สำรวจตัวเองสักนิด อย่าทำงาน Startup ถ้าคุณมีลักษณะแบบนี้

  • 5
  •  
  •  
  •  
  •  

ThinkstockPhotos-100550057

กระแส Startup ยังแรงไม่หยุด ทั้ง FinTech, HealthTech, EduTech รวมถึงด้านอื่นๆ เพราะมีเม็ดเงินไหลเข้ามามหาศาล หลายคนก็เริ่มสนใจจะกระโดดเข้าร่วมวงด้วยคน ทำให้หลายคนบอกว่า ถ้าคิดแต่จะเข้ามาหาเงินอย่างเดียว และไม่ได้มีไอเดีย ไม่ได้มีความฝัน อย่ารีบร้อนเข้ามาในตลาดนี้แล้ว ยังมีลักษณะพฤติกรรมส่วนบุคคลที่ควรหลีกเลี่ยงงาน Startup อีกด้วย ลองไปดูกันว่ามีอะไรบ้าง

1. เวลางานไม่ได้จำกัดอยู่แค่ 9 to 5

คนส่วนใหญ่ยังยึดติดกับเวลางาน 8 หรือ 9 โมงเช้า พอถึงเวลา 5 หรือ 6 โมงเย็นก็ได้เวลาเลิกงาน แต่สำหรับ Startup เวลางานคือทุกเวลา สามารถทำงานหามรุ่งหามค่ำข้ามวันข้ามคืนได้ ทุกเวลาสามารถประชุมทางไกล ตอบอีเมล จะเพิ่งตื่นนอน หรือกำลังจะหัวถึงหมอน ก็ไม่ใช่ข้อยกเว้น (บางที ยังต้องตื่นมาทำงานด้วย) นี่แหละ Startup

2. อยากทำเงินได้เร็วๆ

Startup จำนวนไม่น้อยล้มเหลว และมีการจ้างงานในระดับที่ต่ำกว่าบริษัทขนาดใหญ่ มูลค่าของ Startup อยู่ที่สินค้าและบริการที่พัฒนาขึ้นมา และมูลค่าหุ้นที่เพิ่มขึ้น ซึ่งต้องอาศัยเวลาในการพิสูจน์พอสมควร ดังนั้นถ้าคิดว่าจะทำเงินได้มากๆ และเร็วๆ นี่อาจจะไม่ใช่ทางที่ถูกต้อง

ThinkstockPhotos-493090112

3. อยากแยกเรื่องงานและเรื่องส่วนตัวจากกัน

ถ้าทำงานในองค์กร มีเวลาลาพักร้อน หรือกลับบ้านปิดคอมพ์ มีชีวิตส่วนตัวอย่างเต็มที่ แต่สำหรับ Startup เราคือครอบครัวที่ใช้เวลาอยู่ด้วยกันเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นเราไม่ได้เป็นแค่เพื่อนร่วมงานแน่นอน และบางทีเราอาจจะอยู่ด้วยกันมากกว่าคนที่บ้านจริงๆ ซะอีก

4.อย่าคิดว่าการทำงานนั้นสบายกว่า

บอกเลยว่าคิดผิด งานของ Startup ต้องการเวลาหลายชั่วโมง ต้องพร้อมทำในทันที และแน่นอนว่ามันก็จะมาพร้อมกับที่สุดทั้งการทำงานและการเล่น เพราะมันมีอาหารกลางวันฟรี กีฬาสันทนาการ และงานปาร์ตี้อีกด้วย ตามสโลแกน Work Hard Play Hard นั่นเอง

160142319

5.อยากมีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์สิ่งที่สุดยอด

Startup ระดับ Unicorn (มูลค่าบริษัทหลักพันล้านเหรียญ) แต่กว่าจะมาถึงวันนี้ บอกเลยว่าผ่านอุปสรรคนานับประการ ผ่านสิ่งที่ยากลำบาก กว่าจะเปล่งแสงส่องสว่างได้นั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย ดังนั้นถ้าคิดจะทำงาน Startup ต้องพร้อมล้มลุกคลุกคลานไปด้วยกัน

6. เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการ Exit

เมื่อถึงจุดหนึ่งเป้าหมายของ Startup เกือบทุกราย (ไมใช่ทุกรายนะ) คือการ Exit อาจจะเข้าตลาดหุ้น หรือขายให้บริษัทใหญ่ ก็แล้วแต่ ดังนั้นถ้าจะทำงานกับ Startup วันหนึ่งก็ต้องถึงจุดสิ้นสุด ดังนั้นเตรียมความพร้อมไว้ให้ดี แต่อย่างน้อยวันนั้นก็น่าจะได้เงินไม่น้อยแน่นอน

สำหรับคนที่คิดจะเข้ามาทำงาน Startup ถ้าไม่ได้เป็นเจ้าของไอเดีย ผู้ร่วมก่อตั้ง แต่เป็นทีมงาน ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดี เป็นโอกาสในการพัฒนาฝีมือ เรียนรู้สิ่งใหม่ แต่ก็มีวัฒนธรรมการทำงานที่แตกต่างจากบรษัททั่วไป ดังนั้นสำรวจตัวเองให้ดีก่อนตัดสินใจ

Source: BusinessInsider


  • 5
  •  
  •  
  •  
  •