“New Normal” คนไทยจะ Healthy มากขึ้น! อานิสงส์ส่ง “อาหารเสริม” แนวโน้มโตสวนกระแสธุรกิจอื่น

  • 710
  •  
  •  
  •  
  •  

new normal-healthy

จริง ๆ แล้ว เรื่อง “พฤติกรรมใหม่” หรือ New Normal” ของผู้คน ที่เปลี่ยนแปลงเพราะต้องเผชิญหน้ากับการระบาดของ COVID-19 ทำให้ทั้งแบรนด์และนักการตลาดสงสัยว่า หากหมดวิกฤตโรคระบาดแล้ว พฤติกรรม New Normal นั้นจะ…เปลี่ยน “ถาวร” หรือ “ระยะสั้น” กันแน่

ท่ามกลางการคาดการณ์พฤติการณ์ต่าง ๆ ของผู้บริโภคหลังผ่านพ้น COVID-19 ก็มีหนึ่งในสถิติที่น่าสนใจ เกี่ยวกับแนวโน้มของ “ธุรกิจอาหารเสริม” ออกมาบ้างแล้ว ซึ่งว่ากันว่า…มูลค่าตลาดของธุรกิจดังกล่าวจะเติบโตโดยไม่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ COVID-19 หากแต่กลายเป็นปัจจัยสนับสนุน

ยกตัวอย่าง จากผลสำรวจของ “ดุสิตโพล” ซึ่งระบุว่า “คนไทย 45.39% หันมาให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพมากขึ้น” ไม่ว่าจะด้วยการออกกำลังกาย การกินอาหารเสริมและวิตามิน รวมถึงเข้ารับการปรึกษาจากแพทย์ก็มากขึ้นตามไปด้วย

แนวโน้มเรื่องดังกล่าว ยังสอดคล้องกับข้อมูลจาก “ไอพีจี มีเดียแบรนด์ ประเทศไทย” ซึ่งคาดการณ์ทิศทางใหม่จากพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงสู่ New Normal ของผู้บริโภค ว่า…ผู้คนจะมีความวิตกเรื่องสุขภาพ (Anxious about Health) และมีแนวโน้มการดูแลป้องกันสุขภาพเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะ Gen Y และขยายไปยังช่วงวัยอื่น ๆ เช่น Baby boomers หรือผู้สูงอายุ ส่วนหนึ่งอาจมาจากข้อมูลที่ว่าการรักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอจะช่วยป้องกันไวรัสได้ ส่งผลให้อาหารที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันแก่ร่างกายเป็นที่ต้องการมากขึ้น

นอกจากนี้ ยังมีการอ้างอิงข้อมูลวิชาการจากนักวิชาการด้านอาหาร ที่เผยแพร่เกี่ยวกับประเด็นการกินอาหารให้ได้ภาวะสุขภาพสมบูรณ์สูงสุด หรือ Optimal Health Level ว่าสามารถช่วยซ่อมแซมและฟื้นฟูร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ อาทิ หนังสือ Anti Aging รู้ทันโรคภัยชะลอวัยความชรา ของ ผศ.นพ.มาศ ไม้ประเสริฐ ผู้อำนวยการหลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาการชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ หรือ หนังสือเรื่องความต้องการสารอาหาร (Nutrition requirement) โดย ดร.นพ.ประสงค์ เทียนบุญ พบ. MCN หัวหน้าหน่วยโภชนศาสตร์ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นต้น

“ธุรกิจอาหารเสริมในไทย ปีนี้อาจมีมูลค่าถึง 23,916.80 ล้านบาท เติบโตจากปีก่อนหน้า ที่มีมูลค่า 20,876.30 ล้านบาท”

ตัวเลขดังกล่าวมาจาก Euromonitor International” ซึ่งคาดการณ์จากเทรนด์ New Normal ด้านสุขภาพที่ส่งผลบวกต่อตลาดธุรกิจอาหารเสริม แต่เรื่องนี้ บริษัท อมาโด้ กรุ๊ป จำกัด คาดการณ์ว่าภาพรวมของตลาดจะเติบโตมากกว่าที่คาดการณ์ 5-10% เนื่องจากผู้บริโภคต้องการใส่ใจสุขภาพมากขึ้น จึงทำให้ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมและวิตามินได้รับความนิยมมากขึ้นนั่นเอง


  • 710
  •  
  •  
  •  
  •  
Ms.นกยูง
เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เราก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้... ชวนคุณมาทำความรู้จักหลากหลายเรื่องราว ทั้งสาระและสีสันบนโลกดิจิทัลไปพร้อมกัน