ถ้าคุณต้องการงานช่าง- งานบริการ ลองใช้ Seekster.co ที่เดียวจบ

  • 14
  •  
  •  
  •  
  •  

seeksterwebapp (1)

ถ้าคุณต้องการงานช่าง ไม่ว่าจะเป็น ช่างซ่อมบ้าน ช่างประปา-ไฟฟ้า แล้วช่างที่ใช้งานประจำไม่ว่าง ต้องออกไปหาช่างระแวกบ้าน หรือจะค้นหาทางอินเทอร์เน็ตแต่ก็ไม่รู้ว่าฝีมือดีหรือไม่ จะถามทาง Facebook ก็ต้องพิมพ์โต้ตอบกับช่างทีละคน กว่าจะได้ตัวเลือกที่ใช่จริงๆ แล้วถ้าจะหาช่างแต่งหน้า ทำเล็บ มาให้บริการที่บ้านได้มั้ย ดูเหมือนเรื่องนี้จะเป็นเรื่องที่ลำบากอยู่เหมือนกัน

แนวคิดดังกล่าวทำให้เกิด Seekster.co เป็นแพล็ตฟอร์มให้ผู้บริโภคโพสต์บริการที่ตัวเองต้องการ และช่างจะเป็นผู้ติดต่อกลับไป ซึ่งปัจจุบันมี Startup ที่ให้บริการลักษณะนี้ออกสู่ตลาดอยู่พอสมควร โจทย์สำคัญคือ ทำอย่างไรให้คนเชื่อมั่นพอจะใช้งานบริการนี้มากกว่าจะเรียกใช้งานช่างแถวบ้าน

สเฮ็บ อนันต์ทรงวิตย์ และ โจแซ่ด จรัญวัฒนากิจ ผู้ร่วมก่อตั้ง Seekster บอกว่า เมื่อเจอปัญหานี้กับตัวจึงคิดค้นบริการนี้ขึ้นมา เพื่อช่วยลดเวลา และหาช่างที่ตรงกับงานให้ผู้บริโภค ขณะที่ช่างเองก็มีโอกาสได้งานมากขึ้น โดยเปิดให้บริการใน 4 ประเภทหลัก คือ

1. Home ซ่อมแซม, ปรับปรุง และ ทำความสะอาด

2. Beauty เสริมสวยทุกประเภท

3. Event ช่างภาพนิ่ง ภาพวิดีโอ

4. Tutor and Lesson สอนกีฬา โยคะ

IMG_5516

ปัจจุบัน Seekster เปิดให้บริการมา 5 เดือน ถือยังอยู่ในช่วง Soft Launch ทดลองให้บริการยังไม่มีการทำตลาดอย่างจริงจัง ปรากฎว่าผู้ใช้ 1,500 ราย มีการจ้างงานเกิดขึ้น 900 ครั้ง อัตราการเติบโต 30% ต่อเดือน โดย 34% กลับมาใช้ซ้ำ ทั้งหมดเกิดขึ้นจากการทำตลาดแบบ ปากต่อปาก และมีให้บริการผ่านเว็บไซต์เท่านั้น ซึ่งประมาณ มิ.ย. – ก.ค. นี้จะเปิดตัว แอพพลิเคชั่นบนมือถือ และเริ่มทำตลาดอย่างเป็นทางการ

หัวใจสำคัญของงานด้านบริการ คือ คุณภาพ Seekster เน้นการคัดเลือกช่างที่จะเข้ามาอยู่ในระบบ ต้องเป็นช่างคุณภาพ มีความรับผิดชอบ โดยมีการคัดเข้ามาทั้ง 4 ประเภท รวมแล้วกว่า 700 ราย เพื่อให้บริการในเขตกรุงเทพและปริมณฑล ซึ่งนอกจากการควบคุมคุณภาพ โดยการคัดเลือกบุคคล และมีระบบ Rating แล้ว Seekster ยังสร้าง Community ให้กลุ่มคนอาชีพเดียวกันได้มาพบเจอ แลกเปลี่ยนประสบการณ์ ปัญหาที่พบเจอ เพื่อให้เกิดการพัฒนา

“ที่ผ่านมา Seekster ต้องการช่วยให้ผู้บริโภคหาช่างที่มีคุณภาพให้เจอ และช่างสามารถหางานเพิ่มได้จากเวลาว่าง โดยระบบจับคู่จากประเภทและ Location มีการันตีเวลาว่าภายใน 4 ชั่วโมง จะมีช่างมารับงาน และกำลังลดช่วงเวลารับงานลง”

IMG_5702

สำหรับในอนาคต Seekster จะสร้างรายได้จาก 2 โมเดลธุรกิจ คือ ค่า Commission คิดประมาณ 10% ของมูลค่างานจ้าง และ ค่าจัดหางาน ซึ่งทางผู้ก่อตั้งยอมรับว่า การขยายธุรกิจในวงกว้างยังทำได้ยากในช่วงแรก เพราะต้องเน้นด้านคุณภาพและความน่าเชื่อถือเป็นหลัก มีการดูแลลูกค้าด้วยระบบคอลเซ็นเตอร์ แต่สิ่งที่ได้รับกลับมา คือความพึงพอใจของลูกค้า

สเฮ็บ ผู้ก่อตั้ง Seekster บอกว่าธุรกิจในลักษณะนี้จะออกไปทำตลาดต่างประเทศได้ยาก แต่อย่างน้อยต้องแข็งแกร่ง และเป็นที่รู้จักในประเทศตัวเอง ถ้าอยากใช้งานช่าง ต้องนึกถึง Seekster ที่ผ่านมา มีผู้ให้บริการจากต่างประเทศเข้ามาทดลองตลาดในไทยบ้างเช่นกัน แต่สุดท้ายก็เงียบๆ ไป ดังนั้นเป้าหมายของ Seekster จึงชัดเจนในการมุ่งสร้างฐานในไทยก่อน และออกไปต่างประเทศเพื่อทำความรู้จักกับนักลงทุน เช่น ญี่ปุ่น และ สิงคโปร์

สำหรับการใช้งาน Seekster.co ไม่ยุ่งยาก เข้าไปที่เว็บไซต์ Seekster.co หรือเข้าผ่านแอพพลิเคชั่นมือถือ (เปิดให้บริการภายในเดือน มิ.ย.)

1. ค้นหาบริการที่ต้องการ หรือเลือกจากบริการที่ได้รับความนิยม

seek1

2. ใส่ข้อมูลรายละเอียดของตัวเอง เช่นในตัวอย่าง หาช่างล้างแอร์ ข้อมูลชื่อและที่อยู่ จะช่วยให้ระบบจับคู่กับช่างแอร์ที่มี รวมถึงกำหนดขอบเขตราคาค่าจ้าง

seek2

 

3. รอระบบตอบกลับ เพื่อยืนยันการจ้างงานภายใน 2-4 ชั่วโมง เพียงเท่านี้ก็รอรับบริการได้อย่างสบายใจ

Seekster เป็นอีกหนึ่ง Startup ที่ต้องจับตามอง หลังจากที่ 5 เดือนแรกสามารถทำยอดการจ้างงานที่เติบโตต่อเนื่องได้ดี เฉลี่ย 30% ต่อเดือน มีการจ้างงานประมาณ 10-15 งานต่อวัน ซึ่งทางผู้ให้บริการเชื่อว่าภายในปีนี้จะเพิ่มเป็น 50-70 งานต่อวัน


  • 14
  •  
  •  
  •  
  •