มาฟังแนวคิดการสร้างออฟฟิศที่มีความสุข จาก Startup ผู้ชนะรางวัล Best Place To Work 2015

 • 11
 •  
 •  
 •  
 •  

ว่ากันว่าการแข่งขันในพื้นที่ Silicon Valley ค่อนข้างหนักหน่วงขึ้นทุกปีๆ ดังนั้น เพื่อสร้างความแตกต่างและระเบิดไอเดียสร้างสรรค์ให้พนักงานอย่างเต็มที่ Joshua Reeves ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง ZenPayroll บริษัทดูแลด้านภาษีของคนรุ่นใหม่ จึงได้คิดหาวิธีทำให้พนักงานรู้สึกมีความสุขกับการทำงาน ด้วยการเกิดไอเดียทำออฟฟิศแบบ “ถอดรองเท้า” พร้อมกับแจกตั๋วเครื่องบินไปไหนก็ได้ให้กับพนักงาน 1 ใบ หลังการฉลองครบรอบ 1 ปี

ทั้งนี้ แนวคิดของ Reeves นั้นเชื่อในการแก้ปัญหาระยะยาวมากกว่าการมองอะไรสั้นๆ นั่นหมายความว่าทุกก้าวย่างล้วนมีความสำคัญแทบทั้งสิ้น “มันคือการวิ่งแบบมาราธอน ไม่ใช่การวิ่งระยะสั้น”

happyoff1

แม้ว่างานของ ZenPayroll อาจจะไม่ได้ดูเซ็กซี่ ไม่ได้ร้อนแรง ในฐานะ startups ของโซเชียล มีเดีย ดังนั้น เพื่อให้เกิดความน่าสนใจมากขึ้น Reeves จึงได้สร้างวัฒนธรรมเชิงบวกให้กับบริษัท ให้พนักงานมีความสุขในการนั่งทำงาน ซึ่ง ZenPayrol ก็เพิ่งชนะในฐานะ Best Place To Work 2015 จัดโดย San Francisco Business Times จากจุดนี้ทำให้ Reeves มั่นใจว่าเขาพบคำตอบในการสร้างบริษัทที่ดีแล้ว และเขาพร้อมที่จะแบ่งปันทุกคน

Socks don’t suck

Reeves และผู้ร่วมก่อตั้งอีก 2 คน ทดสอบนโยบาย “ถอดรองเท้า” ไว้ที่หน้าประตูออฟฟิศ เป็นแนวคิดที่อยากให้พนักงานมีความรู้สึกผ่อนคลาย คุ้นเคยเหมือนกับอยู่บ้าน “ตรงทางเข้าออฟฟิศของเราจะมีชั้นวางรองเท้าสูง 10 ฟุต ไว้ให้ทุกคนฝากรองเท้าเอาไว้ได้”

happyoff3

Every employee is an owner

แนวคิดนี้ได้มาจากหลายบริษัทใหญ่ๆ อาทิ Costco, Google, Trader Joe’s และ Zappos ตามความเชื่อที่ว่าถ้าพนักงานมีความสุขก็จะนำไปสู่การทำให้ลูกค้ามีความสุข“เราโฟกัสในปัจเจกบุคคล และเราเชื่อจริงๆ ว่าธุรกิจเกี่ยวกับผู้คน” Reeves กล่าว

จากความเชื่อนี้ Reeves จึงให้ความสำคัญกับพนักงานทุกคน “มันเกี่ยวกับการสร้างบริษัทบนความน่าเชื่อถือและการจ้างงานด้วยหัวใจ พร้อมกับยึดหลักความโปร่งใส”

นอกจากนี้ เขายังย้ายพาร์ทิชั่นที่ปกติบรรดาหัวหน้าส่วนใหญ่จะวางกั้นเอาไว้ออกไป พร้อมกับแขวนป้าย Q&A ประจำสัปดาห์ ที่ๆ จะให้พนักงานทุกระดับสามารถเข้ามาถามเขาได้ทุกคำถามไม่ว่าอะไรก็ตาม โดยมีกฎเพียงข้อเดียวคือ ไม่มีคำถามที่ถามไม่ได้

The Golden Ticket

เพื่อเป็นการฉลองครบรอบ 1 ปีบริษัท พนักงานจะได้รับตั๋วเครื่อบินฟรีเพื่อบินไปไหนก็ได้ทุกที่บนโลก โดยเรียกสิ่งนี้ว่า “golden ticket”

“มันเป็นเรื่องง่ายที่จะจมจ่อมอยู่กับงานทุกวันๆ การเดินทางเป็นวิธีที่วิเศษที่จะเป็นโอกาสได้กลับไปทบทวนสิ่งที่ได้ทำมา อะไรบ้างที่เราจะสามารถช่วยเพื่อนร่วมงานได้ในระยะยาว” Reeves กล่าว

นอกจาก ทริปฉลองครบรอบ 1 ปี ยังมีเพิ่มเติมอีกเล็กๆ น้อยๆ ในการตอบแทนพนักงาน เช่น ช่วยค่าบ้าน, มีคืนสุดพิเศษที่เรียกว่า Wednesday night family-friendly meals, วันหยุดพักร้อนที่ไม่จำกัด ฯลฯ

happyoff2

คำแนะนำ

สำหรับบริษัทเล็กๆ และต้องการสร้างให้ที่ทำงานเป็นที่ที่พนักงานมีความสุข Reeves มีคำแนะนำเล็กๆ น้อยๆ มาบอกเล่าให้ฟัง ดังนี้

 1. ในฐานะที่เป็นผู้บริหารคุณมีหลายสิ่งหลายอย่างที่จะต้องทำและมันก็ไม่เคยหมดไป ดังนั้ สิ่งสำคัญคือการวางรากฐานตั้งแต่ต้น
 2. ทำอย่างไรที่จะสานวัฒนธรรมองค์กรที่คุณภาคภูมิใจต่อไปให้ได้ โดยต้องสู้กับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น
 3. ต้องทำความเข้าใจด้วยว่าทำไมคุณถึงต้องการเริ่มต้นทำธุรกิจ ถ้าคุณเริ่มต้นบริษัทกับผู้ก่อตั้งคนอื่นๆ คุณต้องจัดวางตำแหน่งของแต่ละคนให้ชัดเจน และแกนหลักขององค์กรคืออะไร ถ้าไม่อย่างนั้นบริษัทก็จะแตกเป็นเสี่ยงๆ อีโก้คือสิ่งต้องห้ามในองค์กร

ลองนำแนวทางการสร้างบริษัท ZenPayroll ไปปรับใช้ในบริษัทดูบ้าง บางทีอาจจะสร้างสรรค์บรรยากาศการทำงานที่ดีในองค์กรได้ อย่างแนวคิดที่ว่าเมื่อพนักงานบริษัทมีความสุข ก็จะส่งผลเป็นกำไรของบริษัทนั่นเอง.

แหล่งที่มา 


 • 11
 •  
 •  
 •  
 •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!