แปลงโฉม แก้วเซรามิกเรียบๆ เป็นของขวัญแรร์ไอเทมในแบบฉบับดอยตุง

  • 36
  •  
  •  
  •  
  •  

[ข่าวประชาสัมพันธ์]

09

“ของขวัญ” ถือเป็นสัญลักษณ์ที่สื่อถึงความรู้สึกที่ดีต่อกันได้เสมอ ยิ่งเป็นของขวัญที่ลงมือทำเองด้วยความพิถีพิถัน ตั้งอกตั้งใจทำเพื่อให้ได้ของขวัญที่มีเพียงชิ้นเดียวในโลกนี้แล้วละก็ยิ่งเพิ่มคุณค่าทางจิตใจให้กับผู้รับได้มากมายมหาศาล ส่วนใครที่กำลังมองหาของขวัญชิ้นพิเศษให้กับคนพิเศษ วันนี้เรามีไอเดียง่ายๆ ในการสร้างสรรค์ แก้วเซรามิกเรียบๆ ให้มีลวดลายเก๋ไก๋ ดีไซน์เฉพาะเพื่อเป็นของขวัญแรร์ไอเทม (rare item) สำหรับคนพิเศษ

เริ่มต้นจากการเตรียม อุปกรณ์อันประกอบด้วย แก้วเซรามิก สีอะคริลิค หรือ สีสำหรับเพ้นท์ พู่กันระบายสี 2-3 ขนาด กระดาษคาร์บอน ปากกาสำหรับเพ้นท์แก้ว ดินสอ กระดาษทิชชู แก้วใส่น้ำ สำหรับล้างพู่กันและสก๊อตเทปแปะกระดาษลอกลายลงบนแก้ว

เมื่อเตรียมอุปกรณ์พร้อมแล้ว เราลงมือทำกันได้เลย เริ่มจากขั้นตอนแรก เลือกแก้วเซรามิก จะเป็น

07

แก้วน้ำ หรือ แก้วกาแฟ ทรงสูงทรงต่ำตามใจชอบแต่ให้เลือกที่มีผิวสัมผัสเรียบ เน้นสีพื้นไม่มีลวดลายเพื่อให้ง่ายต่อการวาดลายขึ้นมาใหม่ ที่สำคัญอย่าให้มีความมันจนเกินไปเพราะจะทำให้สีหลุดร่อนได้ง่าย เราแนะนำให้ลองเลือกแก้วเซรามิกของดอยตุง (DoiTung) ที่รูปทรงไม่ซ้ำใครแถมมีให้เลือกหลายแบบหลายขนาดอีกด้วย เครื่องเซรามิกดอยตุงใช้ดินในพื้นที่ จึงให้สีสวยงามแตกต่างจากดินแหล่งอื่นๆ และยังพัฒนาน้ำเคลือบจากเถ้าวัสดุ ธรรมชาติ เช่น เถ้าจากเปลือกแมคคาเดเมีย เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของของเซรามิกดอยตุง ที่สำคัญเรายังจะได้อุดหนุนผลิตภัณฑ์จากโครงการพัฒนาดอยตุง (พื้นที่ทรงงาน) อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ที่ได้สร้างอาชีพให้คนในพื้นที่ หนึ่งในนั้นคือการออกแบบและผลิตเซรามิก เพื่อลดการปลูกพืชเสพติดพร้อมแก้ปัญหาความยากจนได้อย่างยั่งยืน

มาถึงขั้นตอนการวาดให้เริ่ม วาดลายตามใจชอบ ลงบนกระดาษลอกลายก่อน หรือ หารูปที่ชอบ ถ้า

ยังนึกไม่ออกว่าจะเป็นรูปอะไรดี ลองนึกถึงไลฟ์สไตล์ของผู้รับว่าน่าจะเหมาะกับลายแบบไหน ถ้าเป็นสาวหวาน สดใส ก็น่าจะชอบลายดอกไม้ที่มีสีสันสดใส ถ้าเป็นชายหนุ่มชอบท่องเที่ยวอาจจะเลือกภาพวิวสวยๆ ที่สำคัญต้องเลือกลายให้มีขนาดพอเหมาะกับแก้วด้วย จากนั้นได้ใช้กระดาษคาร์บอนแปะไปที่แก้ว โดยใช้สก๊อตเทปแปะให้สนิทกับตัวแก้วเซรามิกเวลาลงปากกาภาพจะได้ไม่เคลื่อน

ขั้นตอนต่อมาคือการลอกลายลงบนแก้ว หรือ การสเกตภาพลงบนแก้วนั่นเอง โดยนำรูปหรือลายวางทับกระดาษคาร์บอนลงไปแล้วใช้ดินสอค่อยๆลอกลายในภาพ ขั้นตอนนี้อาจจะกดดินสอให้หนักๆ สักนิดเพื่อให้ลายติดกับแก้วเซรามิก หลังจากวาดเสร็จแล้วให้แกะกระดาษออก เราก็จะได้แก้วที่มีภาพที่ต้องการติดเป็นลายอยู่บนแก้วเซรามิกเสร็จแล้วแนะนำให้ใช้ปากกาสำหรับเพ้นท์แก้วลากตามลายซ้ำอีกทีเพื่อให้ลายเด่นชัดขึ้น ขั้นตอนนี้สำหรับมือใหม่หัดวาด แต่สำหรับมือโปรสะดวกที่จะวาดลายลงบนแก้วได้เลยไม่ว่ากัน สำหรับตำแหน่งของลายแนะนำให้เลือกเพ้นท์ด้านนอกของตัวแก้ว เนื่องจากสีเป็นเคมีเวลาดื่มกาแฟแก้วโปรดจะได้มั่นใจว่าไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายเราแน่นอน

10

เสร็จขั้นตอนนี้เราพอจะเห็นลวดลายบางๆ ข้างแก้วกันแล้ว แต่ก่อนที่จะลงสีบนแก้ว ใครที่อยากจะเพิ่มข้อความสั้นๆ หรือเติมแต่งลวดลายเพิ่มยังพอทำได้ ก่อนจะทำการลงสีตามใจชอบแนะนำให้ลงสีจากสีอ่อนก่อนแล้วค่อยลงสีเข้มตามทีหลัง

มาถึงขั้นตอนสุดท้าย เมื่อได้แก้วที่มีลวดลายสวยงามแล้ว เราจะนำแก้วเซรามิกเพ้นท์เข้าตู้อบ เพื่อไม่

ไม่ให้สีหลุดง่ายนั่นเอง อบด้วยความร้อนประมาณ 170 องศา 20 นาที ถ้าใครไม่สะดวกจะใช้ไดร์เป่าผมแทนก็ได้แต่อาจจะใช้เวลานานกว่าใช้เตาอบเล็กน้อย หรือตากแดดให้แห้ง หลังจากมั่นใจว่าสีแห้งสนิทแล้วให้นำไปล้างให้สะอาด เพียงเท่านี้เราก็ได้แก้วเซรามิกลายสวยๆ เป็นของขวัญแรร์ไอเทมมอบให้กับคนสำคัญได้เลย

ง่ายๆเพียงเท่านี้ก็สามารถแปลงโฉมแก้วเซรามิกเรียบๆ ให้มีสีสัน ลวดลายที่เก๋ไก๋เป็นของขวัญลิมิเต็ด

ชั้นเลิศได้ไม่ยาก หากใครที่กำลังมองหาแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ของขวัญสำหรับคนพิเศษ ไปพบกันได้ในงาน “DoiTung Experiences” (ดอยตุง เอ็กซพีเรียนซ์) ซึ่งได้เตรียมกิจกรรมเวิร์คช้อป (workshop) ที่หลากหลาย ยกขบวนมาให้ทุกคนได้สนุก ผ่อนคลาย อาทิ การทำการ์ดจากกระดาษสา เพ้นท์เซรามิก การจัดสวนถาด และการสอนดริฟกาแฟจากเมล็ดกาแฟพันธุ์พิเศษของดอยตุง ระหว่างวันที่ 22-30 กันยายน 2561นี้ ณ บริเวณชั้น 1 ห้างสรรพสินค้า  เมกาบางนา หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่โทร 02-252 7114 ต่อ 203  www.doitung.com | Facebook:DoiTung Club | IG: DoiTung_Official

[ข่าวประชาสัมพันธ์]


  • 36
  •  
  •  
  •  
  •