103.58.148.118

Startups & SME

Ξ Leave a comment

ถ้าคุณคือ Startup นี่คือ 5 ดาวเด่นที่ตลาดกำลังต้องการ

posted by  29,388 views

Marketingoops ได้มีโอกาสไปคุยกับกูรู Startup จากงาน Startup หลายๆ งาน เช่น AIS Startup และ Dtac Accelerate โดยเจาะลึกไปเลยว่า Startup Categories ไหนที่ตลาดกำลังต้องการ และมีโอกาสแจ้งเกิดได้บ้าง และนี่คือคำตอบที่ได้

bu

1. E-commerce

ทุกคนเห็นตรงกันว่าอี-คอมเมิร์ซ หรือการซื้อขายของออนไลน์ ไม่ใช่แค่กระแส แต่เป็นแนวโน้มของโลกที่เกิดขึ้นแล้ว และยังคงเดินหน้าเติบโตแบบต่อเนื่อง เพียงแต่ถ้าใครคิดจะกระโดดเข้าไป ต้องใช้เงินทุนไม่น้อยในการกระตุ้นตลาด และที่สำคัญมีเจ้าตลาดขนาดใหญ่ ทั้งไทยและเทศอยู่แล้ว ดังนั้นแข่งกันดุแน่นอน

แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า จะเจาะตลาดนี้ไม่ได้ ขอเพียงแค่มองให้ออกว่าอะไรคือ Pain Point แล้วจัดบริการออกมาให้โดน โอกาสยังมีอยู่

2. Fintech

ก่อนหน้านี้สิงคโปร์ประกาศกองทุน 150 ล้านดอลลาร์สหรัฐจัดให้ Startup บริการทางการเงิน ซึ่งเป็นสิ่งที่พิสูจน์ชัดว่าตอนนี้ในอาเซียน รวมถึงในเอเชีย แอพพลิเคชั่นด้านการเงินกำลังมาแรง เป็นโอกาสของ Startup ไทยเช่นเดียวกัน

ThinkstockPhotos-78469265 (1)

3. logistic/warehouse

เมื่อมีการค้าขายออนไลน์ สิ่งที่ตามมาคือ การสต็อกสินค้าและการขนส่ง นี่คือหนึ่งในบริการที่ตลาดต้องการมาก จะบริหารจัดการผู้ขาย สินค้า และผู้ซื้อ ให้มาเจอกันได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างไร เป็นอีกโอกาสของ Startup ไทย

4. Game

เป็นอุตสาหกรรมที่ผู้ใหญ่ในประเทศไทยไม่ค่อยสนใจ ตลาดเลยไม่โต มูลค่าอยู่หลัก 4-5 พันล้านบาทมาหลายปี แต่ถ้ามองไปในตลาดโลก อุตสาหกรรมเกมมีมูลค่าสูงกว่าอุตสาหกรรมภาพยนต์และเพลง ดังนั้น Startup ที่พัฒนาเกม ต้องมองตลาดใหญ่ระดับโลก

470622523

5. SAAS หรือ Software as a Service

ถ้าจะทำแอพพลิเคชั่นสำหรับตลาดแมส ต้องแข่งกับ เฟซบุ๊ก, ไลน์ และยูทูบ ที่แต่ละวันกินเวลาผู้บริโภคไปหลายชั่วโมงต่อวัน ดังนั้นหลีกเลี่ยงมาทำแอพพลิเคชั่นสำหรับภาคธุรกิจดีกว่า ไม่เน้นลูกค้าทั่วไป แต่เจาะกลุ่มให้ชัด สร้างรายได้และกำไรดีกว่า

5 ประเภทแอพพลิเคชั่นสำหรับ Startup น่าจะพอเป็นไอเดียสำหรับการเริ่มต้นธุรกิจเทคโนโลยีได้ ว่าแล้วก็อย่าช้า รีบลงมือกันเลย

465498722

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

User Name: Marketing Oops! Admin

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


four + 2 =

Recent Posts

Facebook

PR News