แรง! “บียอนเซ่”ทุ่ม 5 ล้านบาทลงทุนแอพฯช่วยซื้อตั๋วคอนเสิร์ต

  • 20
  •  
  •  
  •  
  •  

จัดหนักจัดเต็มไปกับตัวแม่อาร์แอนด์บีอย่าง “บียอนเซ่” ซึ่งเคยร่วมงานกับเซเลบนักร้องและนักลงทุนตัวพ่ออย่าง สนูป ด็อก (Snoop Dogg) แอชตัน ครัชเชอร์ (Ashton Kutcher) และจัสติน บีเบอร์ (Justin Bieber) มาคราวนี้ได้เขย่าวงการอีกครั้ง แต่ไม่ใช่วงการเพลงอย่างเดียวเป็นวงการสตาร์ทอัพด้วย เพราะเธอกับบริษัท “ปาร์ควู้ด เอนเตอร์เทนเมนต์”  (Parkwood Entertainment) ได้ลงทุนไปกับ “ไซด์สเตป” (Sidestep) แอบพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนที่ช่วยเราซื้อตั๋วคอนเสิร์ตและของสะสมจากวงดนตรีโดยไม่ต้องต่อคิวเอาของหน้างานอีกแล้ว ด้วยเงิน 150,000 ดอลล่าร์หรือประมาณ 5.2 ล้านบาทเอง!

ก่อนหน้านี้ ไซด์สเตปเริ่มกิจการขายเสื้อทีเชิร์ตกับโปสเตอร์ให้บียอนเซ่และมูลนิธิเวิลด์ทัวร์ของเธอ แต่อีกสองอาทิตย์ เธอก็เห็นความสำเร็จอของไซด์สเตป เธอกับบริษัทปาร์ควู้ดเลยเริ่มมองหาทุนระยะแรกให้กับแอพมือถือสุดชิคตัวนี้

zcqqmxpogr11mkp3x4eo

ขนาดซีอีโอของไซด์สเตปอย่าง “อิรีค โจนส์” (Eric Jones) บอกเลยว่าบียอนเซ่เวิร์ลทัวร์นั้นจัดหนักกับเทคโนโลยีจริงๆ ราวกับว่ามีสตาร์ทอัพเล็กๆลุกขึ้นมาจัดทัวร์คอนเสิร์ทระดับโลก

ไม่ธรรมดา!

บียอนเซ่มัวแต่ลงทุนในบริษัทเครื่องดื่มน้ำแตงโมอย่าง WTRMLN WTR และเป็นผู้ถือหุ้นใน Tidal บริการสตรีมมิ่งเพลงมานาน

แต่คราวนี้แหละ บียอนเซ่ลงทุนในไซด์สเตปเปิดทางสว่างให้เหล่าศิลปินโกยรายได้จากคอนเสิร์ตตรงๆเน้นๆ

แน่นอนว่าเหล่าศิลปินนักดนตรีก็อยากจะทำเม็ดเงินบ้าง แต่ถ้าคิดว่าจะให้เหล่าสาวกซื้อเพลงสตรีมมิ่งแล้วรวยอู้ฟู้ล่ะก็ เลิกคิดเถอะ เพราะเม็ดเงินจริงๆไมได้อยู่ที่สตรีมมิ่งเพลง แต่ต้องลุกมาทำเพลงอัดสตริ่มมิ่งติดใจสาวกและให้ไปซื้อตั๋วคอนเสิร์ตกับของที่ระลึกในงาน มันถึงจะ เวิร์ค!

 

photojoiner-1200x675

แต่ติดที่ต้องต่อคิวอยากได้ตั๋วไปดูคอนเสิร์ต เลยพาลไม่ซื้อของในงานเลย ต่อคิวเสียเวลา

นี่แหละ เป็นโอกาสของไซด์สเต็ปกระตุ้นให้แฟนเพลงไม่พลาดซื้อของที่ระลึกด้วย

โดยเจ้าไซด์สเตปจะให้แฟนเพลงได้สั่งซื้อตั๋วคอนเสิร์ตเวลาไหนก็ได้ผ่านแอบพลิเคชั่นบนมือถือ และสามารถใช้ QR codeตามจุดที่ Sidestep ให้บริการแล้วรับของที่ระลึกจากคอนเสิร์ตได้เลย หรือจะสั่งให้มาส่งที่บ้านก็ได้ แถมของที่เราสั่งอย่างเสื้อ เราก็จะได้สั่งและรับขนาดที่เราอยากได้ด้วย

ไม่ต้องกลัวว่าของหมด ไม่เสียเวลาสักนิด

https://www.youtube.com/watch?v=QPkJjB7AKns

แล้วในแอพตัวนี้ อยากซื้ออะไรจากศิลปินโปรดก็ซื้อไปเลย ไม่ว่าจะเป็นของจาก Guns N’ Roses, Fall Out Boy, Selena Gomez, Weezer ฯลฯ ไซด์สเตปจะมีข้อมูลบอกหมดเลยว่าใครซื้อบ้าง และเก็บค่าบริการ 10% จากลุกค้า

ส่วนเงินทุนนั้น ไซด์สเตปได้ไปเน้นๆรวมเป็น 1.7 ล้านดอลล่าร์ จากบียอนเซ่และนักลงทุนรายอื่น รวมไปถึงจาเรด เลโต อดีดผู้จัดการของเลดี้ กาก้า,  ทรอบ คาร์เตอร์,  ครอส คัลเจอร์ เวนเจอร์ (Cross Culture Ventures) และซีอีโอคนก่อนๆของ LA Dodgers ซึ่งตอนนี้เจ้าแอพลิเคชันตัววนี้ทำยอดขายไปแล้วกว่า 2 ล้านดอลล่าร์

เพิ่ม 10 เท่าจากปีที่แล้ว!

แต่วงการนี้ไม่มีคู่แข่งไม่ได้ ไซด์สเตปต้องงัดกับสตาร์ทอัพเจ้าอื่นอย่าง  Merchbar และ Yoshirt ที่ให้แฟนเพลงได้ออกแบบของต่างๆได้เองโดยมีโลโก้ของวงดนตรีและรูปถ่าย บางคนอาจจะยอมต่อคิวดีว่าเสียค่าบริการ 10% สำหรับศิลปินวงการดนตรีแล้วการขายเพลงบนสตรีมมิ่งไม่พอชดเชยยอดขายอัลบั้มที่ตกเอาๆ เลยต้องทำทุกอย่างทำรายได้อย่างขายเสื้อ และสตาร์ทอัพพวกนี้ก็เข้ามาคว้าโอกาสได้ถูกจังหวะจริงๆ

อย่างน้อยก็ได้รู้ว่าเซเลบอย่างบียอนเซ่และคนอื่นๆเฉิดฉายที่ซิลิคอน วัลเล่ย์ ได้เริ่ดพอๆกับในฮอลลีวู้ดเหมือนกัน

 

beyonce-swing

แหล่งที่มา

Beyoncé becomes a tech startup investor


  • 20
  •  
  •  
  •  
  •  
Sarunjade
แชร์มุมมองเกี่ยวกับ Digital Marketing, Digital Business และ Technology เท่าที่รู้ สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th
CLOSE
CLOSE