6 วิธีโปรโมตคลิปวีดีโอให้ดังบนโลกออนไลน์

  • 93
  •  
  •  
  •  
  •  

VM_BeginnerVideo_00

 

 

นักการตลาดส่วนใหญ่มักละเลย Video Marketing เนื่องจากเห็นว่าเป็นเรื่องยุ่งยากในการถ่ายทำและเผยแพร่ อย่างไรก็ตาม ผลวิจัยหลายชิ้นต่างชี้ตรงกันว่าการตลาดบนวีดีโอมีส่วนช่วยให้ผู้บริโภคจดจำแบรนด์และติดตามข่าวสารต่างๆ ได้ง่ายกว่าการโพสต์ข้อความล้วนบนโซเชียลมีเดีย แถมจับพลัดจับผลู ยังอาจทำให้แบรนด์ของคุณกลายเป็นไวรัลได้ในข้ามคืน

 

Creative Guerrilla Marketing เวบไซต์ข่าวในแวดวงมาร์เกตติ้งแนะนำหลักการโปรโมตคลิปวีดีโอออนไลน์ที่ใช้งบประมาณน้อย แต่ได้ผลตอบรับสูง 6 ขั้นตอนดังต่อไปนี้

 

1. โพสต์ลงใน Youtube

เมื่อคุณต้องการโปรโมทอะไรที่เป็นวีดีโอ เว็บไซค์แรกที่คุณต้องวิ่งเข้าหาคือ Youtube สิ่งที่คุณต้องทำคือการตั้ง channel ของตัวเองและเริ่มโพสต์วีดีโอเป็นซีรี่ย์ ตรวจสอบให้มั่นใจว่าคุณแปะโลโก้ สีประจำบริษัท และชื่อตราสินค้าอย่างถูกต้องบน channel เมื่อโพสต์วีดีโอแล้วให้เขียนคำแนะนำคลิปอย่างน่าสนใจพร้อมสอดแทรกคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจหรือกลุ่มเป้าหมายของคุณ หากวีดีโอของคุณเจ๋ง มันก็จะกลายเป็นไวรัลได้ในเวลาอันรวดเร็ว

 

2. ตั้งชื่อคลิปวีดีโอโดนๆ

การตั้งชื่อคลิปวีดีโอที่ดีจะช่วยดึงดูดความสนใจผู้ชม และยังช่วยให้คลิปติดอันดับผลการค้นหายอดฮิตอย่างรวดเร็ว แนวทางในการตั้งชื่อคือต้องพยายามหาจุดกลางระหว่างความคิดสร้างสรรค์กับการบรรยายสรรพคุณของสินค้าหรือบริการ นอกจากนี้ ต้องพยายามใส่คีย์เวิร์ดให้ค้นหาง่ายๆ และใส่ข้อมูลการติดต่อ เช่น อีเมล์ หรือเวบไซต์ เพื่อให้ผู้บริโภคลิงค์กลับมาได้แม้ไม่ได้ชมคลิปวีดีโอเลยก็ตาม

 

3. ใส่บทบรรยายลงในวีดีโอ

เป็นเทคนิคง่ายๆ ที่หลายคนอาจมองข้าม การใส่บทบรรยายจะทำให้ผู้ชมแน่ใจว่าคุณต้องการจะสื่ออะไรและยังช่วยให้ผู้พิการหรือคนต่างชาติเข้าใจสารของคุณได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ หลักจากคุณอัพบทบรรยายขึ้นบน Youtube เรียบร้อย ยังสามารถนำบทบรรยายนั้นๆ ไปใช้กับเว็บไซค์หรือบล็อกอื่นๆ ของคุณได้ต่อไปด้วย

 

4. ใส่ลิงค์ของบริษัทรวมอยู่ในคลิป

หลังจากชมวีดีโอแล้ว ผู้ชมหลายคนอาจต้องการข้อมูลเพิ่มเติมของผลิตภัณฑ์หรือบริการ คุณจึงควรใส่ลิงค์เพื่อเชื่อมผู้ชมกลับเข้าสู่เว็บไซค์หลักบนคำอธิบายของวีดีโอหรือในคลิปวีดีโอเลยก็ได้ วิธีการนี้จะช่วยเปลี่ยนผู้ชมให้กลายเป็นลูกค้าได้เร็วอย่างไม่น่าเชื่อ นอกจากนี้ การที่มีคนเยี่ยมชมเว็บมากขึ้นก็จะช่วยให้คุณไต่อันดับผลการค้นหาในเสิร์จเอนจิ้นเพิ่มได้อีก

 

5. ลงลิงค์ของวีดีโอคุณในเว็บอื่นๆ ด้วย

นอกจากวีดีโอจะเป็นตัวเชื่อมให้ผู้ชมเข้าเว็บไซค์หลักของคุณ คุณเองก็ควรนำลิงค์ของวีดีโอไปโปรโมตตามเว็บอื่นๆ เพื่อเพิ่มยอดวิวเช่นกัน แต่จำไว้ว่าการโพสต์โปรโมทคลิปวีดีโอ อย่าเน้นปริมาณแต่ให้เน้นคุณภาพ คือโพสต์เฉพาะเว็บที่มีคุณภาพ จับกลุ่มเป้าหมายเดียวกับคุณ และมั่นใจว่าเว็บนั้นจะเข้ากับบุคลิกของสินค้าหรือบริการ นอกจากนี้ พยายามเชื่อมให้วีดีโอของคุณเป็นวีดีโอแนะนำต่อจากวีดีโออื่นๆ

 

6. เป็นโฮสต์ให้กับวีดีโอของคุณเอง

เลือกอัพโหลดวีดีโอของคุณในเว็บไซค์ของคุณเองดีกว่าอัพลงใน Youtube เนื่องจากเมื่อคลิปวีดีโอนี้ปรากฏอยู่บนเสิร์จเอนจิ้น มันจะลิงค์ตรงมายังหน้าเว็บของคุณ นอกจากนี้ยังทำให้ผู้ชมเข้าเยี่ยมเว็บของคุณได้โดยตรงและจะได้รับข้อมูลข่าวสารของสินค้าต่อเนื่องไป และยังไม่มีวีดีโออื่นคอยแย่งความสนใจด้วย


  • 93
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง