กรุงเทพฯ ครองแชมป์เมืองท่องเที่ยวในฝัน 2 ปีซ้อน! เผยพฤติกรรมเชิงลึก นักเดินทางชื่นชอบ…?

  • 393
  •  
  •  
  •  
  •  

ช่วงใกล้สิ้นปีเช่นนี้ หลายคนอาจเริ่มวางแผนพักผ่อนและท่องเที่ยวกันแล้ว และเชื่อว่าปลายทางของคนจำนวนไม่น้อยอาจเลือกไปเปิดประสบการณ์ในต่างประเทศ แต่อย่างที่รู้กันว่า กรุงเทพฯ​ และประเทศไทย ก็เป็นปลายทางการท่องเที่ยวในฝันของบรรดานักเดินทางทั่วโลกเช่นกัน ซึ่งเราอยากบอกให้ทุกคนได้ทราบและร่วมยินดีไปพร้อมๆ กัน ว่า…

ในปีที่ผ่านมา Mastercard ประกาศว่า กรุงเทพฯ เป็นเมืองปลายทางอันดับ 1 ของโลก ที่นักท่องเที่ยวต่างชาติเลือกเดินทางมาพักค้างคืน ด้วยจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเยือนกว่า 19.41 ล้านคน มากกว่าลอนดอน ปารีส ดูไบ และสิงคโปร์ ซึ่งเป็นอันดับที่ 2-5 ตามลำดับ แน่นอนว่าตัวเลขดังกล่าวสะท้อนถึงความนิยมของนักท่องเที่ยวที่เทมาให้กรุงเทพฯ มากกว่ากรุงโซล โตเกียว หรือฮ่องกง บรรดาเมืองปลายทางที่นักท่องเที่ยวชาวไทยชื่นชอบ

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ กรุงเทพฯ ได้รับอันดับดังกล่าว เพราะตั้งแต่ปี 2012 กรุงเทพฯ ก็สามารถครองอันดับที่ 1 มาโดยตลอด แต่หากจัดอันดับด้วยมูลค่าการใช้จ่ายจากกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ค้างคืนตามเมืองต่างๆ ในเอเชียแปซิฟิก กรุงเทพฯ จะตกเป็นรองสืงคโปร์ เนื่องจากมูลค่าการใช้จ่ายรวมอยู่ที่ 14,080 ล้านเหรียญสหรัฐ ขณะที่สิงคโปร์อยู่ที่ 15,690 ล้านเหรียญสหรัฐ

IMG_8061

และจากการสำรวจของ Mastercard Global Destinations Cities Index (GDCI) 2017 ซึ่งได้จัดแถลงข่าวและประกาศผลอย่างเป็นทางการในวันนี้ ณ สำนักงานแห่งใหม่ของ Mastercard ในประเทศสิงคโปร์ ได้เปิดเผยข้อมูลว่า “จากจำนวนนักท่องเที่ยวที่มีการค้างคืนในกรุงเทพฯ มากเป็นอันดับ 1 ของโลกนั้น คาดว่านักท่องเที่ยวกลุ่มดังกล่าวจะเติบโตราว 4% เป็น 20.18 ล้านคนในปีนี้” นั่นหมายความว่ากรุงเทพฯ ครองอันดับดังกล่าวมาแล้ว 2 ปีติดต่อกัน

“การสำรวจของ GDCI เริ่มต้นตั้งปี 2011 เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกของเหล่านักเดินทาง จากการจัดอันดับเมืองท่องเที่ยวกว่า 132 เมืองทั่วโลก นอกจากความนิยมในการเดินทางที่สะท้อนด้วยจำนวนนักท่องเที่ยวแล้ว ยังสามารถสะท้อนถึงปัจจัยขับเคลื่อนเศรษฐกิจได้ด้วย จากผลสำรวจครั้งนี้สามารถสื่อถึงความครบครันของประเทศไทยได้ดี ความสะดวกในการเดินทางซึ่งสามารถเชื่อมโยงไปยังเมืองอื่นๆ เปรียบว่ากรุงเทพฯ เป็นเมืองหนึ่งซึ่งเชื่อมโยงไปยังทะเล หาดทราย แสงแดด และแหล่งช้อปปิ้งมากมาย ถูกใจนักท่องเที่ยว แม้จะมีเหตุการณ์ทางการเมืองและความเศร้าโศกครั้งยิ่งใหญ่ของคนไทย แต่นักท่องเที่ยวก็ยังนิยมเดินทางมาเยือน และจากตัวเลขที่ GDCI วิเคราะห์ได้นั้น สามารถสะท้อนถึงโอกาสและปัจจัยเติบโตทางเศรษฐกิจที่ถูกกระตุ้นด้วยอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ซึ่งดูไบเป็นเมืองอันดับ 1 ที่การท่องเที่ยวสามารถสร้างรายได้สนับสนุน GDP ได้มากถึง 26.3% ขณะที่กรุงเทพฯ เป็นอันดับที่ 2 ด้วนสัดส่วน 12.2%” คุณอีริค ชไนเดอร์ รองประธานอาวุโส เอเชียแปซิฟิก ที่ปรึกษา Mastercard กล่าว และเปิดเผยด้วยว่า ในปีนี้ทุกเมืองยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องยกเว้นนิวยอร์กเนื่องจากปัญหาค่าเงินและประเด็นทางการเมืองที่เชื่อมโยงถึงการท่องเที่ยว เป็นปัจจัยที่ทำให้นักท่องเที่ยวไม่นิยมเดินทางไปเยือนเช่นเคย ส่วนโตเกียวคาดว่าจะเป็นเมืองที่มีการเติบโตมากที่สุด 12.2%

IMG_8064

 

คนเดินทาง เพื่อท่องเที่ยว!

ราว 88.6% พบว่าจุดประสงค์หลักของนักท่องเที่ยวคือเดินทางเพื่อพักผ่อน ซึ่งกรุงเทพฯ อยู่ในเป้าหมายดังกล่าวอย่างชัดเจน ส่วนกิจกรรมที่นักเดินทางนิยมทำในระหว่างอยู่ที่กรุงเทพฯ คือ ช้อปปิ้ง (22.9%) , ที่พัก (22.6%) , บริการต่างๆ ในกรุงเทพฯ (21.5%)

5 ประเทศที่นิยมมาเที่ยวกรุงเทพฯ

สำหรับ 5 ประเทศ ที่นิยมเดินทางมาเยือนกรุงเทพฯ ได้แก่ จีน (34.3%) , ญี่ปุ่น (7.1%) , เกาหลีใต้ (4.3%) , อินเดีย (4.1%) และสหราชอาณาจักร (3.8%)

ปี 2015 นักท่องเที่ยวใช้จ่ายในเอเชียแปซิฟิก…?

เนื่องจากเอเชียแปซิฟิกเป็นปลายทางที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาเยือน โดยมีเมืองต่างๆ นับ 10 เมืองที่ติด 10 อันดับแรกของโลก ส่งผลให้การใช้จ่ายสูงตามไปด้วย โดยข้อมูลในปี 2015 ระบุว่านักท่องเที่ยวมีการใช้จ่ายมากถึง 91,160 ล้านเหรียญสหรัฐ มากกว่าเม็ดเงินที่นักท่องเที่ยวใช้จ่ายในยุโรป ซึ่งอยู่ที่ 74,740 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราวๆ 55,020 ล้านเหรียญสหรัฐ ในอเมริกาเหนืออีกด้วย

IMG_8063

อย่างไรก็ตาม การจัดอันดับดังกล่าวยังมีการวิเคราะห์ถึงข้อมูลการใช้จ่ายในการท่องเที่ยวเมืองต่างๆ อีกด้วย เช่น…

– อิสตันบูล เป็นเมืองเดียวที่นักท่องเที่ยวใช้จ่ายเงินไปกับการดินเนอร์มากที่สุด (36.6%)

– นักท่องเที่ยวนิยมช้อปปิ้งในกรุงโซลมากที่สุด (56.5%) ตามด้วยลอนดอน (46.7%) โตเกียว (43.1%) กัวลาลัมเปอร์ (31.3%) และดูไบ (31%)

– เมืองซึ่งมีราคาค่าที่พักสูงสุด คือ ปารีส (44.8%) และนิวยอร์ก (31.8%)

– เมืองที่มีระบบขนส่งถูกใจนักท่องเที่ยว และทำให้พวกเขารู้สึกว่าสามารถประหยัดเงินได้มาก คือ ลอนดอน (4.3%) สิงคโปร์ (4.6%) และโตเกียว (6.9%)

– เมืองที่นักท่องเที่ยวเลือกเดินทางไปเยือนนั้น มากกว่า 80% เป็นการเดินทางไปเพื่อพักผ่อน ยกเว้นเซี่ยงไฮ้! ขณะที่กัวลาลัมเปอร์เป็นเมืองที่นักเดินทางไปเยือนเพื่อท่องเที่ยวมากที่สุด

– จีน เป็นประเทศที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวออกเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางต่างๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มากที่สุดในโลก เนื่องจากจำนวนประชากรที่มากมายของจีนนั่นเอง

– การผ่อนปรนระเบียบการขอวีซ่า ก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้นักท่องเที่ยว.

 

Copyright © MarketingOops.com


  • 393
  •  
  •  
  •  
  •  
Ms.นกยูง
เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เราก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้... ชวนคุณมาทำความรู้จักหลากหลายเรื่องราว ทั้งสาระและสีสันบนโลกดิจิทัลไปพร้อมกัน