สุดปลาบปลื้มแค่ได้เห็น… 7 ฉลองพระองค์แม่แห่งแผ่นดิน

  • 56
  •  
  •  
  •  
  •  

[ข่าวประชาสัมพันธ์]

queen-sirikit-dress

เหลือเพียงอีกไม่กี่วันที่ปวงชนชาวไทยจะมีโอกาสได้ชมหนึ่งไฮไลท์สำคัญในนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติฯ ‘วิจิตรพัสตรา 84 พรรษา บรมราชินีนาถ’ นั่นคือการจัดแสดงฉลองพระองค์ที่งดงามและควรค่าแก่การได้ชมด้วยตนเองสักครั้ง โดยห้างเซ็นทรัล ชิดลม และศูนย์การค้าเซ็นทรัลเอ็มบาสซี ได้เชิญ 7 ฉลองพระองค์ผ้าไทยที่ผสานงานปักอันวิจิตรมาจัดแสดง ซึ่งปกติเราจะมีโอกาสได้เห็นในพิพิธภัณฑ์ผ้าในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เท่านั้น ด้วยพระราชปณิธานของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงนำผ้าจากฝีมือการทอผ้า ปักผ้าของชาวนาชาวไร่มาตัดเย็บเป็นฉลองพระองค์ เพื่อทรงสวมใส่ในงานพระราชพิธี และการเสด็จพระราชดำเนินไปในที่ต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ จนเป็นที่ประจักษ์แก่สายตาคนไทยและชาวต่างชาติ ซึ่งฉลองพระองค์แต่ละองค์นั้นล้วนมีรายละเอียดและเรื่องราวที่น่าสนใจ อีกทั้งสะท้อนให้เห็นถึงฝีมือทางหัตถกรรมของคนไทยที่ไม่แพ้ชาติใดในโลก ได้แก่

ฉลองพระองค์ชุดไทยจักรี

1queen-sirikit-dress-1-600x981

ฉลองพระองค์ชุดนี้ตัดเย็บอย่างวิจิตรบรรจงด้วยผ้ายกทองลายโคมพุ่มข้าวบิณฑ์สีทอง ปักประดับบริเวณสไบและจีบหน้าด้วยลูกปัดสีทอง ลูกปัดมุก ออกแบบโดย ปิแอร์บัลแมง (Pierre Balmain) ดีไซเนอร์ชื่อดังระดับโลกชาวฝรั่งเศส เจ้าของห้องเสื้อ Balmain สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรง ในการเสด็จฯ ไปในงานเลี้ยงอาหารค่ำ ซึ่งสหพันธ์พิทักษ์เด็กจัดขึ้นเนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปีของสหพันธ์ฯ ณ โรงแรมวอลดอร์ฟ แอสโทเรีย นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2524

ฉลองพระองค์ชุดไทยเรือนต้น

1queen-sirikit-dress-2-600x913

ออกแบบโดย ห้องเสื้อนายน้อย การตัดเย็บจากผ้าไหมอันประณีตปักประดับด้วยเส้นไหม สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ โดยเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯ ไปทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายผ้าพระกฐิน ณ วัดคูยาง เนื่องในโอกาสเสด็จฯ เยี่ยมเยียนราษฎรที่จังหวัดพิษณุโลก เมื่อวันที่
20 พฤศจิกายน 2515

ฉลองพระองค์แบบสากล นำมาจัดแสดง 3 องค์ ด้วยกัน

1queen-sirikit-dress3-600x951

องค์ที่ 1 ตัดเย็บจากผ้าไหมและผ้าฝ้ายตกแต่งบริเวณปลายแขน และชายพระสนับเพลาด้วยผ้าปักชาวไทยภูเขา สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ ทรงในการเสด็จฯ เยี่ยมเยียนเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารอีกทั้งยังทอดพระเนตรสุนัขสงครามที่ใช้ในการปฏิบัติงานปราบปรามผู้ก่อการร้าย ณ บ้านปอน จังหวัดน่าน เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2514

1queen-sirikit-dress-4-600x951

องค์ที่ 2 ตัดเย็บจากผ้าชาวไทยภูเขาเผ่าเย้า ผ้าลูกไม้ และผ้าใยสังเคราะห์ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงฉลองพระองค์เนื่องในโอกาสเสด็จฯ ประทับ ณ พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2517

1queen-sirikit-dress-7-600x900

และองค์ที่ 3 ตัดเย็บจากผ้าไหมมัดหมี่ ผ้าลูกไม้ ผ้าใยสังเคราะห์ ปักประดับด้วยปีกแมลงทับ ไหมเงิน ไหมทอง เลื่อม และลูกปัด สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พร้อมด้วย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารีเสด็จฯ แทนพระองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ไปทรงเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีนอย่างเป็นทางการ ตามคำกราบบังคมทูลเชิญของนายเจียงเจ๋อหมิน ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองการสถาปนาความสัมพันธ์ไทย-จีน ครบ 25 ปี ณ ทำเนียบเอกอัครราชทูตไทย กรุงปักกิ่ง เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2543 ออกแบบโดย ห้องเสื้อยุทธพงศ์ โดยนายยุทธพงศ์ มีพรหม (เกิด พ.ศ. ๒๕๐๘)

ฉลองพระองค์ชุดราตรี 2 องค์

1queen-sirikit-dress-5-600x954

องค์แรก ตัดเย็บจากผ้าไหมมัดหมี่ลายโคมห้า ปักประดับลูกปัด พลอย และดิ้นทอง โดยสถาบันปักเลอซาจ ออกแบบโดย ปิแอร์บัลแมง (Pierre Balmain) สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงฉลองพระองค์ในการพระราชทานเลี้ยงพระกระยาหารค่ำเป็นการส่วนพระองค์ ในโอกาสคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษา ณ ศาลาดุสิดาลัยสวนจิตรลดา เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2522

1queen-sirikit-dress-6-600x900

และอีกหนึ่งองค์ ตัดเย็บจากผ้าไหมมัดหมี่และหนัง ปักประดับฉลองพระองค์คลุมบริเวณรอบคอ และสาบเสื้อด้วยลูกปัดและเลื่อม ออกแบบโดย ห้องเสื้อยุทธพงศ์ โดยสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงในงานพระราชทานเลี้ยงพระกระยาหารค่ำแด่เจ้าหญิงอเล็กซานดร้า และพระสวามีในโอกาสที่ทรงเยือนประเทศไทยเป็นพระราชอาคันตุกะส่วนพระองค์เมื่อวันที่ 19 กันยายนพ.ศ. 2523 ณ พระตำหนักทักษิณราชนิเวศน์จังหวัดนราธิวาส

ฉลองพระองค์ที่นำมาจัดแสดงในครั้งนี้ล้วนมีความวิจิตรงดงามและทรงคุณค่าด้วยเรื่องราวแห่งความประทับใจไม่รู้ลืม ร่วมสัมผัสประสบการณ์อันน่าตื่นตากับความงดงามของฉลองพระองค์ทั้ง 7 ชุดด้วยสายตาคุณเองได้ในนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติฯ ‘วิจิตรพัสตรา 84 พรรษา บรมราชินีนาถ’ ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 17 สิงหาคม 2559 ณ ดิ อีเว้นต์ฮอลล์ ชั้น 3 ห้างเซ็นทรัลชิดลม เวลา 10:00-22:00 น. ชมฟรี! โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

[ข่าวประชาสัมพันธ์]


  • 56
  •  
  •  
  •  
  •