พันทิปอยู่คู่ไทยกว่า 22 ปี คว้ารางวัลนวัตกรรมด้านสื่อดิจิทัล เผยแท็บใหม่ Pantip Now ทำยอดผู้เข้าชมเพิ่ม 30%

  • 17
  •  
  •  
  •  
  •  

[ข่าวประชาสัมพันธ์]

43163735_1876754635693132_5976223671264477184_n

ในวันที่ 7 ตุลาคม 2561 วาระครบรอบ 22 ปี เว็บไซต์ Pantip.com เว็บบอร์ดสาธารณะบนโลกออนไลน์ของไทย กับห้องสนทนาทั้งหมด 38 ห้องซึ่งครอบคลุมทุกเรื่องราวที่ทุกคนสนใจเป็นพื้นที่พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับประเด็นต่างๆ ที่เกิดขึ้นในสังคมพร้อมเป็นสื่อกลางให้ผู้คนได้ใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อสื่อสารความคิดผ่านแพลตฟอร์มเพื่อเคียงคู่ทุกย่างก้าวสำคัญของประเทศไทย และตั้งใจพัฒนาเว็บไซต์ให้มีความสะดวกในการใช้งานมากขึ้นในทุกรูปแบบ เพื่อตอบสนองการใช้งานของสมาชิกที่เพิ่มขึ้นแบบไม่มีหยุดยั้ง เมื่อปี พ.ศ. 2556 เกิดการเปลี่ยนผ่านครั้งใหญ่สู่ยุค 3G ด้วยการออกแบบระบบที่รองรับการตั้ง-ตอบกระทู้ได้มากขึ้น และสามารถเก็บกระทู้ไว้ในโลกอินเทอร์เน็ตได้ตลอดกาล ดังนั้นทุกกระทู้จะกลายเป็นคลังข้อมูลที่ไม่ว่าใครก็กลับมาค้นหาได้ทุกเวลา จึงถือเป็นการเปลี่ยนโฉมพันทิปอย่างแท้จริง

อภิศิลป์ ตรุงกานนท์ ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่เทคโนโลยี แห่ง Pantip.com เปิดเผยว่าในปี พ.ศ. 2561 พันทิปมีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ออกมากระตุ้นตัวเลขผู้ใช้งานของเว็บไซต์ ด้วยแท็บ Pantip Now ที่นำเสนอกระทู้เรียลไทม์ทุก 10 นาที ซึ่งมีเนื้อหาที่คนส่วนใหญ่กำลังสนใจอยู่ ณ ขณะนั้น เพื่อตอบโจทย์สำหรับผู้ที่มีความสนใจแบบหลากหลาย ไม่ยึดติดกระทู้ที่มาจากห้องใดห้องหนึ่งมากเกินไป ให้คนกลุ่มนี้ได้มีกระทู้อ่านในหน้าแรกของพันทิปเพิ่มขึ้น

รูปคุณอภิศิลป์ พร้อมรางวัล

และในปี พ.ศ. 2560 ที่ผ่านมา ยังได้ฤกษ์เปิดตัวแอปพลิเคชัน Pantip อย่างเป็นทางการ เพื่อให้สอดคล้องกับกระแสการใช้งานโซเชียลมีเดียบนโทรศัพท์มือถือของคนไทยที่มีตัวเลขเติบโตมากขึ้น ทุกคนจึงสามารถอ่านกระทู้ที่มีเนื้อหาตรงกับความสนใจของตนเองได้สะดวกในทุกที่ ทุกเวลา และเพิ่มฟีเจอร์พิเศษลงเฉพาะในแอปฯ เท่านั้นด้วย

จากการปรับตัวหลายด้านส่งผลให้ Direct Pageview ของ Pantip.com หลังจากเปิดตัวแท็บ Pantip Now ในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2561 เพิ่มขึ้น 30% และเมื่อรวมกับการส่งเสริมการใช้งานบนแอปพลิเคชันแล้วนั้น ทำให้จำนวนการใช้งานหน้าแรกของเว็บไซต์ช่องทางตรง ณ ปัจจุบัน เพิ่มขึ้นเป็น 100% เมื่อเทียบกับช่วงต้นปี พ.ศ. 2561 ถือเป็นความสำเร็จอีกขั้นที่ Pantip.com มีความมั่นใจและมุ่งมั่นจะพัฒนาต่ออย่างไม่หยุดยั้ง

อีกหนึ่ง Insight ที่น่าจับตามองใน Pantip.com ในปีนี้คือ ห้องบางขุนพรหม บอร์ดที่พูดคุยเกี่ยวกับละคร นักแสดง และรายการโทรทัศน์ และถือเป็นห้องที่มีความแอคทีฟจากสมาชิกเป็นอันดับ 1 ของเว็บไซต์ ซึ่งสอดคล้องกับธรรมชาติของคนไทยที่ชื่นชอบการเสพสื่อบันเทิง สร้างสถิติที่เป็นปรากฏการณ์จากละครเรื่อง “บุพเพสันนิวาส” จนเกิดกระทู้ใน Pantip.com แบบถล่มทลาย มีการสนทนาแลกเปลี่ยนความคิดเห็น รวมทั้งต่อยอดองค์ความรู้ประวัติศาสตร์ในเชิงลึก ทำให้ยอดผู้เข้าชมกระทู้เกี่ยวกับละครเรื่องนี้มากถึง 30 ล้านครั้ง และปัจจุบัน Pantip.com ยังมีทีมงานเสริมทัพความแข็งแกร่งด้านบันเทิงเพิ่มขึ้น เพื่อสร้างสรรค์กระทู้ส่งตรงบทสัมภาษณ์จากผู้จัดและนักแสดงจากละครต่างๆ อีกด้วย

สำหรับกลยุทธ์การดำเนินงานของ Pantip.com ในอนาคตนั้น มีแผนการเรื่อง Loyalty Program เพื่อตอบแทนผู้ใช้งานที่ตั้งและตอบกระทู้ในเว็บบอร์ดซึ่งจะได้รับแต้มสะสมเพื่อนำไปแลกของรางวัลต่างๆ จากพาร์ตเนอร์ของพันทิป ซึ่งคาดว่าจะสามารถสร้างความคึกคักและดึงความสนใจแก่ผู้ใช้งานเว็บบอร์ดได้มากขึ้น

กว่า 2 ทศวรรษของการเป็นพื้นที่เปิดกว้างให้ประชาชนที่เข้าถึงสื่ออินเทอร์เน็ตได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นในประเด็นทางสังคมมาอย่างยาวนานจนเกิดการต่อยอดทางความคิดซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการขับเคลื่อนสังคมขึ้นมากมาย Pantip.com จึงได้รับเกียรติให้ได้รับรางวัลชนะเลิศ โครงการรางวัลนวัตกรรมด้านสื่อ “Media Innovation”  ประเภทสื่อดิจิทัล (Digital Media) นวัตกรรมสื่อที่มีส่วนร่วมของประชาชน (Civic Participation) จากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ประจำปี พ.ศ. 2561 ทั้งนี้เงินรางวัลจำนวน 50,000 บาท ที่ได้รับมา เนื่องในวาระครบรอบก่อตั้งเว็บไซต์ 22 ปี Pantip.com จึงร่วมสมทบอีก 170,000 บาท รวมเป็น 220,000 บาท เพื่อเป็นกองทุนสนับสนุนกิจกรรมต่างๆ ที่ส่งเสริมให้เกิดนวัตกรรมขึ้นในอนาคต

[ข่าวประชาสัมพันธ์]


  • 17
  •  
  •  
  •  
  •