ปรับจริงไรจริง! บทลงโทษสไตล์ ‘เวียดนาม’ ทั้งจำ-ทั้งปรับ ในยุค COVID-19 หากไม่ใส่หน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ

  • 88
  •  
  •  
  •  
  •  

 

เวียดนาม เป็นอีกหนึ่งประเทศในโลกที่มีวิธีการรับมือที่น่าสนใจ ในช่วงที่มีการระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ไม่ว่าจะเป็นการคิดค้นเทคโนโลยีต่างๆ เพื่อนำมาใช้ในช่วงนี้ เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อภายในประเทศมากที่สุด

ความน่าสนใจของวิธีการรับมือของเวียดนาม ดูได้จากตัวเลขยืนยันผู้ติดเชื้อในวันนี้ (20 เม.ย.63) ข้อมูลของ Wikipedia ระบุตัวเลขผู้ติดเชื้อในเวียดนามเพียง 268 คน ทั้งยังรักษาหายมากถึง 207 คน ที่สำคัญตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อที่เสียชีวิตยังเป็น ‘ศูนย์’

 

Credit Photo : Vietnam Stock Images/Shutterstock

เวียดนาม’ ใช้มาตรการเชิงรุกกับ COVID-19

แม้ว่าเวียดนามจะมีเขตติดต่อพรมแดนกับ ‘จีน’ แต่ด้วยความที่รัฐบาลสั่ง lockdown ประเทศตั้งแต่เนิ่นๆ เมื่อวันที่ 1 เม.ย. ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อยังอยู่ในระดับต่ำมากๆ ถือว่าเป็นการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดที่รวดเร็ว

อันที่จริงแล้ว ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.63 รัฐบาลได้สั่งให้ปิดสถานที่ต่างๆ ที่มีความเสี่ยงในการติดเชื้อสูง ทั้งโรงเรียน สถานที่ทำงาน เรื่อยๆ มาจนถึง ระงับเที่ยวบินทั้งในประเทศและระหว่างประเทศ รวมไปถึง ระบบคมนาคมขนส่งประเภทอื่นๆ ด้วย

นอกจากนี้ กลุ่มคนที่เข้าข่ายว่าอาจติดเชื้อ COVID-19 ราว 75,000 คน ได้ถูกกักกันหรือแยกตัวออกไปเรียบร้อยในสถานที่ที่จัดไว้ ไม่ใช่กักตัวไว้ที่บ้าน ทั้งยังเริ่มกระบวนการรักษาทางการแพทย์ตามอาการต่อไป

Kidong Park ตัวแทนจากองค์การอนามัยโลกในเวียดนาม (WHO) กล่าวชื่นชมการทำงานของรัฐบาลว่า มาตรการป้องกันและควบคุมไวรัส COVID-19 คือ “วิธีการตอบสนองแบบเชิงรุก” มีการประเมินความเสี่ยง (ระยะรุนแรง) ตั้งแต่การระบาดในประเทศยังไม่วิกฤต เมื่อเทียบกับหลายๆ ประเทศ โดยจะเห็นว่าไทมส์ไลน์การป้องกันการติดเชื้อเริ่มขึ้นตั้งแต่ต้นปี หลังจากที่จีนประกาศ lockdown ประเทศได้ไม่นาน

 

Credit Photo : Vietnam Stock Images/Shutterstock

มาตรการบทโทษสำหรับคนที่ละเลย ‘สวมหน้ากากอนามัย’

“คิดว่าสิ่งหนึ่งที่เป็นข้อดีของเวียดนามว่าทำไมถึงไม่มีผู้ติดเชื้อเสียชีวิตเลย ก็เพราะว่ากลุ่มคนที่ติดเชื้อในขณะนี้ ส่วนใหญ่มีอายุน้อย ไม่เกิน 45 ปี โดยเวียดนามจัดว่าเป็นประเทศที่มีประชากรวัยหนุ่มสาวมากเป็นอันดับต้นๆ ของโลกด้วย” Nguyen Huy Nga จากกระทรวงสาธารณสุขเวียดนาม กล่าว

ขณะเดียวกัน นอกเหนือจากคำสั่งห้ามออกนอกบ้าน หรือการรักษาระยะห่างทางสังคมแล้ว รัฐบาลได้ออกบทลงโทษสำหรับคนที่ออกนอกบ้านโดยไม่สวมใส่หน้ากากอนามัย หรือ หน้ากากชนิดอื่นๆ ด้วย

Credit Photo : VnExpress/Quynh Tran

โดยปัจจุบัน ‘ค่าปรับ’ คนที่ไม่สวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ อยู่ที่ราวๆ 300,000 ด่อง (ราว 425 บาท) แต่ Nguyen Thanh Phong ผู้ว่าการประจำนครโฮจิมินห์ เมืองที่พบผู้ติดเชื้อมากที่สุดในประเทศเปิดเผยว่า รัฐบาลกำลังพิจารณาที่จะเพิ่มค่าปรับให้แพงขึ้น เพราะยังมีคนฝ่าฝืนกฎระเบียบจำนวนมาก

ขณะเดียวกัน ยังมีบทลงโทษ ‘การจำคุก’ นานถึง 12 ปี หากพบว่าบุคคลนั้นๆ ไม่สวมหน้ากากอนามัย และอาจเป็นผู้ติดเชื้อ COVID-19 ด้วย

ตัวอย่างที่ผ่านมา เมื่อเดือน มี.ค. มีชายชาวเวียดนามรายหนึ่งถูกตัดสินจำคุกนาน 9 เดือน เพราะปฏิเสธที่จะใส่หน้ากากอนามัย ระหว่างที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปเตือน เป็นต้น

Nguyen Thanh Phong กล่าวว่า บทลงโทษจำเป็นต้องเข้มข้นมากขึ้นเพื่อให้คนกลัว ดังนั้น หากการแพร่ระบาดยังไม่หยุด คาดว่าจะเห็นมาตรการลงโทษอื่นๆ เพิ่มเข้ามาในอนาคต

Credit Photo: Asia Images/Shutterstock

 

ที่มา : scmp, vnexpress


  • 88
  •  
  •  
  •  
  •  
prakai
'ชีวิต' ต้องมีสีสันหลากหลาย เหมือนกับความรู้ที่มีหลายมิติ ทั้งไลฟ์สไตล์, การตลาด, ดิจิทัล, ประเพณี-วัฒนธรรม
CLOSE
CLOSE