MOVE ON FROM SONGKRAN HOLIDAYS ไปต่อไม่รอแล้วนะ

 • 19
 •  
 •  
 •  
 •  

จากกระแสข่าวที่ทางรัฐบาลจะประกาศชดเชยวันหยุดสงกรานต์ที่หายไปนั้น  เราเลยเกิดคำถามขึ้นมาว่าแล้วคนโซเชียลล่ะ อยากจะให้รัฐบาลประกาศวันหยุดชดเชยเป็นช่วงไหนมากกว่ากัน ระหว่างต้นเดือนกับปลายเดือนกรกฎาคม จึงใช้ ZOCIAL EYE เก็บข้อมูลระหว่างวันที่ 1 – 17 มิ.ย. 63 แต่กลับกลายเป็นว่าพบข้อมูลที่น่าสนใจกว่าคือ คนบนโซเชียลมูฟออนจากวันหยุดสงกรานต์ไปแล้ว และไม่ได้อยากให้มีวันหยุดชดเชยวันสงกรานต์ถึง 52% และรอไปฉลองสงกรานต์ปีหน้าทีเดียวเลยดีกว่า สำหรับคนที่ยังมูฟออนไม่ได้ และยังอยากได้วันหยุดชดเชยวันสงกรานต์อยู่นั้นมี 48% 

 

เสียงของคนมูฟออนไม่ได้อยากหยุดชดเชยวันสงกรานต์

จากข้อมูล พบว่า สาเหตุที่คนโซเชียลยังอยากให้มีวันหยุดชดเชยวันสงกรานต์อยู่นั้น มี 5 สาเหตุด้วยกัน โดยสามารถจัดอันดับได้ ดังนี้ 

 1. อยากพักผ่อน (62.85%)
 2. อยากกลับบ้าน หาพ่อแม่ต่างจังหวัด (32.33%)
 3. สิทธิการหยุดของพนักงาน (4.52%)
 4. อยากหยุดแต่บริษัทไม่ให้หยุด (0.49%)
 5. ทำธุระช่วงสงกรานต์ (0.12%)

 

กลุ่มคนมูฟออนจากวันหยุดสงกรานต์ได้แล้ว เพราะอะไร 

ทั้งๆ ที่การได้หยุดชดเชยวันสงกรานต์ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีของใครหลายๆ คน แต่กลับมีเสียงเกินกว่าครึ่งที่ไม่อยากให้มีการหยุดชดเชยวันสงกรานต์ เราเลยขอเจาะข้อมูลให้ลึกขึ้นว่า เพราะอะไรที่ทำให้คนเหล่านั้นไม่อยากหยุดชดเชยวันสงกรานต์ จัดอันดับออกมาได้ตามนี้ครับ

1. มูฟออน ไปต่อไม่รอแล้วนะ (28.60%)

คนมองว่าเทศกาลสงกรานต์ไม่ใช่แค่วันหยุดพักผ่อนติดกัน 3 วันเท่านั้น แต่มันคือประเพณีวันขึ้นปีใหม่ของไทย ที่มีการรดน้ำดำหัว ขอพรจากผู้ใหญ่ การเล่นสาดน้ำกัน ดังนั้น หากมีประกาศให้หยุดชดเชย 3 วันหรือทะยอยหยุดทีละวัน จึงไม่ใช่การหยุดชดเชยวันสงกรานต์ เมื่อมันผ่านมาแล้ว ก็อยากให้ผ่านไปเลย 

2. กังวลเรื่องขาดรายได้ ช่วงหยุดยาว (34%)

จากปัญหาเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นในช่วง COVID-19 คนกังวลเรื่องของการขาดรายได้ มากกว่าการหยุดพักผ่อน เพราะการหยุดของพนักงานรายวัน เท่ากับขาดรายได้ และอาจส่งผลระยะยาวทั้งกับตัวเองรวมถึงบริษัทขาดรายได้ อาจถึงขั้นปิดกิจการ 

3. เด็กเปิดเทอม (64%)

คุณพ่อคุณแม่มองว่าการศึกษาของเด็กเป็นเรื่องสำคัญ การที่โรงเรียนเพิ่งมีการเปิดการเรียนหลังจากหยุดยาวมาหลายเดือน แล้วจะประกาศให้มีวันหยุดชดเชยเพิ่มอีก กลัวจะทำให้นักเรียนเสียโอกาสในการเรียน และกังวลเรื่องเวลาในการเรียนจะไม่พอ

4. กลัวโควิด 19 (37%)

หลายคนยังมีความกังวลในสถานการณ์โควิด ถึงแม้ช่วงนี้สถานการณ์กำลังดีขึ้น แต่ถ้ามีการหยุดยาวเกิดขึ้น คนเริ่มทยอยกลับบ้านหรือไปเที่ยว อาจจะเกิดความหละหลวมในการควบคุมมาตรการ Social Distacing ก็เป็นได้ ทำให้ชาวโซเชียลกังวลว่า การให้หยุดชดเชยสงกรานต์ช่วงนี้ จะเป็นการทำให้วิกฤต covid-19 กลับมาอีกครั้ง

5. อยู่บ้านจนเบื่อ (04%)

บางคนเบื่อจากต้องอยู่บ้านจากสถานการณ์ COVID-19 แล้ว ถ้าจะให้หยุดอีก แต่ก็ยังไปไหนมาไหนแบบสบายใจไม่ได้ ก็เท่ากับว่าไปเที่ยวได้แบบยังไม่อิสระ ดีไม่ดีอาจต้องอยู่บ้าน นอนดูซีรีส์ต่อไปนี่แหละ ทำให้ไม่เห็นด้วยกับการหยุดยาว

จากข้อมูลการวิเคราะห์ของ ZOCIAL EYE ทำให้เราเห็นว่า ท่ามกลางกระแสถกเถียงว่าจะหยุดชดวันสงกรานต์ช่วงไหนดี กลายเป็นว่าเสียงในโซเชียลไม่ได้กังวลกับเรื่องนี้สักเท่าไหร่นัก เพราะเสียงส่วนใหญ่ได้มูฟออน กับวันหยุดสงกรานต์กันไปแล้ว สะท้อนให้เห็นว่า “วันหยุดชุดเชย” ไม่สามารถแทนที่ “วันหยุดจริงๆ” ของสงกรานต์ได้ วันหยุดในเทศกาลสำคัญของไทย ไม่ใช่แค่ได้หยุด พักผ่อน แต่มันคือการมีเวลาได้ไปร่วมกิจกรรมของวันสงกรานต์ด้วย ไหนๆ อีกไม่กี่เดือนก็จะปีใหม่แล้ว งั้นมูฟออนรอปีหน้าทีเดียวเลยแล้วกัน แล้วคุณละ มีความเห็นยังไงกับการหยุดชดเชยช่วงสงกรานต์ 

เก็บข้อมูลจาก ZOCIAL EYE ระหว่างวันที่ 1-17 มิ.ย. 63

วิเคราะห์ข้อมูลโดย พชร สุวรรณวนกุล


 • 19
 •  
 •  
 •  
 •