Podcast – EP.10 เจาะเทรนด์ “Short Video” ฮิตจากจีน ถึงไทย

  • 242
  •  
  •  
  •  
  •  

ทุกวันนี้เกิดแพลตฟอร์ม Social Media มากมาย แต่ละแอปพลิเคชันต่างพยายามสร้าง “จุดเด่น” เพื่อแตกต่างจากรายที่อยู่มาก่อน และดึง User เข้ามาใช้งานให้ได้มากที่สุด

เทรนด์ Social Media ในประเทศจีน ในช่วงไม่กี่ปีมานี้แอปฯ ที่เป็น Short Video” ได้รับความนิยมอย่างมาก และเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยมีกลุ่มผู้ใช้หลักคือ Gen Z ซึ่งเทรนด์ของ Short Video เวลานี้เริ่มขยายไปยังหลายประเทศ หนึ่งในนั้นคือ ไทย โดยแพลตฟอร์มที่จุดกระแสวิดีโอสั้น คือ TikTok”

MaketingOops! Podcast China Market Insights ตอนที่ 10 เจาะเทรนด์ Short Video” ในประเทศจีน รายใหญ่ของแพลตฟอร์มนี้คือ Douyin” หรือที่คนไทย และคนทั่วโลกรู้จักกันในชื่อ TikTok” พร้อมทั้งแนวทางการสื่อสารบนแพลตฟอร์มวิดีโอสั้น

แต่ทั้งนี้ Douyin” ในจีน กับ TikTok” ในไทย รวมทั้งประเทศต่างๆ ทั่วโลก ใช้ saver คนละตัว นั่นหมายความว่าทุกโพสต์บน TikTok ในประเทศไทย หรือประเทศอื่นที่ไม่ใช่จีน ผู้ใช้ Douyin ที่ประเทศจีนจะมองไม่เห็น เช่นเดียวกันคนไทย หรือผู้ใช้ในประเทศอื่น ก็จะมองไม่เห็นโพสต์ของ Douyin ที่จีน

 

คนจีนดู “คลิปวิดีโอสั้น” วันละ 1 ชั่วโมง – 60 คลิปต่อวัน

สำหรับพฤติกรรมคนจีน เป็นทั้ง Content Creator และเป็นผู้รับสื่อ Short Video “Douyin” พบว่า 80% ของผู้ใช้แพลตฟอร์นี้ ครีเอทวิดีโอสั้นกัน โดยช่วงแรกของการทำคลิป ความยาวของวิดีโอที่สามารถโพสต์ได้ อยู่ที่ 10 – 15 วินาที จากนั้นเมื่อผู้ใช้งานคนๆ นั้นครีเอท และโพสต์วิดีโอบ่อยครั้ง จะได้เพิ่มความยาวในการโพสต์เป็น 30 วินาที, 1 นาที ไปจนถึง 15 นาที

อย่างไรก็ตาม ถึงปัจจุบัน Douyin” สามารถรองรับวิดีโอที่เป็น long form content ได้แล้ว แต่พบว่าพฤติกรรมคนจีน ชอบเสพวิดีโอสั้นมากกว่า เพราะตอบโจทย์ความรวดเร็ว และกระชับ

เนื่องจากทุกวันนี้คนเรามีกิจกรรมให้ทำหลายอย่างในแต่ละวัน ส่งผลให้ช่วงเวลา Relax ก็น้อยลง ด้วยเหตุนี้เองคนจีนถึงชอบ Short Video กันมากขึ้น ซึ่ง Time Spent ของการเสพสื่อวิดีโอสั้นในกลุ่มผู้บริโภคคนจีน อยู่ที่ประมาณ 1 ชั่วโมงต่อวัน ดังนั้นถ้า 1 คลิป มีความยาวโดยเฉลี่ย 1 นาที เท่ากับว่าคนจีนดูวิดีโอสั้น 60 คลิปต่อวันเลยทีเดียว ถือว่าปริมาณสูงมาก

เชื่อว่าเทรนด์ Short Video จะเกิดขึ้นในเมืองไทยมากขึ้น เพราะแน่นอนว่าคนเราก็ไม่อยากจะใช้เวลาดูคลิปวิดีโอนานๆ

 

กรณีศึกษา “HaiDiLao” ชาบูหม้อไฟคิวยาวที่สุดในจีน สร้างไวรัลด้วย “Short Video”

ปัจจุบันหลายแบรนด์ หันมาใช้แพลตฟอร์ม Douyin” หรือ TikTok” สร้าง Engagement กับผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายด้วยเช่นกัน

ตัวอย่างเช่น HaiDiLao” เชนร้านอาหารหม้อไฟรายใหญ่จากประเทศจีน ที่ได้ชื่อว่าเป็น Hot Pot คิวยาวที่สุดในจีน นอกจากจุดเด่นที่เมนูหม้อไฟแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้ HaiDiLao โด่งดังคือ การให้บริการ เช่น ในระหว่างรอคิว จะมีบริการต่างๆ ที่จะมาทำให้ลูกค้าไม่รู้สึกเบื่อที่จะรอคิว

แต่ที่น่าสนใจกว่านั้น HaiDiLao” ใช้แพลตฟอร์ม Douyin ทำโฆษณาออกไป โดยที่ทางแบรนด์แทบไม่ต้องจ่ายเงินเลย! เพียงแค่ต่อยอดจาก Customer Insights ที่มี นำไปสู่การโปรโมทแบรนด์ที่สามารถดึงลูกค้าเข้ามามีส่วนร่วมกับแบรนด์

Customer Insights ที่ว่านี้คือ ลูกค้าที่มาใช้บริการที่ร้าน ทุกคนจะปรุงน้ำจิ้มในสไตล์ของตัวเอง จากตรงนี้เอง จึงได้สร้างการแข่งขันขึ้นให้ลูกค้ามาสร้างสรรค์น้ำจิ้มตามสูตรของตัวเอง และถ่ายวิดีโอสั้นลง Douyin ใครก็ตามที่ครีเอทน้ำจิ้มได้สร้างสรรค์ที่สุด จะได้รับรางวัลไป

หลังจากนั้นลูกค้าก็เริ่มสนุกกับการถ่ายวิดีโอสั้นปรุงน้ำจิ้มในสไตล์ตัวเอง และแชร์สูตรการทำ เพียงไม่นานเกิดเป็นกระแสขึ้นมา และทำให้หลายคนรู้จัก HaiDiLao” จากแพลตฟอร์ม Douyin

 

แบรนด์ เชื่อมโยงไปสู่การซื้อขายบนแพลตฟอร์ม Taobao

ถึงแม้ปัจจุบัน Short Video จะได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทั้งฝั่งผู้ใช้งานแอปฯ และแบรนด์ที่ต้องการใช้ช่องทางนี้สร้าง Engage กับผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมาย แต่ทั้งนี้ ไม่ใช่ทุกแบรนด์ – ทุกโปรดักต์จะใช้คลิปวิดีโอสั้น แนวสนุกสนานมาสื่อสาร หรือโปรโมทแบรนด์ได้เสมอไป

เช่น แบรนด์ Luxury จะมีข้อจำกัดในการใช้แพลตฟอร์มนี้ในการสื่อสาร เพราะถ้าทำคลิปออกมาสนุก หรือเฮฮาเกินไป อาจส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์แบรนด์ ดังนั้นถ้าต้องการใช้แพลตฟอร์มนี้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย ต้องทำคลิปวิดีโอไม่ให้เฮฮาจนเกินไป

อีกความน่าสนใจของ Douyin” หรือ TikTok” คือ แบรนด์ที่ขายสินค้าอยู่บน Taobao สามารถใส่ลิงค์ของ Taobao ได้ด้วย เมื่อผู้ใช้เห็น เกิดความสนใจ จะได้กดลิงค์ไปซื้อได้เลย

อย่างไรก็ตามการขายสินค้าบน Taobao ต้องเป็นคนจีนเท่านั้นถึงจะเปิด account ได้ ดังนั้นผู้ประกอบการต่างประเทศ เช่น แบรนด์ไทยจะนำสินค้าไปขายบน Taobao ได้ต้องมีพาร์ทเนอร์ หรือเพื่อนคนจีนที่เปิดขายสินค้าอยู่บนแพลตฟอร์มนั้นอยู่แล้ว ให้ลองอัพสินค้าของเราเข้าไป

นอกจากนี้บน TikTok มีวิธีการโฆษณาได้หลากหลาย หนึ่งในวิธีโฆษณาให้เซฟงบประมาณ คือ ทำคอนเทนต์ และ boost post เข้าไปยังกลุ่มเป้าหมาย เพื่อให้คนแชร์ออกไปให้ได้มากที่สุด รูปแบบคล้ายๆ กับ Facebook

จุดประสงค์คือ ต้องการให้คนเห็นคอนเทนต์ที่แบรนด์ต้องการจะสื่อสารมากขึ้น เพื่อให้คนเข้ามา engage และ reach เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้เพิ่มขึ้น แต่แบรนด์ก็ต้องครีเอทคอนเทนต์ที่กลุ่มเป้าหมายเห็นแล้วอยากแชร์ต่อ เพราะเมื่อ boost post ตรงกลุ่มแล้ว เมื่อกลุ่มเป้าหมายเห็นคอนเทนต์นั้นๆ แล้วชอบ เขาจะแชร์ต่อ

ดังนั้นแล้ว แบรนด์ที่ต้องการโปรโมทบนแพลตฟอร์ม TikTok หรือในจีนคือ Douyin รวมไปถึงแพลตฟอร์มวิดีโอสั้นอื่นๆ ควรให้ความสำคัญกับการสร้างสรรค์คอนเทนต์ และการถ่ายทำ เพื่อให้การอัพโหลดวิดีโอมีความต่อเนื่อง และวิดีโอสั้นนั้นๆ โดนใจกลุ่มเป้าหมาย จนเกิดกระแส และแชร์ต่อในที่สุด

 

สามารถติดตามรับฟัง Marketing Oops! Podcast
ผ่านทางช่องทางต่างๆ ได้ที่


  • 242
  •  
  •  
  •  
  •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”
CLOSE
CLOSE