103.58.148.118

Viral update

Ξ Leave a comment

กินติมม่ะ? นศ.ไต้หวันเจ๋ง ทำไอติมจากแหล่งน้ำเน่า ย้ำเตือนปัญหามลพิษอยู่ไม่ไกลตัว

posted by  1,893 views

ถ้าพูดถึง “ไอติม” ส่วนใหญ่เราก็จะนึกถึงรสชาติที่หวานหอม สีสันสดใสใช่ไหม แต่ไม่ใช่สำหรับไอติมของเด็กๆ ชาวไต้หวันกลุ่มนี้ ที่พวกเค้าได้สร้างสรรค์ “ไอติม” ที่นอกจากจะไม่มีใครกล้ากินแล้ว ยังกลายเป็นเรื่องเศร้าอีกด้วย

เมื่อซัมเมอร์ที่ผ่านมา กลุ่มนักศึกษาจากไต้หวันกลุ่มหนึ่ง ได้รวมตันกันสร้างสรรค์โปรเจ็คต์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมขึ้นมา และกลายเป็นงานที่ได้รับความสนใจไม่เฉพาะแต่ในประเทศ แต่กลายเป็นแคมเปญที่ถูกเผยแพร่ออกไปในหลายประเทศ

popsicle1

Hung I-chen, Guo Yi-hui และ Cheng Yu-ti นักศึกษา 3 คนจาก National Taiwan University of Arts ได้เก็บรวบรวมเก็บน้ำราว 100 แห่งทั่วไต้หวัน และเปลี่ยนมันให้กลายเป็นไอติม เพื่อสร้างความตระหนักและรับรู้ในมลภาวะทางน้ำที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ โดยเรียนโปรเจ็คต์นี้ว่า Polluted Water Popsicles”

ซึ่งปรากกว่าน้ำที่พวกเขาได้รวบรวมนั้นเต็มไปด้วยขยะ ไม่ว่าจะเป็น พลาสติก แมลง ตะกอนเน่าเหม็น ฯลฯ ซึ่งส่งผลทำให้น้ำเน่าเสีย ซึ่งเมื่อพวกเขาทำให้เป็นไอติมก็ทำให้เห็นเศษขยะเหล่านี้ได้ชัดเจนมากขึ้น ที่สำคัญคือทำให้ผู้คนได้ตระหนักว่าในแม่น้ำที่อยู่รอบๆ ตัวนั้นเต็มไปด้วยมลภาวะ

Hung บอกว่า พวกเธอหวังที่จะให้โปรเจ็คต์นี้เพิ่มการรับรู้เกี่ยวกับมลภาวะทางน้ำได้ ส่วนเหตุที่ทีมของเธอเลือกใช้การแปลงเป็นไอติมก็เพราะว่าพวกมันโปร่งใส

“แต่ที่สำคัญที่สุดคือโดยทั่วไปเวลาที่คนเรามองเห็นไอติม มันก็จะเป็นอะไรที่น่ารักสดใส ที่ทำให้อยากกิน แต่ถ้าเป็นไอติมที่มาจากน้ำเน่าเสียเหล่านี้ล่ะ พวกคุณจะกล้ากินไหม?”

และจากแหล่งน้ำทั้ง 100 แห่ง ก็ถูกทำให้เป็นไอติม 100  แท่ง พร้อมกับจัดแสดงไอติมนี้ยังนิทรรศกาลศิลปะไต้หวัน นอกจากนี้ Hung และทีมยังได้ดีไซน์แพ็กเกจห่อไอติมชุดนี้ โดยแต่ละอันยังสะท้อนรสชาติ (ชวนอ้วก) ตามที่มาของขยะที่อยู่ภายในด้วย

นับเป็นไอเดียของคนรุ่นใหม่ที่น่าชื่นชมมาก ว่าแต่ใครอยากลองชิมบ้างค่ะ.

ที่มา

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

เดินทางสายนักข่าวมากว่าสิบปีก่อนจะมาหลงใหลในงานดิจิตอล แต่งตัวฟรุ้งฟริ้งเคลิบเคลิ้มดนตรีร็อค

User Name: pigabyte

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


+ five = 6

Recent Posts

Facebook