5 สิ่งที่นักธุรกิจ Startup จำเป็นต้องมองก่อนการลงทุน

  • 102
  •  
  •  
  •  
  •  

thinkstockphotos-495629761

ธุรกิจ Startup ถือเป็นธุรกิจต้นทางที่พร้อมจะให้นักลงทุนเข้ามาช่วยผลักดันให้สามารถขยายไปสู่การทำงานแบบเต็มรูปแบบ ทั้งนี้ไม่ใช่ว่าทุก Startup ที่มีความคิดสร้างสรรค์จะสามารถประสบผลสำเร็จได้เสมอไป เนื่องจากนักลงทุนเองก็ต้องพิจารณาให้รอบด้าน ดังนั้นการสร้างธุรกิจ Startup จึงมีความเสี่ยงระดับสูงเช่นกัน แต่ในทางกลับกัน หากประสบความสำเร็จ ก็สามารถสร้างผลประกอบการได้อย่างมากมาย

นักลงทุนจึงจำเป็นต้องศึกษาและดูรายละเอียดในหลากหลายด้านก่อนการลงทุนกับ Startup วันนี้เรามี 5 วิธีที่จะช่วยให้นักลงทุนหมายตาธุรกิจของเราในฐานะ Startup

1.โอกาสในหลายมิติของตลาด
นักธรกิจ Startup จำเป็นจะต้องดูว่าสภาพตลาดที่จะเข้าไปนั้นเป็นอย่างไร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของปัญหาที่ตลาดประสบอยู่ วิธีการแก้ไขปัญหาเหล่านั้น อะไรคือจุดที่ทำให้ตลาดเติบโต แล้วก็กลับมาดูว่าสิ่งที่จะลงทุนสามารถตอบโจทย์ของตลาดได้หรือไม่ หรือกลายเป็นนวัตกรรมใหม่ของตลาด ซึ่งนั่นจะทำให้ผลงานของ Startup เป็นที่ต้องการของตลาดในระดับ หนึ่ง

533575055

2.ความสามารถของทีมงาน
ทีมงาน Startup ถือเป็นอีกส่วนหนึ่งที่สำคัญ เพราะหากมีทีมงานที่แข็งแกร่ง นั่นย่อมจะสามารถสร้างสรรค์ผลงานที่ดีออกมาได้ และยังจtสามารถวางแผนในการสร้างความเติบโตให้กับธุรกิจ Startup ได้อีกด้วย ซึ่งสำหรับนักลงทุนแล้วถือเป็นหนึ่งปัจจัยที่สำคัญมาก เพราะการที่ทีมงานมีศักยภาพ มีความแข็งแกร่งจะสามารถพัฒนาธุรกิจ Startup ได้อย่างต่อเนื่อง

Asian Businesswoman Leading Meeting At Boardroom Table

3.หลักการขายธุรกิจสู่ตลาด
แน่นอนว่าถ้า Startup สร้างผลงานออกมาแต่กลับไม่ได้รับการตอบสนอง ก็จะกลายเป็นผลงานที่ไร้ค่า ซึ่งการนำเสนอผลงานสู่นักลงทุนจึงเป็นสิ่งสำคัญ การนำเสนอถึงโอกาสในการลงทุนที่จะช่วยให้นักลงทุนสามารถนำไปพัฒนาธุรกิจได้ถือเป็นเรื่องสำคัญ ทั้งนี้ต้องเป็นข้อมูลจริงที่นำมาเสนอ โดยควรจะมีหลักฐานหรือข้อมูลสำคัญที่จะมาช่วยยืนยันถึงโอกาสการลงทุน

thinkstockphotos-462353407

4.สร้างความสัมพันธ์กับนักลงทุน
แน่นอนว่าการที่นักลงทุนสนใจในธุรกิจ Startup นั่นหมายถึงนักลงทุนมองแล้วว่า ธุรกิจ Startup นี้คือจิ๊กซอว์ที่กำลังควานหาเพื่อมาสานต่อธุรกิจตามแผนให้ประสบความสำเร็จ และการเข้าร่วมลงทุนธุรกิจ Startup ก็ยังมีข้อตกลงระหว่างกัน ซึ่งการบริการจัดการความสัมพันธ์ของนักลงทุนมีความสำคัญมาก เพราะหากนักลงทุนดูแล้วว่าการลงทุนได้ไม่คุ้มเสียก็จะเกิดปัญหากับธุรกิจ Startup ทันที ฉะนั้นจึงควรมีแผนการดำเนินงานที่ชัดเจน รวมถึงรายละเอียดการใช้จ่ายเพื่อการลงทุน

thinkstockphotos-480061194

5.ปัจจัยอื่นๆ ที่อาจนึกไม่ถึง
เมื่อการเข้าร่วมลงทุนสำเร็จแล้ว นักธุรกิจ Startup อย่าเพิ่งชะล่าใจเพราะนักลงทุนยังเป็นผู้ที่ถือเงินทุนอยู่ในมือ จะต้องคิดเสมอว่านักลงทุนพร้อมที่จะถอนการลงทุนทันที ซึ่งปัจจัยมีได้หลายอย่างทั้งจากปัจจัยภายนอกและปัจจัยภายใน โดยเฉพาะความเชื่อมั่นของนักลงทุนซึ่งเป็นสิ่งสำคัญ นักธุรกิจ Startup จึงควรศึกษานักลงทุนด้วยเพื่อสร้างความมั่นใจให้นักลงทุนเสมอ และจะต้องทำให้ธุรกิจ Startup ยังคงน่าดึงดูดใจอยู่เสมอ

x

 


  • 102
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา
CLOSE
CLOSE