103.58.148.118

eCommerce

Ξ Leave a comment

RFID ในซุปเปอร์มาร์เก็ตช่วยกระตุ้นยอดขายมายองเนสได้จริง!

posted by  2,411 views

2013-05-19_18-37-44

เมื่อปลายปีก่อน Hellmann แบรนด์มายองเนสดังของคนชาวบราซิลได้ทำการตลาดแนวใหม่ที่ไฮเทคและเข้ากับไลฟ์สไตล์ของแม่บ้านบราซิลจริงๆ นั่นคือ การแจกเมนูอาหารจากรายการอาหารที่ซื้อไปพร้อมกับมายองเนส โดยพิมพ์ในรูปแบบใบเสร็จ วันนี้ไอเดียเดิมนี้ถูกอัปเกรดให้ไฮเทคขึ้นอีกครั้งด้วยเทคโนโลยีที่ไฮเทคขึ้น

 ปัจจุบันสินค้าทุกชิ้นในซุปเปอร์มาเก็ตล้วนติดป้าย RFID สำหรับการอำนวยความสะดวกในการชำระค่าสินค้าแค่ผ่านเครื่องสแกน ที่เร็วกว่าบาร์โค้ด ทั้งยังช่วยป้องกันการขโมยสินค้าได้ด้วย (เมื่อหยิบสินค้าที่มี RFID เดินผ่านประตูสแกน RFID ก่อนชำระเงินก็จะมีเสียงร้องทันที) ดังนั้นทางทีมงานจึงเอาความพร้อมนี้ไปทำการตลาดรูปแบบใหม่ กล่าวคือ ทางทีมงานได้ติดตั้งจอพิเศษบริเวณราวจับของรถเข็นในซุปเปอร์ 

 2013-05-19_18-40-08

และเมื่อใดที่ลูกค้าหยิบขวดมายองเนสของ Hellmann ลงตะกร้า ไม่ว่าจะเดินผ่านชั้นสินค้าใดๆ ที่สามารถใช้มายองเนสนี้เป็นส่วนประกอบของอาหาร ก็จะเห็นวิธีการปรุงอาหารจากสินค้าต่างๆ ที่เกี่ยวข้องโดยมีมายองเนสเป็นพระเอกของจานนั่นเอง และหากลูกค้าเห็นว่าเมนูอาหารจานไหนน่ากินก็สามารถส่งอีเมล์ เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ เอาไว้อ้างอิงและทำตามได้ทีหลัง เพียงแค่กดปุ่มที่หน้าจอทันที

 นอกจากนี้ยังสามารถกดปุ่มเพื่อดูแผนที่ว่าสินค้าต่างๆ ที่จะซื้อไปประกอบการทำอาหารกับมายองเนสนี้อยู่ตรงไหนในซุปเปอร์บ้าง

 ดูวิดีโอแนะนำแคมเปญนี้ได้ที่นี่

 

 ไอเดียนี้ทำให้ลูกค้าเห็นชัดว่า มายองเนสขวดเดียว สามารถปรุงอาหารได้หลากหลาย ดังนั้นจึงแปลกที่เมื่อรูปแบบการตลาดไฮเทคนี้เกิดใช้งานจริง ก็กระตุ้นให้เกิดยอดขายเพิ่มขึ้น 68% (สูงกว่าแคมเปญก่อนหน้านี้ถึงเกือบ 20%)

 แหล่งข่าว

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

เพราะชอบหลบร้อนไปพักที่ห้องสมุดวารสารฯ เป้าหมายคือหยิบหนังสือ One show เล่มโตมาปราดดูโฆษณาเจ๋งๆ จากทั่วโลก เลยมาถึงวันนี้...วันที่เป็นคอลัมน์นิสต์และบล็อกเกอร์มานับทศวรรษ แต่ก็ยังสนุกกับการนำกรณีศึกษาใหม่ๆ ล้ำๆ ของวงการโฆษณา ทั้ง Offiline, Online, Mobile มาแบ่งปันกับคนคอเดียวกัน!

User Name: mengxi

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


six + 4 =

Recent Posts

Facebook