[PR] วิธีปรับชีวิตของคุณเพื่อรับสิ่งดีๆ ช่วงสงกรานต์

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ThinkstockPhotos-488910427-higlight

“รายงานจากกรมอุตุนิยมวิทยาล่าสุดเตือนปีนี้ประเทศไทยจะแห้งแล้งมาก อุณหภูมิจะสูงขึ้นถึง 44 องศาเซลเซียส ซึ่งสูงที่สุดในรอบ 55 ปีเทียบเท่ากับเมืองทะเลทราย ทั้งนี้ก็เพราะว่าดวงอาทิตย์โคจรอยู่ในแนวตั้งฉาก”

จากสภาพอากาศที่มีสิทธิ์ร้อนระอุถึง 44 องศาเซลเซียสแบบนี้แล้ว เชื่อว่าหลายๆ คนคงอยากอยู่ที่บ้านเพื่อหลีกเลี่ยงอากาศร้อนและรังสียูวีอันร้อนแรงที่จะทำอันตรายได้ แต่หากจะให้อยู่บ้านเฉยๆ ก็คงจะน่าเบื่ออยู่ไม่น้อย คงจะต้องหากิจกรรมอันสร้างสรรค์เพื่อสร้างสีสันให้กับครอบครัวในช่วงวันหยุดนี้ด้วย เพื่อให้ทุกคนได้ใช้เวลาร่วมกันไปกับกิจกรรมนี้

ขวัญ หารทรงกิจพงษ์ รอสส์-700

ดร. ขวัญ หารทรงกิจพงษ์ รอสส์ เซเลบริตี้สาวสวยคนเก่ง นักจิตวิทยาด้านการบำบัดเด็กที่มีความต้องการพิเศษ และผู้อำนวยการศูนย์ลิตเติ้ล สเปราท์ส ซึ่งเป็นศูนย์การเรียนรู้สำหรับเด็กพิเศษและครอบครัว แนะนำว่า “ด้วยความที่ไปเรียนอยู่เมืองนอกมานาน ทำให้ติดนิสัยที่ต้องจัดระเบียบให้กับชีวิต และให้กับบ้านอยู่เสมอ อะไรที่ไม่ใช้ก็จะนำออกมาทำการาจ เซลล์ (Garage sale) หรือที่ฝรั่งเขาจะมีการทำความสะอาดรับฤดูไบไม้ร่วง (Spring Clean) เพราะของที่เราไม่ต้องการ อย่างไรแล้วก็ยังมีคนที่ต้องการแน่นอน ทุกครั้งที่ส่งของแต่ละชิ้นให้คนอื่นต่อก็จะมีเรื่องราวดีๆ เกิดขึ้นทุกครั้ง”

ก่อนสงกรานต์นี้ ดร. ขวัญ จึงมาช่วยแนะนำไอเดียกิจกรรมหลบร้อนพร้อมเปิดรับสิ่งดีๆ สำหรับช่วงสงกรานต์นี้

1. ทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่ วันหยุดยาวแบบนี้เป็นช่วงเวลาดีที่สมาชิกทุกคนในครอบครัวจะได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตากัน แล้วทำไมไม่ลองใช้โอกาสนี้ในการดูแลบ้านอันเป็นที่รักไปด้วย เพราะทั้งปีเราอาจละเลยที่จะดูแลบ้านของเรากันไปบ้าง ลงมือทำความสะอาดเพื่อให้บ้านกลับมาแลดูใหม่และสวยงามอยู่เสมอ

2. ปลดแอก “สมบัติบ้า” เป็นปีๆ ที่เรามักเก็บข้าวของเอาไว้ที่บ้านโดยที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ พอนานๆ เข้าของไม่กี่ชิ้นกลายเป็นหลายชิ้น จนในที่สุดก็กองเป็น “สมบัติบ้า” ขนาดใหญ่ที่เราคาดไม่ถึง คงจะดีกว่าถ้าเราจะมาทะลายกองสมบัติบ้านี้ด้วยการทำให้มันมีคุณค่าอีกครั้ง

3. ของไม่ได้ใช้ อย่าทิ้งไว้ นำไปขายได้ ของที่เราคิดว่าไม่มีค่าแล้วนั้น ในความเป็นจริงยังมีคนอื่นๆ ที่เห็นคุณค่ามันอยู่ เมื่อคุณแยกกองสมบัติบ้านั้นออกมา นำมาปัดฝุ่นเพียงเล็กน้อย หยิบมือถือของคุณมาถ่ายรูปและโพสต์ขายบนพื้นที่ซื้อ-ขายของมือสองออนไลน์ก็เท่ากับเป็นการคืนคุณค่าให้ของสิ่งนั้น แถมยังส่งต่อสิ่งความสุขให้กับคนอื่นอีกด้วย

ทิวา ยอร์ค เฮดโค้ช Kaidee.com_resized-700

คุณทิวา ยอร์ค เฮดโค้ช Kaidee.com กล่าวว่า “พื้นที่ซื้อ-ขายของมือสองออนไลน์อย่าง Kaidee.com เป็นพื้นที่กลางที่เปิดกว้างให้กับทุกคนได้มาประกาศขายของที่ไม่ได้ใช้ เพราะทุกคนต่างก็มีของเหล่านี้เก็บอยู่ที่บ้าน ช่วงวันหยุดยาวสงกรานต์นี้ก็เป็นการเริ่มต้นที่ดีที่จะได้จัดระเบียบกับชีวิต การนำของที่ไม่ได้ใช้นี้ก็เป็นการจัดระเบียบอย่างหนึ่ง นอกจากจะช่วยให้บ้านของคุณสะอาดขึ้นแล้ว ยังเป็นการจัดระเบียบให้กับชีวิตของตัวคุณเองด้วย”

หลบลมร้อน แถมยังได้จัดระเบียบชีวิตตัวเองอีกในครั้งเดียวกันด้วย


  •  
  •  
  •  
  •  
  •