อนันดาฯ ก้าวสู่ธุรกิจ Blockchain เต็มรูปแบบ จับมือ บิทคับ เปิดตัว ZillaSpace ผ่านแนวคิด Decentralized Real Estate Sharing Protocol ด้วย ZillaSpace NFT ผ่านเทคโนโลยี Blockchain เป็นครั้งแรก!

  • 25
  •  
  •  
  •  
  •  

[ข่าวประชาสัมพันธ์]

 

บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ตอกย้ำความเป็นผู้นำเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ ประกาศเปิดตัว ZillaSpace Protocol ที่สร้างขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาทรัพยากรเหลือใช้แบบไร้ตัวกลาง (Decentralized Real Estate Sharing Protocol) โดยความร่วมมือกับบริษัท บิทคับ บล็อคเชน เทคโนโลยี จำกัด เปิดตัวภายในงาน Blockchain Block Party จัดขึ้น ณ อาคาร เอฟวายไอ เซ็นเตอร์ ถนนคลองเตย โดยเป็นงานที่รวบรวมเหล่าผู้นำ และผู้มีชื่อเสียง ทั้งในและนอกวงการคริปโทเคอร์เรนซี และเทคโนโลยีบล็อกเชน มาร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในการใช้เทคโนโลยีเพื่อยกระดับและพัฒนาประเทศต่อไป

 

 

คุณชานนท์ เรืองกฤตยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ปัจจุบันอุตสาหกรรมการก่อสร้างและวัสดุก่อสร้างในภาคอสังหาริมทรัพย์มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์คิดเป็นร้อยละ 21 ของปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซน์ทั่วโลกต่อปี(1) ในขณะเดียวกันการขยายตัวของเมืองและการเพิ่มขึ้นของจำนวนประชากรก็ส่งผลให้ปัญหานี้ทวีคูณขึ้นเช่นกัน  นอกจากนี้เทรนด์ของการทำงานทางไกลและกลุ่มคนที่สามารถทำงานผ่านอินเตอร์เน็ตได้ในปัจจุบันไม่จำเป็นต้องมีที่อยู่หรือที่ทำงานเป็นหลักแหล่ง กลุ่มคนเหล่านี้มีจำนวนพุ่งสูงขึ้นเป็นอย่างมากจากผลกระทบของโควิด-19 ส่งผลให้ตลาดการแบ่งปันพื้นที่ (space sharing) เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ดังเช่นในประเทศสหรัฐอเมริกาตัวเลขของกลุ่มคนที่สามารถทำงานผ่านอินเตอร์เน็ตได้จากที่ต่างๆ มีจำนวนสูงขึ้นเป็นเท่าตัวจาก 4.8 ล้านคนในปี 2561 เป็น 10.9 ล้านคนในปี 2563 และคาดการณ์ว่ากลุ่มคนเหล่านี้จะมีจำนวนมากกว่าหนึ่งพันล้านคนทั่วโลกในปี 2578 (2)

ซึ่งแนวโน้มที่สำคัญอีกประการหนึ่งที่ต้องคำนึงถึง คือ การเพิ่มขึ้นของคนรุ่นมิลเลนเนียลและคนรุ่นใหม่ รวมถึง Digital Nomad และพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป   ซึ่งเป็นแรงผลักดันสำคัญเบื้องหลังการเติบโตอย่างรวดเร็วของเศรษฐกิจการแบ่งปันพื้นที่ที่มีแนวโน้มว่าcryptocurrencies จะเป็นรูปแบบการชำระเงินที่แพร่หลายและการแปลงสินทรัพย์ต่าง ๆ ให้อยู่ในรูปแบบโทเคน (tokenization) จะถือเป็นเรื่องปกติ แนวโน้มนี้เกิดขึ้นแล้วบนแพลตฟอร์มการเดินทางที่ใช้บล็อคเชนในปัจจุบันเช่นร้อยละ70 ของการจองในTravala.com (เว็บไซต์การจองที่พักระดับโลก) ทั้งหมดถูกจ่ายด้วยสกุลเงินดิจิตอล และแพลตฟอร์มนี้ได้โตขึ้นอย่างรวดเร็ว

 

 

สำหรับแนวคิดเกี่ยวกับการพัฒนา ZillaSpace Protocol เกิดจากแนวคิดที่มองว่าการเร่งพัฒนาหรือการก่อสร้างที่เพิ่มขึ้นในทุกวัน เราควรหันมาใช้ประโยชน์จากอสังหาริมทรัพย์ที่มีอยู่แล้วเพื่อลดมลพิษจากการก่อสร้างใหม่ๆ และนำทรัพยากรกลับมาใช้ให้เกิดประโยชน์อย่างสูงสุดต่อสังคม ซึ่งในปัจจุบันการก่อสร้างและวัสดุก่อสร้างจากภาคอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมามากถึงร้อยละ 21 ของปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ทั่วโลกต่อปี การแบ่งปันพื้นที่อสังหาริมทรัพย์ร่วมกันผ่านเทคโนโลยีบล็อกเชนจะช่วยลดปัญหาดังกล่าวได้เป็นอย่างดี นี่จึงเป็นแนวคิดของ ZillaSpace Protocol เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้ามาใช้บริการพื้นที่และร่วมกันลดปัญหาดังกล่าว

ZillaSpace Protocol สร้างขึ้นบนเครือข่ายของ Bitkub Chain ที่พัฒนาโดยบริษัท บิทคับ บล็อคเชน เทคโนโลยี จำกัด โดยทางอนันดาฯ ตั้งเป้าหมายว่า ZillaSpace Protocol จะเป็นจุดเริ่มต้นของอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ 4.0 และเป็นแพลตฟอร์มหลักสำหรับการแบ่งปันพื้นที่อสังหาริมทรัพย์ และก้าวไปสู่ เครือข่ายระดับโลก เช่น Ethereum หรือ Solana ที่ทุกคนสามารถเข้าร่วมได้ไม่จำกัดเพียงอสังหาริมทรัพย์ในเครือของอนันดาฯ เท่านั้น

สำหรับการทำงานของ ZillaSpace Protocol ในเฟสแรก ZillaSpace NFT ในกระเป๋าBitkub NEXT จะเป็นเหมือนบัตร Founding Member (Whitelist) และเป็นสิทธิประโยชน์เบื้องต้นที่ผู้ถือสามารถ Redeem เพื่อขอใช้พื้นที่ตามคุณสมบัติของ NFT นั้นๆ เช่น Co-working space ห้องประชุม ห้องStudio และ พื้นที่จัดอีเวนท์ เป็นต้น โดย ZillaSpace NFT ชุดแรกได้ถูกแจกจ่ายให้กับผู้เข้าร่วมงาน Blockchain Block Party ผ่านทาง Airdrop เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2564

คุณจิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด กล่าวเกี่ยวกับความร่วมมือครั้งนี้ว่า “การร่วมมือกับอนันดาฯ ในครั้งนี้ถือเป็นอีกก้าวสำคัญของวงการอสังหาริมทรัพย์ไม่ใช่เฉพาะในประเทศไทยเท่านั้นแต่ยังเป็นโปรเจกต์แรกๆ ของโลกที่เราสามารถนำทรัพยากรที่มีอยู่มาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดด้วยศักยภาพของเทคโนโลยีบล็อกเชน ในปัจจุบันยังมียูนิตของอสังหาริมทรัพย์รวมถึงพื้นที่ต่างๆ ที่ยังไม่ได้ถูกนำมาใช้อย่างเต็มที่ อีกทั้งความต้องการและไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคเปลี่ยนไปจากเดิมที่มีการอยู่อาศัยหรือต้องทำงานที่ใดที่หนึ่งเป็นเวลานาน แต่ปัจจุบันมีการเคลื่อนย้ายไปหลายๆที่ทั้งเพื่อการทำงานและการพักผ่อน

“สำหรับโปรเจกต์ ZillaSpace นี้ อนันดาฯ ต้องการที่จะมอบสิ่งดีๆ กลับคืนแก่สังคมและรักษาสิ่งแวดล้อมของโลก รวมถึงการเพิ่มโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ เนื่องจากอนันดาฯ ให้ความสนใจในการพัฒนาทางเทคโนโลยีอยู่ตลอดเวลา ซึ่งโปรเจกต์ต่างๆ ที่ผ่านมามีการนำเทคโนโลยีเข้ามาเป็นแรงขับเคลื่อนหลักของโปรเจคทั้งสิ้น นอกจากนี้ยังได้ร่วมมือกับพันธมิตรทั้งในและต่างประเทศเพื่อที่จะผลักดันเทคโนโลยีในประเทศไทยให้มีคุณภาพและประสิทธิภาพเทียบเท่าสากล“ คุณชานนท์ กล่าวทิ้งท้าย

ติดตามข่าวสารและรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ZillaSpace Protocol ได้ที่ zillaspace@ananda.co.th

[ข่าวประชาสัมพันธ์]


  • 25
  •  
  •  
  •  
  •