตรงกลางโต๊ะทานข้าวของตัวละคร เพราะจะทำให้คนดูรู้สึกเหมือนเป็นอาหาร หรือการถือกล้องเอาไว้ในมือก็จะทำให้เขารู้สึกเหมือนถูกยักษ์อุ้ม หรือไม่ควรหมุนกล้องไปมา เพราะจะทำให้ผู้ชมเวียนหัวได้
 4. ให้เวลาคนดูในการชมแต่ละซีนพอสมควร ไม่ควรตัดไปตัดมามากจนเกินไป

ลองชมจากคลิปจะทำให้เกิดความเข้าใจมากขึ้น

How NOT to shoot in 360º

httpv://youtu.be/RWYKrePZwkM

และทั้งหมดนี้ก็เป็นคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญในการทำ วิดีโอแบบ 360 องศา และ VR ซึ่งน่าจะเป็นสิ่งทีกำลังจะเป็นเทรนด์ใหม่ที่น่าสนใจ หากเราได้เรียนรู้ก่อนหรือศึกษาก่อนก็น่าจะช่วยให้คอนเท้นต์ของเราน่าสนใจ และดูทันสมัยกว่าใครๆ ค่ะ.

Copyright © MarketingOops.com


 • 243
 •  
 •  
 •  
 •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!