มิวเซียมสยาม จัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติฯ Night at the Museum “ในรัชกาลที่ ๙”

  • 87
  •  
  •  
  •  
  •  

[ข่าวประชาสัมพันธ์]

สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ หรือ มิวเซียมสยาม เตรียมจัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติฯ ในงานเทศกาลเที่ยวพิพิธภัณฑ์ยามค่ำคืน Night at the Museum (ไนท์ แอท เดอะ มิวเซียม) “ในรัชกาลที่ ๙” เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ภายใต้แนวคิดการแสดงความจงรักภักดีจากมุมมองของพสกนิกรชาวไทยที่มีต่อพระองค์ ผ่านนิทรรศการและกิจกรรมต่างๆ ตลอด 3 คืน ตั้งแต่วันที่ 16-18 ธันวาคมนี้ เวลา 16.00-22.00 น. โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

night-at-the-museum-1

นายราเมศ พรหมเย็น ผู้อำนวยการสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (สพร.) หรือ มิวเซียมสยาม กล่าวว่า กิจกรรมเที่ยวพิพิธภัณฑ์ยามค่ำคืน หรือ Night at the Museum (ไนท์ แอท เดอะ มิวเซียม) ถือเป็นเทศกาลใหญ่ประจำปีที่จัดขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี 2553 โดยมุ่งเน้นการยกระดับมาตรฐานการเรียนรู้ และการสร้างประสบการณ์รูปแบบใหม่ในการชมพิพิธภัณฑ์ให้กับประชาชน โดยเฉพาะเยาวชนไทย ภายใต้แนวคิดการจัดแสดงผลงานที่แตกต่างกันออกไป เพื่อนำสู่การสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้อย่างยั่งยืน

สำหรับเทศกาลพิพิธภัณฑ์ตอนกลางคืนในปีนี้ ได้จัดขึ้นเป็นครั้งพิเศษ ภายใต้ชื่อ Night at the Museum (ไนท์ แอท เดอะ มิวเซียม) “ในรัชกาลที่ ๙” เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร ภายใต้แนวคิดการแสดงความจงรักภักดีจากมุมมองของประชาชนคนไทย ผ่านนิทรรศการและกิจกรรมในรูปแบบต่างๆ บนพื้นที่การจัดแสดงกลางแจ้งรอบบริเวณมิวเซียมสยาม โดยแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่ ส่วนนิทรรศการในรัชกาลที่ ๙ นำเสนอนิทรรศการและวิดีทัศน์บอกเล่าความรู้สึกและความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันยิ่งใหญ่ของพสกนิกรชาวไทย รวมไปถึงแรงบันดาลใจในการดำรงชีวิตที่ได้จากพระองค์ท่าน จนก่อเกิดเป็นความสุข ความสำเร็จ และความเจริญ ต่อมาคือ ส่วนการจัดแสดง ร่วมย้อนรำลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 ผู้ซึ่งเป็นดั่งศูนย์รวมจิตใจของปวงชนชาวไทยมาอย่างยาวนาน ผ่านของที่ระลึกและเรื่องราวต่างๆ โดยได้มีการเปิดโอกาสให้ประชาชนคนไทยได้ส่งของที่ระลึกที่แสดงถึงความจงรักภักดีในโอกาสต่างๆ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในวัตถุจัดแสดง อาทิ “ชุดกำนัน” ของ กำนันนิโรจน์ มิตรเมฆ เคยสวมใส่เมื่อครั้งเฝ้ารับเสด็จเพื่อถวายรายงานที่โครงการพัฒนาพื้นที่หนองใหญ่ตามพระราชดำริ ซึ่งเป็นแก้มลิงธรรมชาติที่สมบูรณ์แบบ จ.ชุมพร “พระรูปหล่อ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” ซึ่งจัดทำขึ้นเป็นรูปหล่อเรซิ่นต้นแบบ ก่อนจะนำไปแกะเป็นหินอ่อน เพื่อทูลเกล้าฯ ถวายสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ซึ่งจัดทำขึ้นโดย อาจารย์พงษ์พันธ์ จันทนมัฏฐะ อาจารย์ประจำคณะจิตรกรรม ประติมากรรม และภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร พร้อมทั้งนำมาจัดแสดงภายในงานดังกล่าวเป็นครั้งแรก และโซน “บอกรักถึง…ในหลวง” รวบรวมคลิปวิดีโอที่ประชาชนชาวไทยร่วมถ่ายทอดความรู้สึกของตนเองที่มีต่อพระองค์ท่าน พร้อมเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมชมนิทรรศการได้ร่วมถ่ายทอดความรู้สึกและบันทึกเป็นภาพความทรงจำ เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการแสดงความอาลัยและจงรักภักดี

ส่วนสุดท้ายคือ ส่วนกิจกรรมบนเวทีหลัก มีการแสดงกิจกรรมตลอดทุกค่ำคืน อาทิ การฉายภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติ เรื่องด้วยเกล้า จากไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น, ภาพยนตร์อนิเมชั่น ชุดพระมหาชนก จาก สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ (SIPA) และภาพยนตร์ ชุด “ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ในมรดกภาพยนตร์ของชาติ” ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) การแสดงดนตรีบทเพลงพระราชนิพนธ์ กว่า 40 บทเพลง และการเสวนาเรื่องราวความประทับใจจากคำบอกเล่าของผู้ถวายงานใกล้ชิด ซึ่งจะมาร่วมถ่ายทอดเรื่องราวภายในงานทุกวัน ประกอบด้วย นายนภันต์ เสวิกุล “ผู้ถวายงานผ่านการบันทึกภาพ” นายศรีวิชัย ทรงสุวรรณ “จากคนขับรถมุ่งมั่นเรียนตามรับสั่ง “ในหลวง” จนได้เป็นข้าราชการ” และ คุณหญิงต้น – หม่อมหลวงปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี “บอกเล่าเรื่องราวความรักของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชและสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ”

นอกจากนี้ ภายในงานยังได้เปิดให้ผู้เข้าชมงานได้ทำโคมไฟที่ระลึกจากภาพฉลุลายพระบรมสาทิสลักษณ์ ซึ่งมีจำนวนจำกัดในแต่ละวัน ชมการสาธิตวิธีการทำเครื่องเสวยทรงโปรด และชมภาพวาดในหัวข้อ “ในหลวงในดวงใจ” ที่มีอยู่รอบกำแพงมิวเซียมสยามจำนวน 27 ภาพ โดยฝีมือของศิลปินกราฟิตี้ชื่อดัง “พัชรพล แตงรื่น หรือ Alex Face” ร่วมกับ น้องๆ นักเรียน, นักศึกษา และกลุ่มประชาชนที่อาสาขอร่วมกิจกรรมวาดภาพร่วมกัน

งานเทศกาลเที่ยวพิพิธภัณฑ์ตอนกลางคืนครั้งพิเศษ “Night at the Museum ในรัชกาลที่ ๙” สามารถเข้าร่วมงานได้ตั้งแต่วันที่ 16-18 ธันวาคม 2559 เวลา 16.00 – 22.00 น. ณ สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ หรือ มิวเซียมสยาม (ท่าเตียน) โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร. 02-225-2777 ต่อ 410 หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.museumsiam.org และ facebook.com/museumsiamfan

[ข่าวประชาสัมพันธ์]

 


  • 87
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE