สนข. ประกาศผลสุดยอดผลงานประกวดตั้งชื่อและออกแบบสัญลักษณ์ตั๋วร่วม

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

One-for-All-Better-5

เผยโฉม 3 สุดยอดไอเดีย คว้ารางวัลชนะเลิศ กับผลงาน “MANG MOOM (แมงมุม)” รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ผลงาน “SABAI PLUS” และรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 กับผลงาน “ELEPHANT” พร้อมด้วย 5 ผลงานชมเชย คว้าเงินรางวัลรวมรวมมูลค่ากว่า 160,000 บาท พร้อมโล่และประกาศนียบัตรไปครอง

เมื่อเร็วๆนี้ สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ได้จัดงานประกาศผลและมอบรางวัลให้กับผู้ชนะเลิศใน โครงการประกวดตั้งชื่อและออกแบบสัญลักษณ์ตั๋วร่วม ซึ่งจัดขึ้นภายใต้แนวคิด “One for All Better” (ดี๊ดี…ทุกจังหวะการใช้ชีวิต) โดยได้รับเกียรติจาก นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมด้วย นายชาติชาย ทิพย์สุนาวี ปลัดกระทรวงคมนาคม ร่วมเป็นประธานในการมอบรางวัลให้กับชนะเลิศการประกวด

One-for-All-Better-4

นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ รองผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร เปิดเผยว่าการประกวดในครั้งนี้ได้รับการตอบรับที่ดีและเป็นไปตามวัตถุประสงค์ของการจัดประกวดอย่างสัมฤทธิ์ผลโดยมีผู้ส่งผลงานเข้าประกวดจำนวนรวมทั้งสิ้น 234 ชิ้น จากทั่วประเทศ จากประชาชนทั่วไป นักเรียน นิสิตนักศึกษา นักออกแบบและกราฟฟิคดีไซน์รุ่นใหม่ ซึ่งล้วนแต่มีไอเดียและแนวคิดที่สร้างสรรค์และสามารถถ่ายทอดผลงานออกมาได้อย่างสร้างสรรค์ภายใต้ แนวคิด “One for All Better” ดี๊ดี…ทุกจังหวะการใช้ชีวิต โดยในรอบแรกคณะกรรมการได้คัดเลือกผลงานจำนวน 8 ผลงาน มีความสวยงาม มีเอกลักษณ์ของความเป็นหนึ่งเดียว และมีคุณค่าอย่างเป็นสากล เพื่อให้เจ้าของผลงานได้มานำเสนอแนวคิดและไอเดียให้กับคณะกรรมการฯ โดยมีรายละเอียดของผลการตัดสินดังนี้

One-for-All-Better-3

รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ นางสาววรรธิชา อเนกสิทธิสิน กราฟฟิกดีไซน์รุ่นใหม่ไฟแรงจากรั้วมหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าธนบุรี กับผลงานที่มีชื่อว่า “MANGMOOM (แมงมุม)” ได้รับเงินรางวัลมูลค่า 100,000 บาท พร้อมโล่และประกาศนียบัตร

ผลงาน “MANGMOOM” เกิดจากการนำเอาลักษณะทางกายภาพของแมงมุมมาเป็นแนวคิดหลักในการออกแบบ ทั้งชื่อ และตราสัญลักษณ์ จึงได้ออกมาเป็นบัตร MANGMOOM (แมงมุม) เพราะแมงมุมเป็นสิ่งมีชีวิตที่เคลื่อนที่ และดำรงชีวิตอยู่ด้วยการสร้างเส้นใยเชื่อมต่อกันไป ซึ่งเส้นใยนอกจากจะช่วยในการดักจับอาหาร แล้วยังช่วยเป็นเส้นสายในการเดินทางไปสู่จุดต่างๆ ได้อีกด้วย เช่นเดียวกับระบบตั๋วร่วมที่สามารถเชื่อมโยงทุกการเดินทางไว้ด้วยบัตรเพียงใบเดียว โดยผลงาน “MANGMOOM” ถ่ายทอดออกมาผ่านสัญลักษณ์รูปตัว M จำลองลักษณะของขาแมงมุมที่ผูกรวมกันไว้ เสมือนการเชื่อมทุกการเดินทางทั้งในและนอกภาคขนส่งเข้าไว้ด้วยกันนั้นเอง

One-for-All-Better-2

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ นายคณพศ ปัญจันทร์สิงห์ กราฟฟิกดีไซน์ จาก จังหวัดชลบุรี กับผลงานที่มีชื่อว่า “SABAI PLUS” ได้รับเงินรางวัลมูลค่า 25,000 บาท พร้อมโล่และประกาศนียบัตร

ผลงาน “SABAI PLUS” นำเสนอเป็นรูปลูกศรชี้พุ่งออกไปด้านซ้ายและขวา โดยออกแบบเป็นเส้นโค้งเชื่อมต่อกันเป็น Infinity และตัวอักษร SP ประกอบด้วยเส้นลูกศรสีส้ม แดง น้ำเงิน ฟ้า และเขียว ซึ่งรูปลูกศรชี้พุ่งออกไปด้านซ้ายขวา สื่อถึงเป้าหมาย จุดมุ่งหมายในการเดินทาง การคมนาคม และรูปเส้นโค้ง Infinity ซึ่งสามารถประกอบเป็นตัวอักษร SP SABAI PLUS ได้นั้น โดยรวมแสดงถึง ความสะดวกสบายจากการใช้ระบบตั๋วร่วมที่สามารถใช้เพียงบัตรใบเดียวสำหรับการเดินทางในภาคขนส่งได้ทุกระบบ รวมทั้งสามารถต่อยอดการใช้งานไปยังภาคส่วนอื่นนอกเหนือจากภาคขนส่ง ทำให้เกิดความสะดวกสบายเพิ่มขึ้นจากการใช้ตั๋วร่วม สบายพลัส…ดี๊ดี…ทุกจังหวะการใช้ชีวิต

One-for-All-Better-1

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ นายชนวีร์ สามัญ สถาปนิกหนุ่มจาก จังหวัดสมุทรปราการ กับผลงานที่มีชื่อว่า “ELEPHANT” ได้รับเงินรางวัลมูลค่า 10,000 บาท พร้อมโล่และประกาศนียบัตร

ผลงาน “ELEPHANT” นำเสนอโดยใช้ “ช้าง” ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของประเทศไทย เป็นพาหนะที่ใช้ในการเดินทางและขนส่งมาตั้งแต่อดีตกาล สำหรับสัญลักษณ์เป็นรูปเศียรช้างที่ประดิษฐ์ด้วยลายเส้นเรียบง่าย และเกิดภาพสะท้อนใน 2 มิติ ได้แก่ภาพเลขหนึ่งไทย ซึ่งสะท้อนถึงการคมนาคมของไทยที่รวมกันเป็นหนึ่ง ทำให้เกิดความสะดวกสบาย ความปลอดภัย และมีชีวิตที่ดีขึ้น และในมิติที่ 2 สามารถถ่ายทอดออกมาผ่านใบหน้าเด็กยิ้มที่ซ่อนอยู่ในรูปช้าง เป็นรอยยิ้มที่เป็นตัวแทนความรู้สึกของผู้ใช้บริการ “สยามเมืองยิ้ม” อีกทั้งสีน้ำเงินแสดงถึงความเชื่อมั่น ความไว้วางใจที่เกิดขึ้นจากการรวมกันเป็นหนึ่งเดียวกันของคนไทยทั้งประเทศ

นอกจากนั้นยังมีรางวัลชมเชยอีก 5 รางวัล ได้รับเงินรางวัลมูลค่า 5,000 บาท พร้อมโล่และประกาศนียบัตร ได้แก่ ผลงาน “ตั๋วไท” (THRU-THAI PASS) นายพีรวิชญ์ เจริญพันธ์, ผลงาน “ONE CARD PASS-THRU” (บัตรเดียวฉลุย) โดย นายสันติ จรุงเรืองเกียรติ, ผลงาน LINKgo (ลิงค์โก) โดย นายรักเกียรติ จันทศรีคำ, ผลงาน “NEXT” โดย นายศิวกร จินะณรงค์ และ ผลงาน “TUNJAI” โดย น.ส.พรนภา ปรือทอง

One-for-All-Better-8

สำหรับผู้สนใจสามารถชมผลงานที่ได้รับรางวัลทั้ง 8 รางวัล ที่จัดแสดงไว้ บริเวณโถงชั้น 1 อาคารสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร จนถึงวันที่ 16 ตุลาคม 58 หรือเข้าไปชมรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.thaicommonticket.com


  •  
  •  
  •  
  •  
  •