[how to] 3 สิ่งควรรู้เมื่ออยากทำมาร์เกตติ้งกับ Gen Z

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

gen z

หลังจากมีเจเนอเรชั่น X แล้วก็มี Y จากนั้นก็เป็น Millennials มาตอนนี้มาร์เกตเตอร์อย่างคุณต้องเริ่มหันมาสนใจ Gen Z เด็กๆ กลุ่มอายุน้อยกว่า 19 ปีที่กำลังจะเข้ามาเป็นผู้บริโภคกลุ่มใหม่ให้แก่แบรนด์ของคุณ เจเนอเรชั่นนี้เติบโตขึ้นมาพร้อมอินเตอร์เน็ตและเทคโนโลยีเต็มขั้น พวกเขาคือดิจิตอลเนทีฟและเป็นประชากรกลุ่มที่จะรักแบรนด์ยากขึ้นไปอีกมากเพราะพวกเขาสามารถเข้าถึงข้อมูลได้หลากหลายจริงๆ

ต่อไปนี้เป็น 3 สิ่งที่แบรนด์ต้องเข้าใจเกี่ยวกับดิจิตอลเนทีฟกลุ่มนี้ซึ่งจะกลายเป็นฐานลูกค้าสำคัญของคุณในอนาคต

1.พูดถึงโซเชียลมีเดียเหรอ? สำหรับพวกเขามันคือ YouTube และ Snapchat

กลุ่ม Gen Z อาจเป็นกลุ่มที่เก่งกาจเรื่องโซเชียลมีเดียมากที่สุดเท่าที่มาร์เกตเตอร์เคยรู้จักมาเนื่องจากมี Gen Z กว่า 81% ใช้โซเชียลมีเดีย ขณะที่ 93% เข้า YouTube อย่างน้อยหนึ่งครั้งต่อสัปดาห์และ 54% เข้าหลายๆ ครั้งในหนึ่งวัน Gen Z ยังใช้ทวิตเตอร์กว่า 26%Google+ 26% และ Instagram 17% ต่อสัปดาห์

2.กระตุ้นให้พวกเขาทำสิ่งต่างๆ ด้วยตนเอง

ประโยคว่า “พวกเราคือหนึ่งในคนที่พวกเรารอมาเนิ่นนาน” เป็นคำกล่าวที่สะท้อนความเป็น Gen Z ได้ดีที่สุด เพราะพวกเขาเติบโตขึ้นมาท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ทำให้กลายเป็นคนกลุ่มประหยัดและมีแรงบันดาลใจในตัวเอง  Sparks & Honey ระบุว่า 76% ของ Gen Z นั้นต้องการเปลี่ยนงานอดิเรกของตัวเองให้กลายเป็นธุรกิจ พวกเขาไม่เคยคิดรอดีกรีมหาวิทยาลัยหรือประสบการณ์การทำงานสักสองสามปีก่อนเริ่มธุรกิจแบบรุ่นพ่อแม่หรอกนะ

แล้วแบรนด์จะให้อะไรพวกเขาได้บ้าง? ให้เครื่องมือพวกเขาในการเรียนรู้ ทำ หรือทดลองสิ่งต่างๆ ด้วยตัวเขาเอง ลงวีดีโอแนว how-to หรือวีดีโอสอนสิ่งต่างๆ (33% ของเด็ก Gen Z ดูรายกายเหล่านี้ผ่านออนไลน์) และสร้างออนไลน์คอมมิวนิตี้เพื่อให้พวกเขาพูดคุยกัน DIY จะเป็นหัวใจหลักที่ให้ทุกคนเข้ามารวมตัวกันพร้อมคอมมิวนิตี้ การร่วมมือ และเกม!

3. ใช้การมาร์เกตติ้งแบบข้ามแพลตฟอร์มในการดึงดูดใจพวกเขา

Gen Z เป็นช่วงอายุที่ชอบท่องโลกอินเตอร์เน็ตมากที่สุดดังนั้นแบรนด์ก็ต้องเดินทางไปกับพวกเขาด้วย ฝึกปรือเทคนิคการนำโฆษณาข้ามช่องทางและเพิ่ม engagement ให้มากที่สุดด้วยรูปภาพและกิจกรรมต่างๆ จุดมุ่งหมายหลักคือการสร้าง brand awareness ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ จำไว้ว่าคุณอาจงัดกลยุทธ์ต่างๆ มาเข้าหาพวกเขาแต่คีย์เวิร์ดก็ยังเป็นคำว่า “ต่อเนื่อง” เหมือนเดิมอยู่ดี

Gen Z ยังต้องการประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับความรู้สึกและเชื่อมโยงได้ง่าย การสื่อสารของแบรนด์ต้องเข้าใจง่ายและสามารถแชร์ไปยังโซเชียลมีเดียอื่นๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Source 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง