[PR] ร่วมเฉลิมฉลองมิตรภาพ ในโอกาสครบรอบ 11 ปีของ Facebook

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

inline_medium-hilight

Facebook เฉลิมฉลองมิตรภาพของผู้คนทั่วโลกในวันนี้ ซึ่งเป็นวันครบรอบ 11 ปีของ Facebook โดยเราได้รวบรวมสถิติและเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับมิตรภาพบน Facebook ที่ก้าวข้ามอุปสรรคทั้งระยะทางและกาลเวลาไว้ด้านล่างนี้ และที่เว็บไซต์ Facebook Stories เรื่องราวเหล่านี้เน้นย้ำถึงความสำคัญของมิตรภาพ และความจริงที่ว่าระยะทางและกาลเวลาไม่อาจขวางกั้นมิตรภาพได้อีกต่อไป ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ใด มิตรภาพจะอยู่กับคุณเสมอ

inline_medium-700

สถิติที่น่าสนใจ

เพื่อนทางไกล: หากเรานับระยะทางที่คั่นกลางระหว่างเพื่อนๆ ทุกคนบน Facebook แล้ว จะรวมระยะทางได้ถึง 73 ล้านล้านกิโลเมตร ซึ่งน้อยกว่าระยะทางไป-กลับจากโลกไปยังดาวที่อยู่ถัดไปเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ทั้งยังไกลกว่าระยะทางจากโลกถึงดาวพลูโต 10,000 เท่าตัว หรือคิดเป็นการเดินทางรอบโลกถึง 1.8 ล้านรอบเลยทีเดียว

มิตรภาพข้ามเมือง

รายชื่อเมืองด้านล่างนี้อยู่ห่างกันไม่น้อยกว่า 10,000 กิโลเมตร และมีจำนวนเพื่อนที่เชื่อมต่อกันสูงกว่าสถิติค่าเฉลี่ยของ Facebook อย่างชัดเจน

1. ซิดนีย์ รัฐนิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย และลอนดอน ประเทศอังกฤษ
2. เกล็นเดล รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา และเยเรวาน ประเทศอาร์เมเนีย
3. ฮ่องกง และแวนคูเวอร์ รัฐบริติชโคลัมเบีย ประเทศแคนาดา
4. ซิลเวอร์ สปริง รัฐแมรีแลนด์ ประเทศสหรัฐอเมริกา และแอดดิสอาบาบา ประเทศเอธิโอเปีย
5. ลูเธียน่า รัฐปัญจาบ ประเทศอินเดีย และแบรมพ์ตัน รัฐออนตาริโอ ประเทศแคนาดา
6. โอกินาวา จังหวัดโอกินาวา ประเทศญี่ปุ่น และแจ็คสันวิลล์ รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา
7. เฟรมอนท์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา และไฮเดอราบัด รัฐเตลังคานา ประเทศอินเดีย
8. ตูลูส ประเทศฝรั่งเศส และนูเมอา เขตปกครองพิเศษ นิว แคลิโดเนีย
9. บังกาลอร์ รัฐกรณาฏกะ ประเทศอินเดีย และซันนีเวล รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา
10. โฮจิมินห์ซิตี ประเทศเวียดนาม และเวสท์มินสเตอร์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา

เพื่อนที่อยู่ไกลกันที่สุด

จากข้อมูลของมิตรภาพบน Facebook พบว่า คู่เพื่อนที่มาจากเมืองบ้านเกิดเดียวกัน แต่ปัจจุบันอยู่ไกลกันที่สุดนั้น อยู่ห่างกันราว 20,000 กิโลเมตร

สำหรับคู่เพื่อนเจ้าของสถิตินั้น เดิมมาจากเมือง นิวคาสเซิล อะพอน ไทน์ ประเทศอังกฤษ แต่ปัจจุบัน ทั้งสองพักอยู่ห่างกันถึง 20,005 กิโลเมตร โดยคนหนึ่งอาศัยอยู่ที่เมืองวังกานุย ประเทศนิวซีแลนด์ ขณะที่อีกคนพักอยู่ที่เมืองทาลาเวรา เดอ ลา เรนา ประเทศสเปน

ส่วนเพื่อนอีกคู่หนึ่งจากดานัง ประเทศเวียดนาม อยู่ห่างกันถึง 19,994 กิโลเมตร โดยคนหนึ่งพักอยู่ที่เมืองตัมกี่ ประเทศเวียดนาม ส่วนอีกคนอยู่ที่กรุงลิมา ประเทศเปรู

เรื่องราวแห่งมิตรภาพ

ระยะทางไม่ใช่อุปสรรคของมิตรภาพ เพื่อนที่ดีจะยังคงสนิทสนมกันอยู่เสมอ ไม่ว่าจะแยกย้ายไปอยู่ที่ใดก็ตาม เช่นเดียวกับไมเคิลและลาซโล ที่ยังคงเป็นเพื่อนสนิทกัน แม้จะต้องย้ายถิ่นฐานไปอยู่คนละประเทศ

“Once a Year”

ไมเคิล อาห์มาดี้ และลาซโล เอซเทการ์ เป็นเพื่อนสนิทกันมาตั้งแต่สมัยที่เรียนด้วยกันในเมืองโคโลญ ประเทศเยอรมนี ก่อนที่ลาซโลจะย้ายไปยังกรุงบูดาเปสต์ ประเทศฮังการี ในขณะที่ทั้งสองมีอายุเพียง 15 ปีเท่านั้น นับจากนั้นมา ทั้งคู่พยายามแวะไปเยี่ยมเยียนกันอย่างน้อยปีละครั้ง

เมื่อช่วงปลายปี 2556 ทั้งสองได้เริ่มทำงานเพลงร่วมกัน ถึงแม้ว่าจะไม่ได้พบหน้ากันก็ตาม ไมเคิลและลาซโลส่งข้อความถึงกันผ่าน Facebook เพื่อแลกเปลี่ยนไอเดีย และแชร์เนื้อร้องและทำนองเพลง เมื่อแต่งเพลงจนเกือบเสร็จสมบูรณ์แล้ว ทั้งคู่นัดเจอกันที่สตูดิโอแห่งหนึ่งในบูดาเปสต์เพื่ออัดเสียงร่วมกัน โดยพวกเขาตั้งชื่อวงว่า “Once A Year” หรือ ปีละครั้ง

เรายังมีข้อมูลและเรื่องราวของมิตรภาพอีกมากมายที่รวบรวมไว้บนเว็บไซต์ Facebook Stories


  •  
  •  
  •  
  •  
  •