[How to] ตั้งชื่อดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

company-logos-with-name-hilight

 

ภาพจาก cameras-surveillance.net 

หากคุณกำลังจะเป็น Startup หรือผู้ประกอบการหน้าใหม่ ที่กำลังคิดว่าจะใช้ชื่อบริษัท หรือชื่อแบรนด์ว่าอะไรดี ขอให้คิดอย่างรอบคอบเพราะชื่อบริษัทนั้นคือด่านหน้าที่จะทำให้ผู้บริโภครู้จักคุณ และจะติดตัวบริษัทของคุณไปชั่วชีวิต ดังนั้นการพิจารณาชื่อที่ดีและเหมาะสมจึงเป็นสิ่งที่คุณไม่ควรมองข้าม

บางคนอาจมีแนวทางการตั้งชื่อบริษัทในแบบของตัวเอง เช่น ชื่อต้องเป็นมงคล นับเลข นับตัวอักษร ฯลฯ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าชื่อที่ตั้งนั้นดีหรือไม่ดี เหมาะสมกับธุรกิจที่คุณทำหรือไม่ เช่น ถ้าเอ่ยถึง International Business Machines, Minnesota Mining and Manufacturing และ Kentucky Fried Chicken บางคนอาจไม่รู้จัก หรือคุ้นๆ แต่บอกไม่ได้ว่าคือบริษัทอะไร แต่ถ้าบอกว่า IBM , 3M และ KFC ทุกคนคงร้อง….อ๋อ

หรือถ้าต้องการชื่อที่ดูสร้างสรรค์ แปลกใหม่ ติดปากผู้บริโภค ถ่ายทอดความเป็นคุณได้ดี ก็อาจเลือกใช้สัญลักษณ์ใดก็ได้เพื่อแทนความเป็นคุณให้มากที่สุด เช่น Puma แบรนด์ชั้นนำของโลก ที่ใช้เลือกเสือพูมา เป็นสัญลักษณ์ที่สื่อถึงความเร็ว และความแข็งแกร่ง ซึ่งทำให้ผู้บริโภคเข้าถึงความเป็น Puma อย่างแท้จริง และยังมีโลโก้ที่เป็นรูปเสือพูมา ที่คอยกระตุ้นให้ผู้บริโภคซื้อสินค้าอีกด้วย

การเลือกใช้ชื่อยาวๆ หรือพรรณาพร่ำเพ้อเกินไป อาจทำให้คุณพลาดโอกาสที่จะพัฒนาความสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งกับลูกค้า ซึ่งกว่าจะได้ชื่อที่มีความแข็งแกร่ง ความลึกซึ้ง สร้างสรรค์ และบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และองค์กรได้ดีนั้น อาจต้องใช้เวลานานกว่าที่คิด ลองมาดู 4 คำแนะนำที่จะช่วยได้

1. ให้พิจารณาชื่อที่มีนัยยะสำคัญ หรือเกี่ยวกับปรัชญาการทำงานของคุณ และต้องสื่อได้ว่าแบรนด์คุณทำธุรกิจอะไร

2. เลือกใช้ชื่อแบรนด์ที่ทันสมัย แปลกใหม่ และต้องไม่ซ้ำกับใคร เป็นคนแรกที่ใช้ชื่อนี้ เช่น Apple ซึ่งเมื่อได้ยินครั้งแรกทุกคนอาจไม่เข้าใจว่าแอปเปิ้ลทำธุรกิจอะไร คอมพิวเตอร์ เพลง หรือโทรศัพท์มือถือกันแน่

3. ถ้าคุณยังไม่กล้าใช้ชื่อที่แปลกแหวกแนวในการเปิดตลาดครั้งแรก ให้ลองใส่คำอธิบายสั้นๆ ไว้ที่ด้านหลังชื่อแบรนด์ เพราะจะช่วยให้ผู้บริโภคทราบทันทีว่าคุณทำธุรกิจอะไร เช่น “Apple Computers” ซึ่งเมื่อประสบความสำเร็จในระดับหนึ่งแล้ว ก็เปลี่ยนมาใช้แค่ “Apple” อย่างเดียวก็ได้

4. ถ้าได้ชื่อที่ต้องการแล้ว ให้ลองทดสอบปฏิกิริยาคนรอบข้างก่อน ว่าพวกเขารู้สึกยังไงกับชื่อนี้ ฟังครั้งแรกแล้วเข้าใจเลยหรือเปล่า หรือรู้สึกสับสน งง ไม่เข้าใจ และมีคำถามอื่นๆ ตามมา ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่ที่คุณแล้วว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

ถ้าต้องการใช้ชื่อที่สร้างสรรค์ ครีเอทสุดๆ ก็ห้ามลืมเด็ดขาดว่าชื่อนั้นต้องสื่อสารกับคนหมู่มากได้ ถ่ายทอดบุคลิกของแบรนด์คุณได้เช่นกัน ซึ่งในระยะยาวชื่อนี้จะผูกพันกับลูกค้า สร้างความโดดเด่นให้แบรนด์คุณได้ การตั้งชื่อนั้นต้องใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์เข้าด้วยกัน ต้องมีความหมาย มีที่มาที่ไป หรืออาจมีความลับซ่อนอยู่

ในท้ายที่สุดแล้ว การตั้งชื่อแบรนด์ในช่วงที่เริ่มต้นทำธุรกิจนั้นเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก คิดให้ดีก่อนตัดสินใจจริงๆ และเมื่อเวลาผ่านไปแบรนด์ของคุณเติบโตตามที่ตั้งใจไว้ ถึงเวลานั้นคุณอาจต้องการเปลี่ยนชื่ออีกก็ได้ เปลี่ยนไปตามการเติบโตของแบรนด์นั่นเอง

แหล่งที่มา


  •  
  •  
  •  
  •  
  •