10 ไอเดียธุรกิจพลัง AI สำหรับ สตาร์ทอัพในปี 2023

  • 38
  •  
  •  
  •  
  •  

ปัจจุบันการทำธุรกิจนั้นแตกแขนงออกไปมากมายหลายสาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) หรือ AI มีความสามารถมากขึ้นและเข้าถึงได้ง่ายขึ้น ทำให้ในปี 2023 เป็นโอกาสให้บรรดาสตาร์ทอัพนำพลังของ AI มาใช้และปลดล็อกนวัตกรรมใหม่ๆให้เกิดขึ้นมากมายทั้งในสาย e-commerce, Healthcare หรือ Marketing ช่วยยกระดับหลายๆอุตสาหกรรม ยกระดับคุณภาพชีวิต และอื่นๆอีกมากมาย และนี่คือ 10 ไอเดียธุรกิจที่นำ AI เข้ามาใช้ซึ่งสตาร์ทอัพสามารถนำไปต่อยอดไอเดียในการทำธุรกิจที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีอย่างทุกวันนี้

1. AI Healthcare Startup

ไอเดียทำสตาร์ทด้านบริการทางการแพทย์สามารถนำ AI มาช่วยปฏิวัติการดูแลคนไข้ สามารถช่วยวินิจฉัยโรค วิเคราะห์ข้อมูลทางการแพทย์ คาดการณ์โรคจากรูปแบบอาการ รวมถึงการวางแผนการรักษาแบบเฉพาะบุคคลได้ AI สามารถเป็นได้ทั้ง “ที่ปรึกษาทางการแพทย์” ได้ไปจนถึงตัวช่วยในการ “ค้นพบยาชนิดใหม่” สามารถช่วยในการรักษาแบบแม่นยำและจำเพาะ “percision medicine” สามารถช่วยยกระดับอุตสากรรมการแพทย์ให้ก้าวหน้ามากขึ้น

2. Energy-Related Startup

สตาร์ทอัพที่เกี่ยวข้องกับพลังงานในเวลานี้มีส่วนสำคัญมากในเรื่องของ “ความยั่งยืน” ในโลกที่กำลังถูกทำลายจากการปล่อยคาร์บอนและ climate change สตาร์ทอัพที่น่าสนใจมีตั้งแต่เรื่องของโซลูชั่นด้าน renewable energy เทคโนโลยี smart grid หรือเทคโนโลยีต่างๆที่จะเปลี่ยนแปลงวิธีการผลิต การส่งต่อและการใช้พลังงานในเวลานี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการนำ AI มาใช้กับเทคโนโลยีเหล่านี้จะทำให้การบริหารจัดการนวัตกรรมต่างๆมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และจะช่วยนำโลกสู่อนาคตที่ยั่งยืนได้เร็วขึ้น

3. AI-Driven Cybersecurity Startup

ภัยทางไซเบอร์ที่พัฒนาไปพร้อมๆกับเทคโนโลยีในยุคนี้เป็นโอกาสสำหรับสตาร์ทอัพที่นำ AI มาใช้กับเทคโนโลยีด้าน Cybersecurity โดยเทคโนโลยี AI ที่นำมาใช้พร้อมกับอัลกอริทึ่มที่ล้ำหน้าสามารถตรวจจับและป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ได้แบบเรียลไทม์ สามารถนำมาใช้ตรวจสอบจุดเปราะบางและตอบสนองกับภัยคุกคามต่างๆได้อย่างรวดเร็ว เรียกได้ว่าทำงานได้ตั้งแต่การตรวจจับภัยคุกคามไปจนถึงการตอบสนองเหตุการณ์โดยอัตโนมัติ นี่เป็นอีกหนึ่งโอกาสที่จะเปลี่ยนแปลงวิธีการที่องค์กรต่างๆจะปกป้องสินทรัพย์ดิจิทัลรูปแบบต่างๆได้

4. AI Marketing Startup

สิ่งนี้เป็นโอกาสที่ยังเปิดกว้างเพราะโลกของ Marketing Technology ยังมีอีกหลายจุดพร้อมที่จะผสานพลังของ AI เข้าไปเพื่อเชื่อมต่อธุรกิจให้ไปถึงลูกค้าได้อย่างรวดเร็วและตรงกลุ่มเป้าหมาย ตั้งแต่การวิเคราะห์ข้อมูล insight การคาดการณ์พฤติกรรมผู้บริโภคและการ optimize แคมเปญต่างๆ เพื่อให้ลูกค้าได้มีประสบการณ์แบบ personalize ให้การสื่อสารทางการตลาดตรงกลุ่มเป้าหมายและสร้าง conversion ให้ได้มากที่สุดโดย AI สามารถเข้าไปมีส่วนสำคัญตั้งแต่การทำคอนเทนต์ การทำอีเมล์มาร์เก็ตติ้ง เข้าไปช่วยในระบบ CDP, CRM เพื่อให้การทำการตลาดมีประสิทธิภาพสูงสุด

5. AI-Enhanced Content Creation

ในโลกของงานครีเอทีฟแล้วการนำ AI มาสร้างคอนเทนต์ต่างๆไม่ว่าจะเป็นบทความ, ภาพ, วิดีโอ สามารถกลายเป็นธุรกิจที่ดึงดูดนักลงทุนได้ เริ่มต้นด้วยการทำความเข้าใจความต้องการของผู้ใช้งานและนำ Generative AI ที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมายที่ใช้งาน เช่น การสร้างภาพนางแบบประกอบสินค้า การสร้างภาพห้องที่ถูกออกแบบใหม่จากห้องจริง การสร้างคอนเทนต์ต่างๆที่สามารถช่วยปลดล็อกข้อจำกัดให้กับครีเอเตอร์ฉละนักการตลาดได้ในปัจจุบัน

6. Fraud Detection Startup

พลังของ AI สามารถนำมาใช้ในวงการการเงินการธนาคารในการตรวจสอบและป้องกันการทำธุรกรรมฉ้อโกงได้ โดย AI จะสามารถวิเคราะห์รูกแบบ และตรวจจับความผิดปกติและแจ้งเตือนธุรกรรมฉ้อโกงได้แบบเรียลไทม์ สามารถนำมาใช้ป้องกันไม่ให้ธุรกิจหรือบุคคลทั่วไปถูกฉ้อโกงทางการเงินได้ ช่วยสร้างความปลอดภัยให้กับการทำธุรกรรมและสร้างความเชื่อมั่นให้กับการทำธุรกรรมทางดิจิทัลให้มากขึ้น

7. Smart Agriculture Startup

AI สามารถนำมาใช้ในอุตสาหกรรมการเกษตรด้วยเช่นกันในการยกระดับเทคโนโลยีทางการเกษตรหรือ AgriTech ผสานการทำงานกับอุปกรณ์ IoT, การวิเคราะห์ข้อมูลและบริหารจัดการพืชผลเพาะปลูก สามารถนำมาใช้เพื่อให้การใช้ทรัพยากรเป็ฯไปอย่างคุ้มค่าเพิ่มผลผลิตให้มากที่สุด และช่วยให้มีการทำการเกษตรอย่างยั่งยืน

8. Supply Chain Optimization Startup

การปรับปรุง Supply chain เป็นอีกสายหนึ่งที่สตาร์ทอัพสามารถนำ AI และการวิเคราะห์ข้อมูลไปเพิ่มประสิทธิภาพการขนส่ง ลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพท่ามกลางสภาวะตลาดทั้งในท้องถิ่นและระดับโลกที่ซับซ้อนในปัจจุบัน AI สามารถนำไปใช้คาดการณ์ความต้องการของตลาดแบบเรียลไทม์ ใช้ในการบริหารจัดการคลังสินค้า เทคโนโลยีนี้จะมาปฏิวัติการขนส่งสินค้าทำให้การบริการจัดการเป็นไปอย่างไร้รอยต่อและสามารถลดความสูญเสียได้ และสตาร์ทอัพที่มีเทคโนโลยีนี้จะเป้นส่วนสำคัญของเครือข่าย Supply chain ที่ยั่งยืนต่อไป

9. AI Workflow Automation Startups

การเพิ่มประสิทธิภาพของการทำงานตลอดทั้งกระบวนการเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกธุรกิจต้องการและจุดนี้เป็นโอกาสสำหรับสตาร์ทอัพที่สามารถนำ AI มาใช้พัฒนาโซลูชั่นในการ ปรับปรุงการทำงาน ลดการทำงานแบบ manual ลงและเพิ่ม Productivity ให้กับอุตสาหกรรมต่างๆได้ เช่นการสร้างระบบกรอกข้อมูลอัตโนมัติไปจนถึงการตัดสินใจที่ซับซ้อน และงานเหล่านี้จะช่วยให้องค์กรหรือบริษัทต่างๆไปเน้นที่การสร้างการเติบโตและสร้างนวัตกรรมอื่นๆได้แทน

10. AI logistics and supply startup

สตาร์ทอัพที่นำ AI มาใช้ยกระดับการขนส่งด้วยข้อมูลต่างๆจะช่วยให้ supply chain มีประสิทธิภาพมากขึ้นได้ AI และเทคโนโลยีการเก็บข้อมูลสามารถนำมาช่วยคาดการณ์ความต้องการเรื่อยไปจนถึงการ ปรับเปลี่ยนเส้นทางให้ประหยัดพลังงานมากที่สุด ลดต้นทุนและช่วยให้การขนส่งตรงเวลา เพิ่มความพึงพอใจให้กับลูกค้าได้

ที่มา Analytics Insight


  • 38
  •  
  •  
  •  
  •