ส่องสตาร์ทอัพเด่นจาก 20 ชาติ งาน Techsauce Global Summit 2018 “HealthTech-AI” ตบเท้าคว้าชัย Pitching

  • 41
  •  
  •  
  •  
  •  

[ข่าวประชาสัมพันธ์]

บรรยากาศการรับรางวัล (1) - Copy

ปิดฉากลงไปแล้วสำหรับงาน Techsauce Global Summit 2018 งานสัมมนาองค์ความรู้ด้านเทคโนโลยีระดับนานาชาติที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อีกหนึ่งไฮไลท์ของงานคือการแข่งขัน Startup Pitching รอบรองชนะเลิศและรอบชิงชนะเลิศในวันที่ 22-23 มิ.ย.ที่ผ่านมา ระหว่างตัวแทนผู้ชนะจาก 20 ชาติ ซึ่งผ่านการแข่งขันกันมาอย่างดุเดือด ตั้งแต่รอบคัดเลือก

น.ส.อรนุช เลิศสุวรรณกิจประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท เทคซอส มีเดีย จำกัด ผู้จัดงาน Techsauce Global Summit เล่าว่า ได้ดำเนินการจัดแข่งขัน Startup Pitching รอบคัดเลือกใน 20 ประเทศทั่วเอเชีย-โอเชียเนีย ตั้งแต่ช่วงเดินทางไปจัดโรดโชว์ในแต่ละประเทศ เพื่อหาตัวแทนผู้ชนะของแต่ละประเทศมาขึ้นเวทีแข่งขันรอบรองชนะเลิศและรอบชิงชนะเลิศในงาน Techsauce Global Summit 2018 รวมมีผู้สมัครจากทั้ง 20 ประเทศมากกว่า 200 ราย

SzeleSTIM คว้าชัยจากการแข่ง Startup Pitching รอบชิงชนะเลิศ ในงาน Techsauce Global Summit 2018_resize - Copy

“ความน่าสนใจของปีนี้ คือเราได้เห็นสตาร์ทอัพสายใหม่ๆ ที่กำลังเติบโตเข้าร่วมแข่งขันจำนวนมาก โดยเฉพาะในสาย HealthTech สาย AI รวมถึงสาย AR ที่ถือว่ามีหน้าใหม่จากทุกประเทศมาร่วมตบเท้าขึ้นชิงชัยบนเวที และหลายรายสามารถก้าวเข้ามาถึงรอบชิงชนะเลิศด้วย” น.ส.อรนุช กล่าว

ในรอบรองชนะเลิศนั้น 17 ทีมจาก 20 ประเทศ ได้ขึ้นเวทีแข่งขันกันนำเสนอผลงานของตัวเองอย่างกระชับ แต่เข้มข้น ให้ทั้งคณะกรรมการและผู้เข้าร่วมงานได้รับฟัง และในที่สุด คณะกรรมการก็คัดเลือกเหลือเพียง 10 ทีมจาก 10 ประเทศ เข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ

ทุกทีมที่เข้าแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศ มีเวลาในการนำเสนอผลงานของตัวเองเพียง 3 นาที เวลาตอบคำถามอีก 5 นาที ให้คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในแวดวงเทคโนโลยี ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ 7 ท่าน ได้รับฟัง เพื่อหาผู้ได้รับรางวัลสุดพิเศษ 2 รางวัล

เริ่มต้นเวทีรอบชิงชนะเลิศด้วยการนำเสนอของ CognaLearn สตาร์ทอัพสาย EdTech จากสิงคโปร์ Cognalearn พยายามนำเสนอซอฟต์แวร์ใหม่หลายตัวมาช่วยเปลี่ยนแปลงวิธีการสอนแบบเดิมๆ และลดช่องว่างการเรียนรู้ในที่ทำงาน ตามด้วย miro จากฮ่องกง ที่โชว์ลีลาและบอกกับผู้ฟังทั้งห้องว่าตัวเองพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ที่มีความสุขที่สุดบนดาวเคราะห์ดวงนี้ โดยเป็น AI ที่สามารถช่วยคัดแยกและค้นหาบุคคลจากภาพถ่ายในงานอีเวนท์การวิ่งมาราธอนได้อย่างง่ายดาย ช่วยให้นักวิ่งได้ภาพที่ถูกใจและสามารถวิเคราะห์ท่าที่ใช้ในการวิ่งเพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บจากการวิ่งได้ ขณะเดียวกัน ยังช่วยให้แบรนด์ต่างๆ และผู้จัดอีเวนท์สามารถเก็บข้อมูล engagement ที่เป็นประโยชน์ได้ด้วย

ต่อมาเป็นคิวของ Runcloud.io สตาร์ทอัพสัญชาติมาเลเซีย ทีมของ Runcloud.io นำเสนอตัวช่วยสำหรับ Developer ให้สามารถ cloud platform สำหรับองค์กรได้ง่ายขึ้น โดยระบุว่าจะช่วยลดค่าใช้จ่ายให้องค์กรได้ถึง 99.8% ตามด้วย Nowfloats สตาร์ทอัพจากอินเดีย

ต่อด้วย Inagri สตาร์ทอัพสาย AgTech จากอินโดนีเซีย แพลทฟอร์มที่ช่วยให้ภาคธุรกิจ เช่น ร้านอาหาร โรงแรม สามารถสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับปรุงอาหารในแคตตาล็อกกว่า 200 รายการ

ส่วน Clef Technology สตาร์ทอัพจากไต้หวัน ขึ้นมาโชว์นวัตกรรมที่มาช่วยป้องกันก๊าซรั่ว ซึ่งนำไปสู่อุบัติเหตุก๊าซระเบิด โดยใช้ระบบ Cloud และ WiFi เข้ามาช่วย ทีมของ Clef Technology ระบุว่า เพราะปัญหาก๊าซระเบิด คือปัญหาร้ายแรงที่เคยเกิดขึ้นใกล้บ้านของสมาชิกทีมของเธอมาแล้ว

นอกจากนี้ ยังมีการนำเสนอของ Exora สตาร์ทอัพสายพลังงานจากฟิลิปปินส์ Inspace XR สตาร์ทอัพจากออสเตรเลียที่ใช้ VR เข้ามาช่วยสถาปนิกในการทำงาน EdgyBees ผู้พัฒนา AR Platform จากอิสราเอล สำหรับมาใช้เพื่อช่วยในเรื่องการจัดการภัยพิบัติต่างๆ และปิดท้ายเวทีด้วย SzeleSTIM สตาร์ทอัพสัญชาติออสเตรีย ผู้พัฒนาอุปกรณ์ (Device) ที่ช่วยกระตุ้นสมองของคนไข้ให้สามารถต่อสู้กับความเจ็บปวดได้

สำหรับผู้ชนะจากการชิงชัยจากเวทีที่แข่งขันมานานกว่า 8 เดือนได้แก่ SzeleSTIM คว้ารางวัลชนะเลิศเป็นเงินมูลค่า 10,000 เหรียญสหรัฐ (ราว 3.29 แสนบาท) และผู้ได้รับรางวัล Special Grand Prize ได้แก่ miro รับสิทธิในการเข้าร่วมโครงการแอคเซอเลอเรเตอร์ของ Chinaccelerator, MOX และ SOSV รวมมูลค่ารางวัล 100,000 เหรียญสหรัฐ (ราว 3.29 ล้านบาท)

Startup Pitching - Final Round_resize - Copy

งาน Techsauce Global Summit 2018 เป็นงานสัมมนานานาชาติที่มุ่งเติมเต็มองค์ความรู้ สร้างเครือข่ายทางธุรกิจ เชื่อมโยงผู้ประกอบการ นักลงทุน และทุกภาคส่วนเข้าด้วยกัน ภายในงานประกอบด้วยเวทีทั้งหมด 10 เวที หัวข้อเสวนากว่า 200 หัวข้อ และวิทยากรจากองค์กรชั้นนำจากทั่วโลกกว่า 200 คน รวมถึงมีเวทีการแข่งขัน Startup Pitching จากสตาร์ทอัพที่โดดเด่นจากทั่วเอเชีย-โอเชียเนีย โดยในปีนี้มีผู้เข้าร่วมงานมากกว่า 10,000 คน

ทั้งองค์กรที่กำลังค้นหานวัตกรรมใหม่ๆ แบรนด์ที่กำลังเตรียมการด้าน Digital Transformation ผู้ประกอบการที่มองหาเทคโนโลยีมาใช้ในองค์กร ตลอดจนสตาร์ทอัพ และผู้ที่สนใจเรื่องราวของเทคโนโลยี องค์ความรู้ใหม่ๆ

[ข่าวประชาสัมพันธ์]


  • 41
  •  
  •  
  •  
  •