ผลสำรวจไอบีเอ็มชี้ การใช้จ่ายเกี่ยวกับการเดินทางและอีเวนท์มีศักยภาพฟื้นตัว จุดจบของฤดูกาลการจับจ่ายใช้สอยแบบเดิม

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

 

ผลการศึกษาผู้บริโภคทั่วโลกล่าสุด ที่เผยแพร่โดยสถาบันการศึกษาคุณค่าทางธุรกิจของไอบีเอ็ม หรือ IBV พบกลุ่มที่สำรวจรู้สึกรื่นเริงใจกับเทศกาลวันหยุดปี 2564 มากกว่าปีที่ผ่านมาเพียงเล็กน้อย และกำลังจัดสรรงบประมาณที่สูงขึ้นสำหรับการเดินทางและการทำกิจกรรมในประเทศ อย่างไรก็ตาม การสำรวจครั้งนี้ชี้ให้เห็นว่าความกังวลเกี่ยวกับการระบาดของโควิด-19 กำลังเป็นอุปสรรคขัดขวางการกลับมาจับจ่ายใช้สอยช่วงเทศกาลวันหยุด

กลุ่มที่สำรวจเกือบสามในสี่รายกล่าวว่า พวกเขารู้สึกกังวลเกี่ยวกับไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ โดยสามในห้ารายรู้สึกกังวลที่จะต้องมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีนที่ไม่ได้อยู่ในครอบครัว ขณะที่กลุ่มที่สำรวจมากกว่าครึ่งรู้สึกเป็นกังวลที่จะใช้เวลากับครอบครัวและเพื่อนๆ ที่ยังไม่ได้รับวัคซีน โดยงบจับจ่ายใช้สอยในช่วงวันหยุดยังคงต่ำกว่าปี 2562 ถึงร้อยละ 13 อย่างไรก็ตาม มีการเพิ่มขึ้นร้อยละ 30 เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ผู้บริโภคที่สำรวจร้อยละ 87 ยังระบุว่าพวกเขาอาจจับจ่ายซื้อของในช่วงวันหยุดปีนี้ ซึ่งเพิ่มขึ้นหกจุดเมื่อเทียบกับปี 2563

 

 

ผู้นำอุตสาหกรรมที่ประสบความสำเร็จที่สุด อาจเป็นผู้ที่สามารถเข้าถึงลูกค้าได้ทุกที่ทุกเวลา และในแบบที่ลูกค้าต้องการ” นายโจนาธาน ไรท์ หุ้นส่วนผู้จัดการและรองประธานระดับโลกด้านการให้คำปรึกษาด้านซัพพลายเชนของ IBM Consulting กล่าว “จากผลการศึกษา กลุ่มที่สำรวจยังคงเรียกร้องให้มีข้อกำหนดด้านความปลอดภัยต่อไปสำหรับกิจกรรมที่ต้องสัมผัสกัน รวมถึงการปฏิบัติตามข้อกำหนดรูปแบบใหม่ๆ เช่น การรับสินค้าแบบไม่มีการสัมผัส การจัดส่งสินค้าภายในวันเดียวกัน การจัดส่งจากร้านค้า การซื้อของออนไลน์ การรับของที่ร้าน เป็นต้น การนำปัญญาประดิษฐ์ ระบบออโตเมชันอัจฉริยะ และอนาไลติกส์เข้ามาใช้ทั่วทั้งองค์กร จะทำให้ธุรกิจปรับตัวได้มากขึ้น สามารถตอบสนอง ปรับเปลี่ยน และสเกลได้อย่างรวดเร็ว เหล่านี้อาจเป็นปัจจัยสำคัญเมื่อถึงเวลาของการจับจ่ายใช้สอยช่วงเทศกาลวันหยุดยาว” ส่วนหนึ่งของผลการสำรวจที่น่าสนใจ ยังมีดังนี้

 

 

เริ่มจับจ่ายใช้สอยช่วงเทศกาลวันหยุดเร็วขึ้น

บรรดานักช็อปช่วงเทศกาลวันหยุดกังวลเกี่ยวกับปัญหาสินค้าขาดสต็อก โดยกลุ่มที่สำรวจมากกว่าหนึ่งในสี่รายได้เริ่มช็อปตั้งแต่เดือนกันยายนหรือก่อนหน้านั้น เพื่อให้มั่นใจว่าจะสามารถซื้อทุกอย่างที่ต้องการได้ครบ กลุ่มที่สำรวจยังวางแผนที่จะเริ่มซื้อของกันในเดือนตุลาคม ซึ่งมีจำนวนมากกว่าถึงสองเท่าเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว และเพียงไม่ถึงครึ่งของผู้บริโภคที่สำรวจ วางแผนที่จะเริ่มต้นการซื้อของช่วงก่อนเริ่มต้นเทศกาล “Black Friday” ในสหรัฐอเมริกา

 

การช็อปปิ้งออนไลน์ยังครองแชมป์

การช็อปปิ้งออนไลน์ยังมีแนวโน้มที่จะรักษาตำแหน่งผู้นำในช่วงเทศกาลวันหยุดนี้ สถิติดังกล่าวเป็นที่น่าสังเกตเมื่อเทียบกับข้อมูลจาก IBV ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ที่พบว่าร้อยละ 73 ของนักช็อปที่สำรวจมีความต้องการและคาดว่าจะกลับมาใช้บริการที่ห้างสรรพสินค้าและศูนย์การค้าหลังจากได้รับการฉีดวัคซีน แต่ในท้ายที่สุด มีผู้บริโภคที่สำรวจเพียงร้อยละ 36 ที่กล่าวว่าพวกเขาวางแผนซื้อสินค้าในร้านค้าจริง โดยร้อยละ 43 วางแผนที่จะซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ เนื่องด้วยความกังวลที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับการระบาดระลอกใหม่และสายพันธุ์ใหม่ของโควิด-19

 

การเดินทางในช่วงวันหยุด รวมถึงประสบการณ์และกิจกรรมที่เกี่ยวข้อง อาจฟื้นตัวกลับมาได้ในปี 2564

กลุ่มผู้บริโภคที่สำรวจคาดการณ์ว่าการเดินทางจะเป็นกิจกรรมที่ใช้สัดส่วนงบประมาณสำหรับเทศกาลวันหยุดในภาพรวมมากที่สุด โดยเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 8.2 จากร้อยละ 5.7 ในปี 2563 แม้ว่าจะยังเป็นตัวเลขที่ต่ำกว่าปี 2562 แต่กลุ่มที่สำรวจเกือบร้อยละ 40 บอกว่าพวกเขามีแผนที่จะเดินทางไปพบครอบครัวและบรรดาเพื่อนๆ ในช่วงวันหยุด ซึ่งเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 28 ในปีที่แล้ว งบสำหรับการท่องเที่ยวยังมีแนวโน้มปรับขึ้นร้อยละ 43 เมื่อเทียบกับปี 2563 โดยมีการใช้งบประมาณด้านที่พักและการเดินทางทางอากาศระหว่างประเทศสูงกว่างบประมาณการเดินทางทางอากาศและที่พักอาศัยภายในประเทศารออกไปเที่ยวและกิจกรรมในท้องถิ่น การออกนอกบ้านและกิจกรรมในท้องถิ่น ซึ่งรวมถึงการรับประทานอาหารนอกบ้าน อาจเพิ่มขึ้นสูงสุดในปี 2564 โดยผู้บริโภคที่สำรวจวางแผนที่จะใช้จ่ายในเรื่องนี้มากกว่าปีที่แล้วร้อยละ 30

 

ผู้บริโภคยังคงห่วงเรื่องความยั่งยืน

ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอาจได้รับความนิยมในช่วงเทศกาลวันหยุดนี้ โดยผู้บริโภคสี่ในห้ารายที่สำรวจกล่าวว่าพวกเขาอาจพิจารณาถึงความยั่งยืนในระดับหนึ่ง เวลาที่เลือกซื้อของในช่วงวันหยุดปีนี้ สอดคล้องกับผลสำรวจของปีที่แล้ว ที่ผู้บริโภคกลุ่มนี้วางแผนที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตนด้วยการหลีกเลี่ยงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว และหันมาซื้อของในท้องถิ่น หรือซื้อผลิตภัณฑ์ในท้องถิ่น หรือที่ผลิตในท้องถิ่นให้มากขึ้น

 

ดูผลการศึกษาฉบับเต็มได้ที่ https://www.ibm.com/thought-leadership/institute-business-value/report/2021-holiday-shopping-travel-outlook


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •