sanook ครบ 20 ปี! เผยปีนี้ผู้บริโภคใช้เวลาอ่านผ่านออนไลน์นานขึ้น

 • 11
 •  
 •  
 •  
 •  

[ข่าวประชาสัมพันธ์]

KV_Sanook20Anniversary

sanook! เว็บไซต์ และ แอพพลิเคชั่น ที่ นำเสนอเนื้อหา ข้อมูล ข่าวสาร สาระ บันเทิง ความรู้  อยู่คู่กับคนไทยมาครบ 20 ปีเต็ม ในวันที่ 14 กันยายน 2561 จากพฤติกรรมของผู้อ่านบน sanook! พบว่า ปีนี้คนสนใจใช้เวลากับการอ่านทางออนไลน์นานขึ้น  โดยเฉลี่ยใน 1 คนที่เข้ามาอ่านบน sanook! จะใช้เวลาอ่านนานขึ้น 8% และ ในโอกาสครบ 20 ปี ของการให้บริการ sanook! ได้รับเกียรติอย่างสูงที่ ได้รับการยอมรับจากสถาบันอันทรงเกียรติด้านสื่อ มอบรางวัล  “พิฆเนศวร” สาขา “เน็ตเวิร์คดีเด่น” ให้กับ sanook! สื่อออนไลน์เพียงสื่อเดียว

Content_Image02

นายกฤตธี มโนลีหกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เทนเซ็นต์ (ประเทศไทย) จำกัด  ผู้ให้บริการสื่อออนไลน์ sanook!  กล่าวว่า เป็นแฟนประจำตั้งแต่ยุคแรกที่ต้องอ่านเว็บ sanook! จากคอมพิวเตอร์เท่านั้น แต่ปัจจุบันเทคโนโลยีพัฒนาไปพร้อมกับรูปแบบการสื่อสาร ทำให้สมาร์ทโฟน เป็นเครื่องมือหลักในการเข้าถึงข้อมูล ข่าวสาร ต่างๆ ซึ่ง sanook! มีบทบาทเป็นผู้นำในการพัฒนาเทคโนโลยีให้กับประเทศไทยมาตั้งแต่เริ่มต้นธุรกิจ เมื่อ พ.ศ. 2541 ซึ่งเป็นปีที่  sanook! เริ่มเปิดให้บริการ ในตอนนั้น ประเทศไทยมีคนใช้อินเทอร์เน็ต 670,000 คน ผ่านทางเครื่องคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ จนมาถึงปัจจุบัน พ.ศ.2561 ผ่านมา 20 ปี ประชากรอินเทอร์เน็ตไทยเพิ่มขึ้นเป็น 57 ล้าน ในจำนวนนี้มี 46 ล้านเข้าถึงอินเทอร์เน็ตผ่านการสื่อสารไร้สาย เช่น สมาร์ทโฟน โดย sanook! ยังรักษาความเป็นผู้นำในเทคโนโลยีการสื่อสารมาทุกยุคทุกสมัย ด้วยการพัฒนาเทคโนโลยีที่รองรับอุปกรณ์การสื่อสารเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้บริโภค

 

กรรมการผู้จัดการ บ.เทนเซ็นต์ฯ กล่าวต่อว่า ใน ปี 2558  sanook!  ประกาศการเป็นผู้นำเรื่อง app first เนื่องจากเรารับรู้เทรนด์และเราผลิตแพลทฟอร์มของเราเองจึงสามารถเป็นผู้นำในการขับเคลื่อนได้รวดเร็ว ต่อมา  ปี 2560 sanook! นำเทคโนโลยี react  มาพัฒนาเว็บไซต์ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเดียวกับสื่อออนไลน์ระดับโลก สำหรับ react ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่เหมาะสมกับเว็บเนื้อหาปริมาณมาก ผู้ใช้สามารถโหลดเนื้อหาได้รวดเร็ว  และ ในปี 2561 นี้ sanook! ยังยืนยันความเป็นผู้นำในการเป็นผู้ให้บริการสื่อออนไลน์  เพื่อนำพาระบบนิเวศน์ของธุรกิจเนื้อหาออนไลน์ไทย ให้ทันสมัย ผู้อ่านได้รับรู้เนื้อหาที่ตรงกับความสนใจ ผู้ลงโฆษณาสามารถนำเสนอโฆษณาได้ตรงเป้าหมาย  และ พันธมิตรด้านเนื้อหามีโอกาสเผยแพร่เนื้อหาไปยังผู้อ่านกลุ่มใหม่ๆ ภายใต้เทคโนโลยีหลังบ้านของ sanook!  อาทิ การดึงเนื้อหาที่เกี่ยวข้องออกมานำเสนอ และ เทนเซ็นต์(ประเทศไทย) ยังยืนยันถึงการพัฒนาแพลทฟอร์มสำหรับการนำเสนอเนื้อหาอย่างต่อเนื่อง เพื่อยืนยันถึงความเป็นผู้นำในประเทศไทย

ทั้งนี้ ในปี 2561พบว่าคนไทยใช้เวลาบน  sanook! นานขึ้นกว่าปีก่อน  8% หมายถึง ใน 1 คนที่เข้ามาอ่านทางเว็บไซต์ หรือ แอพพลิเคชั่น sanook!  จะใช้เวลาในการอ่านนานขึ้น เมื่อเทียบกับปี 2560 โดยมีการคลิ๊ก เปิดเมนู หรือ เนื้อหาที่ปรากฏบนหน้าอ่าน เพื่ออ่านเรื่องถัดไปหรือเรื่องที่เกี่ยวข้องมากขึ้น  สะท้อนให้เห็นว่าปีนี้ผู้บริโภคสนใจใช้เวลาในการหาข้อมูลข่าวสารทางออนไลน์ มากกว่าปีที่ผ่านมา เป็นสิ่งที่ยืนยันได้ถึงพัฒนาการของ sanook! ทั้งด้านเทคโนโลยีหลังบ้าน , การออกแบบเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่น   รวมทั้งการนำเสนอเนื้อหา บน sanook! จากทีมนักเขียนแบบเชิงลึก ซึ่งเป็นสิ่งที่ sanook! พัฒนาอย่างต่อเนื่องท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงของภูมิทัศน์สื่อ ในสังคมไทย

การพัฒนาอย่างต่อเนื่องของ  sanook! ทำให้ ปีที่ 20 ของการให้บริการคนไทย ยังได้รับเกียรติรับ  รางวัล “เน็ตเวิร์คดีเด่น” จากการประกาศรางวัลวิทยุโทรทัศน์แห่งชาติ  หรือ รางวัล พิฆเนศวร จัดโดย สมัชชานักจัดรายการข่าววิทยุโทรทัศน์หนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย  เป็นเว็บไซต์เพียงหนึ่งเดียวของเมืองไทยที่ได้รับรางวัล พิฆเนศวร ประจำปีนี้ เนื่องจากทางคณะกรรมการและผู้ทรงคุณวุฒิพิจารณาแล้วเห็นว่า sanook!  เป็นเว็บไซต์ที่รายงานข่าวสารและสาระบันเทิงได้เป็นประโยชน์ต่อสังคม  ซึ่งเป็นสิ่งที่เป็นกำลังใจให้กับทีมงานในการมุ่งมั่นพัฒนาผลงานให้กับสื่อออนไลน์ไทย

ทั้งนี้ ตลอดการทำงานตั้งแต่ พ.ศ. 2541  sanook! ได้รับรางวัลเพื่อเป็นกำลังใจในการทำงานจากหลากหลายสถาบัน ได้แก่

 • รางวัล ” เว็บไซต์ที่มีผู้เข้าเยี่ยมชมสูงที่สุดอันดับหนึ่งของประเทศไทย ” ต่อเนื่อง ทุกปี ตั้งแต่ ปีพ.ศ. 2546 ที่เริ่มมีการจัดงานมอบรางวัลการจัดอันดับเว็บไซต์ยอดนิยมในประเทศไทย (Truehits Web Award) จนถึงปัจจุบัน  ยกเว้น (พ.ศ.2556)
 • ท็อป 5 จากการจัดอันดับนายจ้างในธุรกิจดิจิทัลที่คนอยากทำงานด้วย ประจำปี 2560
 • รางวัล พิฆเนศวร สาขา “เน็ตเวิร์คดีเด่น”  ประจำปี พ.ศ. 2561

Content_Image03

ตลอด 20 ปี sanook! มีการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ คือ เมื่อปี พ.ศ. 2559 มีการเปลี่ยนชื่อบริษัทผู้ให้บริการ sanook! จากเดิมชื่อ บริษัท สนุก ออนไลน์ จำกัด เป็น บริษัท เทนเซ็นต์ (ประเทศไทย) จำกัด และได้ประกาศโครงสร้างบริการเป็น 3 กลุ่มคือ News and portal มี บริการของ sanook! เป็น หนึ่งในกลุ่มนี้ , Entertainment และ Services บริษัทมีการเติบโตขึ้นทั้งจำนวนพนักงาน และ บริการผ่านอินเทอร์เน็ต ที่ผลิตและนำเข้ามาให้บริการในประเทศไทย และ ประเทศเพื่อนบ้าน อาทิ  JOOX, VOOV, Muan, WeChat media, Tencent Social Ads หรือ TSA  และ Tencent Cloud เป็นต้น

[ข่าวประชาสัมพันธ์]


 • 11
 •  
 •  
 •  
 •