[Special Episode COVID-19] 5 แผนธุรกิจดึงดูด “ลูกค้าจีน” กลับมาใช้จ่าย “หลัง COVID-19”

 • 1
 •  
 •  
 •  
 •  

หลังจากสถานการณ์ COVID-19 ในจีนเริ่มคลี่คลาย ภาครัฐปลดล็อค และประชาชนเริ่มกลับมาใช้ชีวิตปกติ เพราะฉะนั้นธุรกิจไทยที่มีฐานลูกค้าจีน หรือต้องการเจาะกลุ่มคนจีน ควรใช้ช่วงเวลานี้ในการวางแผนธุรกิจ เพื่อเตรียมความพร้อมรองรับ “ลูกค้าจีน” ที่กำลังจะกลับมาจับจ่าย

Marketing Oops! Podcast China Market Insights ตอนนี้ยังคงเป็น Special Episode “Post COVID-19” ว่าด้วยแผนธุรกิจดึงดูดลูกค้าจีนหลัง COVID-19 ประกอบด้วย 5 กลยุทธ์ที่ธุรกิจไทย สามารถนำไปประยุกต์ใช้

 1. เตรียมโฆษณาให้ถูกจังหวะ

คำถามที่ธุรกิจไทย หรือแบรนด์ไทยที่มีกลุ่มลูกค้าจีนอยากรู้มากที่สุดในเวลานี้คือ นักท่องเที่ยวจีนจะกลับมาเมื่อไร ?

จากการสำรวจบน Weibo พบว่า

10% คาดการณ์ว่านักท่องเที่ยวจีนจะเริ่มกลับมาในช่วงเดือนมิถุนายน

8% บอกว่าประมาณเดือนตุลาคม

55% บอกว่าปี 2564 ซึ่งคาดว่าจะอยู่ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ หรือช่วงตรุษจีนปีหน้า

เพราะฉะนั้นผู้ประกอบการที่ต้องการทำตลาดเจาะกลุ่มลูกค้าคนจีน ต้องโฆษณา หรือทำการสื่อสารล่วงหน้าประมาณ 1 เดือน นั่นหมายความว่าในระหว่างนี้ผู้ประกอบการธุรกิจ หรือแบรนด์ไทยต้องเตรียมความพร้อมช่องทางต่างๆ และค่อยเปิดตัวการสื่อสาร หรือสินค้า – บริการใหม่ที่ต้องการทำตลาดในจังหวะที่เริ่มมีสัญญาณว่านักท่องเที่ยวจีนกำลังจะกลับมาเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ

ในช่วงที่เมืองจีน Lockdown ผู้คนต้องอยู่กับบ้าน ไม่สามารถเดินทางไปไหนมาไหน หรือทำกิจกรรมใดๆ ได้มากนัก ส่งผลให้เกิดความอัดอั้นอยากเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ และใช้จ่าย เพราะฉะนั้นเมื่อรัฐบาลจีนประกาศคลาย Lockdown ทำให้คนจีนบางส่วนออกมาช้อปกระหน่ำ เช่น แบรนด์หรูอย่าง Hermes ทันทีที่เปิดให้บริการในวันแรก หลังจากปิดชั่วคราวมาได้พักหนึ่ง สามารถทำยอดขายมากถึง 88 ล้านบาทภายในวันเดียว

 1. การทำโปรโมชั่นลด – แลก – แจก – แถม กระตุ้นนักท่องเที่ยวมาซื้อของ

รัฐบาลจีนต้องการให้การหมุนเวียนทางเศรษฐกิจกลับมาดีขึ้น จึงได้กระตุ้นการจับจ่ายของภาคประชาชน ผ่านการ subsidize ด้วยการให้ e-Coupon หรือ e-Voucher ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ เพื่อให้ประชาชนสามารถนำไปใช้เป็นส่วนลดซื้อสินค้าได้เลย

ดังนั้น สำหรับผู้ประกอบการไทยที่ต้องการทำตลาดกับคนจีนในเวลานี้ สามารถใช้กลยุทธ์ e-Coupon หรือ e-Voucher นำเสนอให้กับผู้บริโภคจีน โดยทำผ่านแอปพลิเคชันที่คนจีนนิยมใช้

 1. LIVE Streaming ขายของ

คนจีนรู้จัก และคุ้นเคยกับ LIVE ผ่าน Social Media แพลตฟอร์มต่างๆ มาได้สักระยะหนึ่งแล้ว แต่ปรากฏว่าในช่วง COVID-19 มีการทำ LIVE ขายของเพิ่มขึ้นมาก จนกลายเป็นกลยุทธ์การขายที่ช่วยเพิ่มยอดขายให้กับแบรนด์ได้ไม่น้อยเช่น นักไลฟ์สตรีมชื่อดังชาวจีน Li Jaiqi” ได้ LIVE ขายของเพียง 9 ชั่วโมง ทำยอดขายได้มากถึง 300,000 ชิ้น

สะท้อนให้เห็นว่า LIVE” ได้กลายเป็นหนึ่งช่องทางการขายหลักของแบรนด์ไปแล้ว และยังคงเป็นเทรนด์ยาวถึงปีหน้า เนื่องจากเมื่ออีคอมเมิร์ซมากขึ้น ผู้บริโภคอาจไม่รู้ว่าจะเลือกสินค้าไหนดี ทำให้อาจมาดู LIVE เพราะมีคนแนะนำ และรีวิวสินค้าให้ฟัง

เพราะฉะนั้นธุรกิจไหนที่ยังไม่มีช่องทาง LIVE ควรศึกษาการขายวิธีนี้ และทดลองเปิด LIVE เพื่อเป็นอีกช่องทางการขาย และ Connect กับผู้บริโภค

 1. e-Commerce แพลตฟอร์มการขายหลักในยุคดิจิทัล

ผลจาก COVID-19 ทำให้ช่องทางการค้าออนไลน์เติบโต และทำให้ผู้ประกอบการธุรกิจ และแบรนด์ต่างๆ เห็นความสำคัญของช่องทางนี้ ดังนั้นธุรกิจไหนที่ยังไม่มีช่องทางออนไลน์ ควรจะเปิดช่องทาง e-Commerce ไม่ว่าจะพัฒนาเป็นแพลตฟอร์มของตัวเอง หรือนำสินค้าไปอยู่บนแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ เช่น e-Marketplace, Social Commerce

 1. เตรียมความพร้อมจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า และยื่นขอ CFDA

ในขณะที่สถานการณ์ในไทย ยังไม่กลับสู่ภาวะปกติ ทำให้หลายธุรกิจยังต้องปิดให้บริการชั่วคราว หรือลูกค้าน้อยลง ดังนั้นผู้ประกอบการธุรกิจ หรือแบรนด์ไทยที่ต้องการบุกตลาดจีน ควรใช้ช่วงเวลานี้ที่เป็นช่วงว่าง หรือช่วงลูกค้าน้อย เตรียมความพร้อมธุรกิจในการบุกตลาดจีน

โดยเฉพาะการยื่นเอกสารจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า และขอการรับรองขึ้นทะเบียน CFDA (China Food and Drug Administration) สำหรับในกรณีสินค้าที่เข้าข่ายต้องได้รับใบรับรองนี้ก่อน ถึงจะจำหน่ายได้อย่างถูกต้อง ซึ่งระยะเวลาดำเนินการ ต้องใช้เวลา 3 – 12 เดือน ดังนั้นในช่วงนี้ที่ธุรกิจไม่ยุ่งมากนัก จึงเหมาะที่สุดสำหรับการขออนุญาตต่างๆ จากทางการจีน

นี่คือ 5 แผนธุรกิจดึงดูดลูกค้าจีนหลัง COVID-19 ซึ่งรายการ Marketing Oops! Podcast : China Market Insights หวังเป็นอย่างยิ่งว่าข้อมูลดังกล่าวนี้ จะทำให้ผู้ประกอบการธุรกิจ – แบรนด์ไทยสามารถนำไปประยุกต์ใช้ เพื่อดึงดูดลูกค้าจีนเข้ามาได้มากขึ้น

 

 

สามารถติดตามรับฟัง Marketing Oops! Podcast
ผ่านทางช่องทางต่างๆ ได้ที่


 • 1
 •  
 •  
 •  
 •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”