The Missing Voice…น้ำ ‘เสียง’ ที่หายไป

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

15539384631_303c6b150e_b

อยากได้ยินเสียงเธอจัง…

ข้อความสั้นๆในไลน์จากหญิงสาวคนหนึ่ง ทำเอาผมต้องผละมือออกจากสมาร์ทโฟน และอดคิดกับตัวเองไม่ได้ว่า “นั่นน่ะสิ! ทำไมเราถึงไม่ใช้น้ำเสียงพูดคุยกัน” ก้มลงสำรวจตัวเองและคนรอบข้าง จึงทำให้ผมสามารถปะติดปะต่อได้คร่าวๆว่า…เพราะยุคสมัยที่ผันผ่านไป ทำให้เราเสพติด ‘ความโรแมนติกของระยะห่าง’ เช่นกันกับที่เราเคยเห็นความสวยงามของความเหงา นั่นเอง

 

สิ่งอำนวยความ ‘สันโดษ’

557000000295001

‘MSN’ เหมือนเป็นช่องทางการสื่อสารแรกๆ ที่ทำให้ใครหลายคนรู้จักการ Chat ยุคที่เปลี่ยนจากการโทรคุยมาเป็นพิมพ์คุย…จึงทำให้ดูส่วนตัวมากขึ้น สิ่งที่เราบรรจงประดิษฐ์อักษรพิมพ์คุยกันก็ถูกบันทึกเอาไว้ได้ด้วยเช่นกัน ทักไปไม่ว่าง…เราก็ไม่ต้องตอบ ว่างๆค่อยมาตอบก็ยังได้ ไม่ดูเป็นการรบกวนเหมือนการโทรที่จะต้องหยุดทุกกิจกรรมเพื่อมานั่งคุยกัน…

แต่ MSN ก็ยังมีข้อจำกัดตรงที่…ไอ่คนที่เราจะคุยด้วยต้องมานั่งหน้าคอมฯพร้อมๆกัน บางทีจะจีบใครก็ต้องไหว้วานเพื่อนที่ขยันออนทั้งวัน คอยเป็นหูเป็นตาให้เราว่าคนๆนั้นออนแล้วหรือยัง? พอออนปุ๊ป! เราก็รีบเปิดคอมฯเด้งออนไลน์ตามเข้ามาติดๆ อย่างไรก็ตาม MSN ก็คงยังไม่เพียงพอที่จะเบ็ดเสร็จนำพาไปถึงขั้นเจอกันได้ ยังไงก็ต้องมีการโทรนัดกัน โทรถามกัน…ถึงวันที่จะออกเดทอยู่ดี

ทุกวันนี้เราสามารถแชทได้ทุกที่ไม่ว่าจะอยู่ส่วนใดของโลก หรือทำอะไรอยู่ก็ตาม เมื่อมีคนทักมาเราก็สามารถตอบกลับไปได้อย่างฉับไว ทุกอย่างดูจะสะดวกสบายไปเสียเกือบหมด บางรายการนัดเจอกันอาจไม่ต้องพึ่งการโทรอีกเลย จนบางครั้งเราหลงลืมบางสิ่งบางอย่างที่เคยคลาสสิคไป สิ่งที่ถูกกลืนหายไปกับกาลเวลาของยุคนี้ คือ น้ำเสียง

พิพิธภัณฑ์เสียงพิพิธภัณฑ์ของหาย

น้ำเสียง เป็นตัวส่งผ่านความรู้สึก และถ้อยคำที่ดีที่สุด น้ำเสียงในทุกวันนี้ถูกแสดงผ่านอีโมชั่น หรือ สติ๊กเกอร์บ้าๆบอๆ…ที่บางทีก็ไม่รู้ว่า ไอคนส่งมันจะรู้สึกอย่างนั้นจริงไหม หรือแค่กดไปกดมาอย่างงั้น เพราะโหลดฟรี! และอยากเล่น! ยิ่งไปกว่านั้นการหยอกล้อกัน การแซวกัน ถ้าขาดซึ่งน้ำเสียง อาจหลงหูหลงตาเข้าใจผิด นึกว่าชวนตีชวนตบกันเลยทีเดียว ที่ร้ายกาจที่สุดคือ…การแชทสามารถทำได้ทีละหลายๆคน เพราะมีช่วงเวลาที่รออีกฝ่ายตอบกลับ จึงสามารถไปคุยกับคนอื่นๆได้ ทำให้เราดูแลเทคแคร์ และให้คำปรึกษากับใครๆได้อีกหลายต่อหลายคนในเวลาเดียวกัน และบางครั้งมันก็กัดกินเวลาของเรา…เวลาที่จะคุยกับคนที่อยู่ตรงหน้าก็เริ่มลดลง

ภาพลวง ‘ใจ’

C64F025701FA4200AF242113578246CD

ระยะห่างนำมาซึ่งความโรแมนติก และบางทีการไปถึงคือการทำลายความสวยงามนั้นในตัวมันเอง ดังเช่น การมองดวงจันทร์แสงนวลบนพื้นโลก กับการไปถึงดวงจันทร์แล้วเห็นพื้นผิวขรุขระ…

เดี๋ยวนี้, เรากลับไปคุย ไปแคร์ กับคนที่อยู่ไกลมากกว่าคนที่กำลังนั่งรออยู่ตรงหน้าเสียอีก เราสบตากับหน้าจอ มากกว่า ‘ดวงตา’ ที่กำลังมองมาที่เรา เราหัวเราะชอบใจกับสติ๊กเกอร์ของใครต่อใคร มากกว่า…มุขตลกของคนฝั่งตรงข้าม

ขอให้ความสะดวกสบายของเทคโนโลยีนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ทำให้ ‘การทำความรู้จักกัน’ นั้นง่ายขึ้น แต่ก็ต้องไม่ลืมความสำคัญของ ‘น้ำเสียง’ และการเติมเต็มด้วย ‘การกระทำ’ เมื่อยามพบปะ สิ่งเหล่านี้จะช่วยทะลายกำแพงแห่งความรู้สึก ทำให้คนสองคนเปิดใจ และหลอมรวมเข้าไว้ด้วยกัน เมื่อนั้นแล้ว…อะไรก็ฉุดไม่อยู่!

อนึ่ง, เหนือกว่าการแชท คือ การโทรเหนือกว่าการโทร คือ การได้มองตากัน

ข้อมูลประกอบจาก: นิตยสาร Mellow Magazine


  •  
  •  
  •  
  •  
  •