“Power One” เดินเกมรุก 5 ปี หวังปั้นยอดขายแตะระดับ 3,000 ล้านบาท ยึดกลยุทธ์ Customer Centric Approach Strategy พร้อมเพิ่มช่องทาง E-Commerce

  • 54
  •  
  •  
  •  
  •  

[ข่าวประชาสัมพันธ์]

“Power One” (พาวเวอร์ วัน) ศูนย์รวมเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านโดยอินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ กางแผนงานเดินเกมรุกระยะ 5 ปี 2017-2021 วางเป้าหมายยอดขาย 3,000 ล้านบาท หลังเติบโตต่อเนื่อง ยึด “Customer Centric Approach Strategy” นำเสนอประสบการณ์ช้อปปิ้ง ภายใต้แนวคิด My Store หวังสร้าง Emotional Connection เข้าถึง ไลฟ์สไตล์ผู้บริโภค ชูจุดแข็งผนึกอินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ จัดแพคเกจเฟอร์นิเจอร์กับเครื่องใช้ไฟฟ้าผสานความเป็น Smart Technology และ Stylish Design ตอบรับทุกสไตล์การใช้ชีวิต ทุ่มงบการตลาด เพิ่มช่องทาง E-commerce พร้อมอัด Seasonal Campaign ต่อเนื่องตลอดปี ดึงกำลังซื้อนักช้อป รุกสื่อสารทั้งออฟไลน์-ออนไลน์ คาดสิ้นปี 59 ปิดยอดขายกว่า 1,000 ล้านบาท

PowerOne-2

นายขวัญชัย กิจก้องขจรชัย รองกรรมการผู้จัดการอาวุโสสายงานการตลาด บริษัท อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ จำกัด (Mr.Kwanchai Kitkongkajornchai, Senior Vice President Marketing Line, Index Living Mall Co.,Ltd) กล่าวว่า Power One เป็นหนึ่งใน key business unit ที่ทำให้อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์เป็น One Stop Shopping Destination ของการแต่งบ้านที่มีทั้งเฟอร์นิเจอร์ ของใช้ภายในบ้านและเครื่องใช้ไฟฟ้า รวมถึงบริการเรื่องบ้านอย่างครบวงจร และยังมีส่วนช่วยผลักดันรายได้รวมของบริษัทฯ ให้เป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้อีกด้วย ในปีที่ผ่านมา ตลาดค้าปลีกเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านของไทยที่มีมูลค่ารวมกว่า 8 หมื่นล้านบาท นั้น กลุ่มสินค้า Audio & Visual อย่างโทรทัศน์ ยังคงมีส่วนแบ่งสูงสุดถึง 40% ตามมาด้วยกลุ่มสินค้า Home Appliances ได้แก่ เครื่องปรับอากาศ เครื่องซักผ้า และตู้เย็น มาร่วมแชร์สัดส่วนในตลาด โดย ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดว่าในปีนี้จะมียอดขายโทรทัศน์ประมาณ 2.98-3.01 ล้านเครื่อง มีมูลค่าตลาดประมาณ 32,725-33,165 ล้านบาท ซึ่งขนาดหน้าจอตั้งแต่ 50 นิ้วยังคงเติบโตต่อเนื่องเพราะเป็นตลาดที่ผู้บริโภคมีรายได้ระดับบนที่ยังคงมีกำลังซื้อ ส่วนตลาดขนาดหน้าจอ 40-50 นิ้ว ซึ่งเป็นตลาดระดับกลางก็ยังคงเติบโตได้ภายใต้ภาวะการแข่งขันสูง ด้านตลาดหน้าจอขนาด 32 นิ้วลงมาจะยังทรงตัวเพราะผู้บริโภคในกลุ่มนี้ยังคงระมัดระวังการจับจ่าย ขณะที่ตลาดเครื่องปรับอากาศ ข้อมูลจากศูนย์วิจัยกสิกรไทย พบว่า ในปีนี้คาดว่าจะมียอดขายประมาณ 1.81-1.83 ล้านเครื่อง มีมูลค่าตลาดประมาณ 26,064-26,395 ล้านบาท โดยกลุ่มตลาดที่น่าจะมีการแข่งขันสูง คือ กลุ่มตลาดของผู้บริโภคที่มีรายได้ระดับปานกลางถึงระดับบน รวมถึงกลุ่มโครงการอสังหาริมทรัพย์ ที่จะช่วยผลักดันให้ตลาดขยายตัว ด้านตลาดเครื่องซักผ้า ซึ่งมีมูลค่าตลาดประมาณ 12,000 ล้านบาท นั้น ในปีนี้ยังคงเติบโตได้ดี โดยเครื่องซักผ้าฝาบนจะยังเป็นตัวสร้างยอดขายหลักในตลาด สำหรับ ตู้เย็น คาดว่าจะมียอดขายประมาณ 1.5 ล้านเครื่องซึ่งเซกเมนต์ตู้เย็น 2 ประตู น่าจะเติบโตเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคมากที่สุดในปีนี้

จากสถานการณ์ตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน ซึ่งในแต่ละกลุ่มสินค้ามีการแข่งขันที่รุนแรงทั้งในระดับของแบรนด์ผู้ผลิตสินค้าที่เน้นการแข่งขันด้านเทคโนโลยี นวัตกรรม รวมถึงการออกแบบให้ตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่หลากหลาย ขณะที่เชนร้านค้าปลีกเครื่องใช้ไฟฟ้าเน้นการแข่งขันด้านราคาและการจัดโปรโมชั่นออกมาอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้จะอยู่ในภาวะการแข่งขันที่รุนแรงดังกล่าว แต่ด้วยจุดแข็งและความแตกต่างจากคู่แข่งของ Power One รวมทั้งการจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายที่มีอย่างต่อเนื่อง ทำให้ในปี 2558 ที่ผ่านมา Power One มีอัตราการเติบโตกว่า 70 % จากปี 2557 มียอดขายรวมกว่า 780 ล้านบาท ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนรายได้ 8% ของอินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์และในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2559 มีอัตราการเติบโตขึ้น 35% จากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา

PowerOne-1

เมื่อเครื่องใช้ไฟฟ้ากลายเป็น Lifestyle Product สะท้อนตัวตนของผู้ใช้งาน ปัจจัยด้านฟังก์ชั่น นวัตกรรม และดีไซน์ เป็นตัวผลักดันให้เกิดการแข่งขันของผู้ผลิตเพื่อตอบโจทย์ดังกล่าว ขณะที่ผู้จัดจำหน่ายเองก็ใช้กลยุทธ์ด้านราคาและโปรโมชั่นเพื่อดึงดูดผู้บริโภค สำหรับ Power One นอกจากให้ความสำคัญกับการมอบสิทธิพิเศษและโปรโมชั่นต่างๆ แล้ว ด้วยความแตกต่างและข้อได้เปรียบจากคู่แข่ง คือการมีที่ตั้งอยู่ภายในอินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ ซึ่งตอบโจทย์กับพฤติกรรมของผู้บริโภคปัจจุบันที่มองว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน นอกจากมีไว้เพื่อการใช้งานแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งของแต่งบ้านที่จะต้องสอดคล้องกับเฟอร์นิเจอร์ ทั้งการดีไซน์ สีสันและฟังก์ชั่นการใช้งานที่ลงตัว นอกจากนี้การเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้ากับเฟอร์นิเจอร์ไปพร้อมๆกัน ยังช่วยเรื่องการจัดการพื้นที่ใช้สอยของที่อยู่อาศัยให้เกิดประโยชน์สูงสุดอีกด้วย ดังนั้น การที่ Power One ตั้งอยู่ในอินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์และมีทีมดีไซน์เนอร์ Power One 3D Designer Service ให้บริการแก่ลูกค้า เราจึงสามารถผสมผสานความเป็น Smart Technology และ Stylish Design ทั้งของเครื่องใช้ไฟฟ้าและเฟอร์นิเจอร์ เข้าไว้ด้วยกันเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้ง่ายยิ่งขึ้น

จากจุดแข็งดังกล่าว จึงได้นำกลยุทธ์ Customer Centric Approach Strategy มาเป็นตัวกำหนด แนวทางการทำการตลาด ภายใต้แนวคิด My Store ด้วยการสร้างประสบการณ์การเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ยึดความต้องการที่แท้จริงของผู้บริโภคเป็นหลัก ให้ลูกค้าได้มีอิสระในการเลือกสินค้าที่ตอบสนองไลฟ์สไตล์ของตัวเอง ซึ่งนำมาสู่การจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายในรูปแบบของ Buffet Set ที่ลูกค้าสามารถเลือกจับคู่สินค้าที่ได้ตามความต้องการตั้งแต่ 2 ชิ้นขึ้นไป ไม่ว่าจะเป็นทีวี เครื่องปรับอากาศ เครื่องซักผ้า หรือตู้เย็นในราคาเซตพิเศษ ซึ่งนับเป็นผู้เล่นรายแรกในตลาดค้าปลีกเครื่องใช้ไฟฟ้า รวมถึงให้ความสำคัญกับ Emotional Connection ด้วยการเชื่อมโยงสินค้าให้ตอบรับกับไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคด้วยการจัดบรรยากาศหน้าร้านให้แตกต่างจากเดิมโดยการนำสินค้าจาก Power One จัดดิสเพลย์ร่วมกับเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้าน ภายใน room setting ของอินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ ที่มีอยู่หลากหลายสไตล์เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้บริโภค ควบคู่กับการมอบสิทธิพิเศษในรูปแบบ cross-promotion อาทิ ซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าแถมฟรีเฟอร์นิเจอร์ หรือซื้อเฟอร์นิเจอร์แถมฟรีเครื่องใช้ไฟฟ้ารวมถึงการจัด Joy Redemption ให้แก่สมาชิกบัตร Joy Card ของอินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ เพื่อรับสิทธิ์แลกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าในราคาพิเศษ เป็นต้น ขณะเดียวกันจะยังคงจัด Seasonal Campaign ที่ทำมาอย่างต่อเนื่อง อาทิ เทศกาลวันสำคัญต่างๆ สินค้าไฮไลต์ประจำฤดูกาล การแข่งขันกีฬาระดับโลก ฯลฯ เพื่อกระตุ้นกำลังซื้อตลอดทั้งปี รวมทั้งเพิ่มช่องทางการจำหน่ายผ่านทาง E-commerce เพื่อให้ลูกค้าเลือกซื้อและสั่งสินค้าให้ง่ายขึ้น จากข้อมูลของ www.priceza.com พบว่าในช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมาเครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นกลุ่มสินค้าอันดับ 2 ที่มีผู้เข้ามาค้นหาและเปรียบเทียบราคามากที่สุด E-commerce นอกจากจะช่วยอำนวยความสะดวก ประหยัดเวลาของลูกค้าแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะให้ข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าแก่ผู้บริโภคได้ดียิ่งขึ้น ควบคู่กับการสื่อสารทั้งออฟไลน์และออนไลน์ ด้วยคอนเทนต์ที่หลากหลายให้ตอบรับกับผู้บริโภคในทุกกลุ่ม จากแนวทางของกลยุทธ์ดังกล่าว เราคาดหวังว่า Power One จะเป็นหนึ่งในเชนร้านค้าปลีกเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านที่ผู้บริโภคนึกถึงในทุกมิติทั้งด้านสินค้า ราคา บรรยากาศร้าน ประสบการณ์ช้อปและบริการที่ครบวงจร ซึ่งในระยะ 5 ปีจากนี้ ได้ตั้งเป้ายอดขายไว้ที่ 3,000 ล้านบาท

นายขวัญชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน ในช่วงครึ่งปีหลังนี้ คาดว่ายังมีแนวโน้มการขยายตัวที่ดีจากปัจจัยบวกต่างๆ อาทิ การเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ๆ ของผู้ผลิต ความต้องการสินค้าที่เกี่ยวกับสุขภาพและสินค้าประหยัดพลังงานของผู้บริโภค รวมถึงการขยายตัวของตลาดอสังหาริมทรัพย์ เป็นต้น สำหรับ Power One ยังคงจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายในทุกเดือนซึ่งช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีถือเป็นช่วงไฮซีซั่นของการขาย โดยล่าสุดได้จัดแคมเปญ Kitchen & Cooking Carnival ตั้งแต่วันนี้ – 28 กันยายน ศกนี้ ด้วยการมอบส่วนลดสูงสุด 50% ในกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้าในห้องครัวและสินค้าอุปกรณ์การทำอาหาร พร้อมเลือกช้อปเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ ในราคาสุดพิเศษ รวมถึง Condo Buffet Set ที่สามารถเลือกซื้อสินค้าเริ่มต้นที่ 2 ชิ้นในราคาเพียง 21,990 บาท และสิทธิพิเศษจากบัตรเครดิตชั้นนำ โดยคาดว่าในปีนี้จะสามารถปิดยอดขายได้กว่า 1,000 ล้านบาท

[ข่าวประชาสัมพันธ์]


  • 54
  •  
  •  
  •  
  •