CPAC 3D Printing Solution นวัตกรรมก่อสร้างรักษ์โลก ที่ทำให้ทุกดีไซน์เป็นจริงได้ อีกหนึ่งในนวัตกรรมก่อสร้างจาก CPAC Green Solution

  • 10
  •  
  •  
  •  
  •  

[ข่าวประชาสัมพันธ์]

 

เทคโนโลยี 3D Concrete Printing หรือเทคโนโลยีขึ้นรูปโครงสร้างแบบสามมิติสำหรับการก่อสร้าง เป็นหนึ่งในนวัตกรรมการก่อสร้างที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมากในวงการก่อสร้างและออกแบบช่วงนี้ นั่นก็เพราะเป็นเทคโนโลยีที่ทั้งช่วยนักออกแบบให้ออกจากกรอบจำกัดเดิมๆ ด้วยพื้นผิวที่สวยงามตามแบบฉบับวัสดุคอนกรีต และการก่อสร้างแบบดิจิทัล จากเครื่องพิมพ์สามมิติ ที่สามารถคำนวณการใช้งานวัสดุคอนกรีตได้อย่างแม่นยำ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม พร้อมกับลดขยะเหลือใช้จากงานก่อสร้างได้

CPAC Green Solution ในฐานะผู้นำด้านนวัตกรรมการก่อสร้างเพื่อสิ่งแวดล้อม จึงได้พัฒนานวัตกรรมการก่อสร้างรูปแบบใหม่ CPAC 3D Printing Solution การพิมพ์สามมิติสำหรับการก่อสร้างเพื่อสร้างสรรค์การทำงานที่ตอบกับความต้องการสำหรับวงการก่อสร้างแบบรอบด้าน ตั้งแต่ต้นทางที่นักออกแบบ ผู้รับเหมาก่อสร้าง ไปจนถึงปลายทางที่ลูกค้าสามารถตอบไลฟ์สไตล์และการใช้งานจริง ทั้งกับกลุ่มงานก่อสร้าง (Construction) และงานตกแต่ง (Decoration)

 

ก้าวออกจากขีดจำกัดของการก่อสร้าง

ความพิเศษของการขึ้นรูปโครงสร้างด้วยเครื่องพิมพ์สามมิติ คือความสามารถในการก่อสร้างรูปทรงฟรีฟอร์ม หรือ Parametric Design ที่มีจุดเด่นตรงที่รูปฟอร์มอันเป็นเอกลักษณ์ และเส้นสายความโค้งอย่างเป็นอิสระ ซึ่งการพิมพ์เช่นนี้ช่วยตอบทั้งเรื่องความรวดเร็ว แม่นยำ ทำให้ได้ผลลัพธ์ของชิ้นงานที่ตรงกับแบบร่างและความต้องการผ่านระบบการทำงานในแบบดิจิทัล

  

 

ซึ่งการทำงานกับ CPAC 3D Printing Solution สามารถทำได้ทั้งแบบการผลิตสำเร็จจากโรงงานสำหรับผลิตภัณฑ์ชิ้นเล็ก หรือการพิมพ์สามมิติในไซต์งานกรณีอาคารขนาดใหญ่ ทั้งยังช่วยเพิ่มศักยภาพในงานออกแบบและขึ้นรูปทรงสามมิติ ให้กับทั้งเฟอร์นิเจอร์ภายใน เฟอร์นิเจอร์เอาท์ดอร์ งานตกแต่งแลนด์สเคป ไปจนถึงอาคารทั้งหลัง

นอกจากข้อดีของ CPAC 3D Printing Solution ซึ่งได้รูปแบบของชิ้นงานที่สวยงามสมบูรณ์แบบแล้ว กระบวนการทำงานโดยใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามามีบทบาทหลักยังช่วยในแง่ของการจัดการบริหารงานก่อสร้างได้อย่างเป็นระบบ​ โดยเฉพาะการลดเศษวัสดุเหลือทิ้งจากไซต์งานก่อสร้าง จึงช่วยทั้งลดระยะเวลาการทำงาน และใช้แรงงานน้อยลง ไปพร้อมกับการใช้ทรัพยากรทุกชิ้นอย่างคุ้มค่า และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ตอบเทรนด์ของธุรกิจในเรื่องเศรษฐกิจหมุนเวียนได้แบบครบวงรอบ

 

 

Espressoman @ SCG HOME Experience

ผลลัพธ์จากโซลูชันการพิมพ์สามมิติในงานก่อสร้าง

 

 

ณ SCG HOME Experience คริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์ (CDC) คุณจะได้พบกับตัวอย่างชิ้นงานจริงจากการออกแบบและผลิตด้วยเทคโนโลยี 3D Concrete Printing จาก CPAC 3D Printing Solutionนำมาสู่การสร้างสรรค์ Espressoman @ SCG HOME Experience คาเฟ่ที่โดดเด่นด้วยเคาน์เตอร์บาร์ซึ่งเผยให้เห็นอัตลักษณ์ของงานพิมพ์สามมิติ พร้อมส่งต่อแรงบันดาลใจในงานออกแบบจากนวัตกรรมให้กับลูกค้าที่เข้ามานั่งแฮงก์เอาต์ จิบกาแฟ ไปพร้อมกับดื่มด่ำบรรยากาศแห่งแรงบันดาลใจ ไปพร้อมกับดื่มด่ำบรรยากาศแห่งแรงบันดาลใจภายใน SCG Home Experience

เราจึงชวนคุยกับสองบุคคลหลักที่อยู่เบื้องหลังคาเฟ่แห่งนี้ ทั้ง คุณตู๋ – ต่อพงศ์ ตันตราภรณ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสเพรสโซ่แมนซัพพลาย จำกัด และนักออกแบบ คุณโอ๊ค พิพิธ โค้วสุวรรณ Design Director แห่ง Salt and Pepper Studio ถึงแรงบันดาลใจในการคิดและสร้างสรรค์งานออกแบบ Espressoman @ SCG HOME ด้วยเทคโนโลยี 3D Concrete Printing จาก CPAC 3D Printing Solution

เริ่มต้นที่คุณตู๋ เจ้าของ Espressoman แบรนด์กาแฟชื่อดัง จากจุดเริ่มต้นที่โรงคั่วกาแฟในปี 2008 นำมาสู่คาเฟ่แบบครบวงจรครั้งแรกที่นี่ “สำหรับ Espressoman เรามีเครื่องดื่มที่หลากหลายตั้งแต่กาแฟที่ Specialty มากๆ ไปจนถึงกาแฟแบบที่ผู้คนนิยม ซึ่งคาแร็กเตอร์ของเราก็เปลี่ยนผ่านตามยุคสมัย เราผ่านการตกแต่งร้านหลายรูปแบบ โชว์รูมสไตล์ลอฟต์ จนมาถึงตรงนี้ เราก็คิดว่ามันน่าจะมีลักษณะอะไรที่ใหม่ๆ เข้าถึงได้ง่ายขึ้น คาแร็กเตอร์ของคาเฟ่ที่นี่จึงโปร่งโล่งขึ้น และวัสดุที่ยังคงมีความเป็นธรรมชาติอย่างที่เราเคยใช้”

 

 

จากเดิมที่เคยทำงานอยู่ในบาร์ขนาดเล็ก บนพื้นที่คาเฟ่ Espressoman @ SCG HOME Experienceแห่งใหม่ซึ่งมีพื้นที่กว้างขวางขึ้น โจทย์หลักสำคัญจึงเป็นเคาน์เตอร์บาร์ที่มีขนาดใหญ่ที่มองเห็นได้ตั้งแต่ภายนอก ในขณะเดียวกันบาริสต้าก็สามารถทำงานได้อย่างสะดวกสบาย

“พอเราได้มีโอกาสทำบาร์ที่ใหญ่ เราเลยอยากจะให้ตัวบาร์มันโชว์ตัวเนื้อวัสดุเยอะๆ ในขณะเดียวกัน ฟังก์ชั่นในการทำงานของบาร์ก็ยังสามารถทำงานได้ดีเหมือนเดิม เรามีอุปกรณ์ที่พร้อมทำงานได้ทุกรูปแบบ โดยส่วนของบาร์หลักๆ แบ่งเป็นสองฝั่ง คือฝั่ง speed bar สำหรับกาแฟเอสเปรสโซ่ ส่วนอีกฝั่งเราทำเป็น slow bar และชาเขียว โดยเราต้องการนำเสนอความมินิมอล เพื่อเน้นโชว์วัสดุที่เราใช้ทำตัวบาร์ให้โดดเด่นและเชื้อเชิญให้ผู้คนเข้ามาสัมผัสประสบการณ์ด้วยตัวเอง”

 

ส่งต่อแรงบันดาลใจของงานดีไซน์จาก CPAC 3D Printing Solution

โดยคุณโอ๊ค พิพิธ โค้วสุวรรณ Design Director แห่ง Salt and Pepper Studio

 

 

เมื่อพูดถึงดีไซน์ของตัวบาร์ เราจึงส่งไม้ต่อมาที่คุณโอ๊ค ตั้งแต่การเริ่มต้นจัดสรรพื้นที่ส่วนนี้ให้เป็นคาเฟ่ และหยิบเอานวัตกรรม CPAC 3D Printing Solution มาเป็นหัวใจสำคัญในงานออกแบบ ด้วยโจทย์จากทาง SCG HOME Experience ที่ต้องการสร้างพื้นที่นัดพบ และเป็นพื้นที่แห่งแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์งานออกแบ

โดยวัสดุหลักที่ใช้ในการออกแบบคาเฟ่ คุณโอ๊คเลือกใช้ซีเมนต์เป็นภาพหลัก ทั้งการใช้ไฟเบอร์ซีเมนต์กับฉากหลังของร้าน และ CPAC 3D Printing Solution กับงานเคาท์เตอร์บาร์ “สิ่งที่เกิดขึ้นในแวบแรกของการออกแบบโครงการนี้ก็คือ เราจะใช้ 3D Concrete Printing ให้ได้ นี่จึงเป็นโอกาสที่ดีมากๆ และผมหวังอยากจะให้มันเกิด Awareness กับดีไซเนอร์คนอื่นๆ หรือคนที่มองหาความแตกต่าง สามารถนำไปต่อยอดและใช้ได้ด้วยเหมือนกัน”

เมื่อเริ่มต้นจากงาน 3D Concrete Printing คุณโอ๊คจึงดึงเอาเสน่ห์ที่เกิดจากการพิมพ์สามมิติของคอนกรีต ในเรื่องรูปทรงฟรีฟอร์ม และเท็กซ์เจอร์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่มีเทคนิคใดทำได้เหมือนเลย คือเส้นยาวต่อเนื่องกันที่เกิดจากการซ้อนชั้นของงานปรินท์ มาเป็นคาแร็กเตอร์หลักในงานออกแบบ

 

 

การใส่ใจในสิ่งแวดล้อมเป็นอีกประเด็นสำคัญในการเลือกใช้โซลูชันการพิมพ์สามมิติสำหรับงานออกแบบคาเฟ่ในครั้งนี้ “การที่เราใช้วัสดุอย่างคุ้มค่า ไม่มีเศษเหลือ หรือการควบคุมงบประมาณ ทรัพยากรในการก่อสร้างได้ ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งสำคัญมากๆ และ CPAC 3D Printing Solution ก็เป็นตัวเลือกที่จะตอบสนองงานออกแบบทั้งเรื่องงานออกแบบ ความคิดสร้างสรรค์ และการรักษาสิ่งแวดล้อมด้วย”

คุณโอ๊คทิ้งท้ายก่อนจะจบบทสนทนาได้อย่างน่าสนใจว่า “ผมหวังว่างานออกแบบครั้งนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นของแรงบันดาลใจให้กับดีไซเนอร์ท่านอื่นๆ ที่จะสามารถนำไปใช้พัฒนาต่อยอดไปได้อีก”

สำหรับผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมของ CPAC 3D Printing Solution สามารถเข้ามาชมและทดลองใช้งานผลิตภัณฑ์จริงจาก CPAC 3D Printing Solution ได้ที่ SCG HOME Experience คริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์ (CDC) หรือจะคลิกชมเว็บไซต์ได้ที่ https://web.cpac.co.th/th/home เฟซบุ๊คแฟนเพจ https://www.facebook.com/cpacthailand และสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0-2555-5555

[ข่าวประชาสัมพันธ์]


  • 10
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE