3 พฤติกรรมเสี่ยงทำค่าไฟพุ่ง

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

[ข่าวประชาสัมพันธ์]

ในยุคที่เศรษฐกิจฝืดเคือง หนี้ครัวเรือนพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์ สินค้าราคาแพง แต่ค่าแรงยังเท่าเดิม หลายคนเริ่มหันมารัดเข็มขัด หาสารพัดวิธีประหยัดเงินในกระเป๋า ลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็น และหนีไม่พ้นที่จะต้องหาวิธีที่ถูกต้องและเหมาะสมในการประหยัดไฟจากการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน ไม่ว่าจะเป็น หลอดไฟ ตู้เย็น ทีวี เครื่องซักผ้า แอร์ พัดลม ฯลฯ ซึ่งหากเราหันมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าให้เหมาะสม เชื่อว่าจะช่วยประหยัดค่าไฟไปได้ไม่น้อยเลยทีเดียว เรามาดูกันว่าพฤติกรรมการประหยัดไฟของเรา เดินมาถูกทางหรือยัง

MEGAFAN-1

กฤษดา ธีรวรชัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท เมก้าแฟน (ไทยแลนด์) จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงานลม กล่าวว่า การประหยัดไฟสามารถทำได้หลายวิธี ทั้งการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้ใช้และการเลือกใช้นวัตกรรมเทคโนโลยีประหยัดพลังงาน แต่ถ้าจะให้ดีที่สุด ควรจะใช้ทั้งสองอย่างควบคู่กัน จึงจะทำให้ประหยัดไฟได้อย่างมีประสิทธิภาพ เรามาดูกันว่ามีพฤติกรรมอะไรบ้างที่เป็นสาเหตุให้เราต้องจ่ายค่าไฟแพงโดยไม่จำเป็น

1. กดปุ่ม Stand by เข้าสู่โหมดกินไฟ

MEGAFAN-4

หนึ่งในพฤติกรรมที่ทำให้เราต้องจ่ายค่าไฟเพิ่มขึ้นโดยไม่รู้ตัว คือ กดปุ่ม Power บนรีโมทเพื่อปิดโทรทัศน์หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ อาทิ เครื่องฟอกอากาศ แอร์ เครื่องเล่น DVD หรืออื่นๆ วิธีนี้ไม่ใช่วิธีที่ถูกต้องสำหรับการปิดเครื่องใช้ไฟฟ้า เนื่องจากอุปกรณ์ไฟฟ้าจะเข้าสู่โหมด Stand by เท่านั้น เครื่องไม่ได้ปิด และกินไฟฟ้าประมาณ 13-15 บาทต่อเดือนโดยไม่รู้ตัว ดังนั้นเมื่อใช้อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ แล้ว อย่าลืมปิดเครื่องให้เรียลบ้อยและถอดปลั๊กออกทุกครั้งจะดีที่สุด

2. เปิดตู้เย็นบ่อย ค่าไฟพุ่ง

MEGAFAN-6

เชื่อหรือไม่ว่า คนเราเปิดตู้เย็นเฉลี่ยวันละ 22 ครั้ง ทำให้ใน 1 ปี เราจะเปิดตู้เย็นเฉลี่ยมากกว่า 8,000 ครั้งเลยทีเดียว ดังนั้นหากต้องการประหยัดค่าไฟ เราต้องเปิดเมื่อจำเป็นเท่านั้น เพราะค่าไฟจะเพิ่มตามจำนวนการเปิดตู้เย็น นอกจากนี้ เราควรตั้งตู้เย็นให้ห่างจากผนังด้านหลัง และด้านข้างอย่างน้อย 15 ซม. เพื่อให้ตู้เย็นระบายความร้อนได้สะดวก ทำให้เครื่องไม่ต้องทำงานหนัก หากมีตู้เย็นขนาด 5.3 คิว ถ้าทำตามวิธีดังกล่าวแล้ว จะประหยัดค่าไฟฟ้าได้ราว 600 บาทต่อปีเลยเดียว

3. เปิดแอร์ 25 องศา อย่านึกว่าประหยัดไฟ

MEGAFAN-5

เพราะการเปิดแอร์ให้ได้อุณหภูมิ 25 องศานั้นทุกองศาที่เราปรับลดลงจะยิ่งกินไฟ เพราะแอร์ต้องทำงานหนักมากขึ้น หากเปิดเครื่องปรับอากาศในห้องนอนเล็กๆ ทั่วไปต่อเนื่องกัน 10 ชม.ต่อวัน จะต้องเสียค่าไฟประมาณปีละ 15,851 บาทต่อปี แต่ถ้าหากปรับอุณหภูมิแอร์ให้สูงขึ้นประมาณ 27-28 องศา และเปิดพัดลมควบคู่ไปด้วยตลอดเวลาจะทำให้ค่าไฟลดลงถึง 30% เลยทีเดียว เพราะพัดลมจะช่วยกระจายความเย็นให้คลุมพื้นที่ได้เร็วขึ้น ทำให้คอมเพรสเซอร์เครื่องปรับอากาศทำงานน้อยลง และยังช่วยรักษาความเย็นให้คงอยู่ได้นาน แม้ว่าจะปิดเครื่องปรับอากาศไปแล้วก็ตาม

MEGAFAN-3

นอกจากการประหยัดไฟโดยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการใช้ไฟแล้ว การเลือกใช้นวัตกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ประหยัดพลังงานก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน สำหรับท่านที่มีกิจการส่วนตัว หรือโรงงาน SME ขนาดย่อม ณ ปัจจุบันนี้ พัดลมยักษ์ “เมก้าแฟน” (MEGAFAN) ถือเป็นนวัตกรรมที่ตอบโจทย์ในการระบายความร้อน เพิ่มความเย็น พร้อมประหยัดพลังงานและค่าไฟได้อย่างมีประสิทธิภาพ

MEGAFAN-2

พัดลมยักษ์ดังกล่าวมีขนาดใบพัดเส้นผ่าศูนย์กลางสูงสุดถึง 7.3 เมตร มีหลักการทำงานโดยพัดอากาศร้อนที่สะสมออกด้านข้าง ดึงลมเย็นจากด้านบนเข้ามาแทนที่ ทำให้อากาศไหลเวียนตลอดเวลา ครอบคลุมพื้นที่ได้ถึง 1 ไร่ เวลาไปยืนอยู่ข้างใต้จะรู้สึกเย็นสบายเหมือนลมธรรมชาติพัดผ่านเบาๆ ที่สำคัญกินไฟน้อยเพียง 3-5 บาทต่อชั่วโมง ยิ่งถ้าเปิดควบคู่ไปกับแอร์จะช่วยประหยัดไฟได้มากขึ้นถึง 25 – 30% เพราะพัดลมจะช่วยกระจายความเย็นให้คลุมพื้นที่ได้เร็วขึ้น สำหรับผู้ประกอบการท่านใดที่สนใจติดตามนวัตกรรมพัดลมยักษ์ประหยัดพลังงานสามารถเข้าไปชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.megafanthailand.com

[ข่าวประชาสัมพันธ์]


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE