6 วิธีโปรโมทแบรนด์แบบงบประมาณน้อย

  • 12
  •  
  •  
  •  
  •  

Urbane-Media-Advertising-B4-01-13

 

เมื่อเริ่มทำแผนโฆษณาให้ลูกค้า คุณอาจเกิดปัญหาว่าช่องทางไหนเป็นช่องทางที่ดีที่สุดในการเผยแพร่สื่อโฆษณาชิ้นนี้ของคุณออกไป เพราะหลายครั้งการโฆษณาไม่ใช่เพียงการรักษาฐานลูกค้าเดิม แต่ยังหาผู้บริโภคในตลาดใหม่ซึ่งคุณไม่คุ้นเคยและไม่เคยสื่อสารด้วย Creative Guerrilla เชิญคุณมาลองพิจารณา 6 วิธีเข้าถึงลูกค้าที่จะทำให้กลุ่มเป้าหมายตื่นเต้นและจดจำโฆษณาตรงหน้าได้

 

1. ของขวัญแบบ exclusive

การพิมพ์ชื่อลูกค้าลงในผลิตภัณฑ์ เช่น ผ้าเช็ดตัว ถุงผ้า จะทำให้พวกเขาปลื้มว่าบริษัทใส่ใจลูกค้ามากแค่ไหน ขณะเดียวกันเมื่อพวกเขาหยิบของขึ้นมาใช้ก็จะนึกถึงชื่อของบริษัทคุณอีกรอบหนึ่ง (เหมือนคนเป็นแฟนกันเลย) และมากไปกว่านั้น เมื่อลูกค้าพกพาผลิตภัณฑ์ของคุณติดตัวไปใช้ก็เป็นโอกาสประชาสัมพันธ์แบรนด์ของคุณไปอีกทางหนึ่งเช่นกัน

 

2. เว็บไซค์

แน่นอนว่าคอนเทนต์เป็นกระดูกสันหลังของเว็บไซค์ แต่อย่าลืมออกแบบเว็บให้น่าสนใจและง่ายต่อการเข้าชมของลูกค้าด้วย การย่อยข้อมูลยากๆ ให้ออกมาในรูปแบบของ infographic วีดีโอ หรือรูปภาพ เป็นอีกวิธีที่ทำให้ผู้อ่านไม่เสียเวลามาก ไม่เบื่อหน่าย และยังมีประสิทธิภาพมากกว่าข้อความอย่างเดียวอีกด้วย

 

3. โซเชียลมีเดีย

โลกดิจิตอลปัจจุบันทำให้คุณสามารถเข้าถึงลูกค้านับพันนับหมื่นได้ผ่านทางโซเชียลเนคเวิร์ก ซึ่งนอกจากจะเป็นช่องทางที่ได้ผลดีและยังไม่เสียค่าใช้จ่ายแล้ว ยังเป็นช่องทางให้คุณประชาสัมพันธ์สิ่งต่างๆ เพิ่มเติม แต่ให้ระวังการโพสต์แต่โฆษณาอย่างเดียวอาจทำให้ลูกค้าเบื่อหน่ายแบรนด์ของคุณได้ ฉะนั้น ควรมีกิจกรรมต่างๆ หรือการหาเนื้อหาที่น่าสนใจต่างๆ เพื่อสร้าง engagement ให้กับเพจของคุณ

 

4. ใบปลิว

อย่ามองข้ามสื่อสมัยเก่าหากคุณต้องการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าในละแวกใกล้เคียง การแจกใบปลิวหรือส่งไปรษณีย์ตามบ้านเป็นช่องทางที่ไม่แพงและทำให้คุณสามารถเลือกได้ว่าอยากเจาะกลุ่มเป้าหมายไหนเป็นพิเศษ

 

5. โฆษณาทางวิทยุ

จังหวะที่ทุกคนเริ่มหันไปหาการโฆษณาบนสื่อสมัยใหม่ คุณอาจลองพิจารณาโฆษณาบนวิทยุที่มีราคาค่าโฆษณาดิ่งลงค่อนข้างเยอะ แม้หลายคนคิดว่าวิทยุเสื่อมความนิยมในสังคมยุคดิจิตอลแล้วแต่แท้จริงผู้คนยังฟังวิทยุระหว่างที่พวกเขาขับรถหรือเดินทางไปทำงาน หากคุณวางแผนจะโปรโมทผลิตภัณฑ์หรือแบรนด์ใหม่อย่าลังเลที่จะเลือกวิทยุนะครับ

 

6. ห้องน้ำ

เป็นสถานที่ที่คาดไม่ถึงแต่ให้ลองนึกเล่นๆ ว่าเวลาไปห้างสรรพสินค้า หรือผับ บาร์ คุณมีเหตุฉุกเฉินต้องเข้าห้องน้ำกันหรือเปล่า? คำตอบของคนส่วนใหญ่คือใช่และเป็นที่มาว่าทำไมห้องน้ำถึงเป็นแหล่งที่มี traffic ค่อนข้างเยอะ แถมจากการศึกษายังพบว่าโฆษณาที่อยู่หน้าโถปัสสาวะหรือภายในห้องทำธุระนั้นจะสร้างความสนใจให้แก่ผู้พบเห็นได้มากกว่าโฆษณาทีวีหน้าห้องน้ำเสียอีก ดังนั้นสำหรับผู้ที่มีงบประมาณน้อย โฆษณาในห้องน้ำก็ถือเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจเช่นกัน

 


  • 12
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง