เจาะลึกพฤติกรรมนักท่องเที่ยวยุโรป พร้อม Insight สำคัญที่ผู้ประกอบการไทยต้องรู้

  • 214
  •  
  •  
  •  
  •  

travel

หากเปรียบเทียบปีนี้กับปีที่แล้ว จะพบว่านักท่องเที่ยวยุโรปที่เดินทางมาเที่ยวประเทศไทยมากขึ้น โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากอังกฤษที่มาเที่ยวไทยเพิ่มขึ้นเกือบ 20% ตามมาด้วยนักท่องเที่ยวจากเยอรมัน 15% และฝรั่งเศส 15% แสดงให้เห็นว่านักท่องเที่ยวจากยุโรปเดินทางมาไทยมากขึ้น รวมถึงมีการจองล่วงหน้าและใช้เวลาอยู่ในประเทศไทยนานขึ้นเช่นเดียวกัน
ด้วยปริมาณที่เพิ่มขึ้น ทำให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวในไทยไม่สามารถมองข้ามนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ได้ จากการเก็บข้อมูลล่าสุดของ เอ็กซ์พีเดีย เผยว่า ช่วงที่นักท่องเที่ยวยุโรปนิยมมาเที่ยวเมืองไทยมากที่สุดคือ ช่วงที่อุณหภูมิในยุโรปเริ่มลดลง และการเดินทางมาประเทศในเขตร้อนก็มีค่าใช้จ่ายไม่สูง สามารถอยู่ได้หลายวัน นี่จึงเป็นเหตุผลให้ประเทศไทยเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางที่ได้รับความนิยม

และเมื่อแบ่งตามช่วงอายุ นักเดินทางจากยุโรปในเจเนอเรชั่นซี (Gen Z) มีข้อจำกัดด้านงบของการท่องเที่ยวมากกว่า Gen อื่นๆ โดยส่วนใหญ่ Gen Z มักค้นหาแผนการเดินทางโดยไม่ได้ตั้งเป้าว่าจุดหมายปลายทางคือที่ใด เกือบ 80% กล่าวว่าพวกเขาไม่ได้คิดล่วงหน้าว่าอยากเดินทางไปไหน หรืออาจจะกำลังตัดสินใจระหว่างจุดหมายปลายทางเพียง 2 แห่ง และเมื่อเทียบกับ Gen อื่นๆ Gen Z 63% ใช้สมาร์ทโฟนมากกว่าอุปกรณ์อื่นๆ ในการค้นหาแรงบรรดาลใจในการท่องเที่ยว และ 76% ใช้สมาร์ทโฟนในระหว่างท่องเที่ยว

นอกจากนี้ Gen Z กว่า 72% ยังชอบกิจกรรมที่มีความท้าทาย มีความเสี่ยว และตั้งเป้าการทำกิจกรรมนั้นๆ ในขณะที่ 60% ชอบการนอนรับลมทะเลและผ่อนคลายตลอดวัน ซึ่งทะเลในที่ไม่จำเป็นต้องเป็นสถานที่ที่ได้รับความนิยม แต่เน้นสถานที่ที่คนอื่นๆ ไม่ค่อยรู้จัก ทำให้การท่องเที่ยวในลักษณะนี้มีอัตราเข้าพักสูงขึ้นกว่าปีที่แล้วถึง 50% ทั้งนี้ ทางคณะผู้จัดทำได้สำรวจที่พักที่เติบโตจากนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ โดยระบุว่า รีสอร์ทเล็กๆ บนเกาะหลีเป๊ะได้รับความนิยมอย่างมาก ตามมาด้วย จังหวัดระยอง และตราด

ในส่วนของเมืองท่องเที่ยวหลักอย่างกรุงเทพฯ ก็เติบโตมากกว่า 40%, ภูเก็ต 15%, พัทยา 30% และเชียงใหม่ 25%

Millennial เที่ยวบ่อยสุดๆ

ในวัยที่เริ่มทำงานและมีเงินเก็บ กลุ่ม Millennial จึงพร้อมจะออกเดินทางท่องโลก ทำให้พวกเขาเป็น Gen ที่เที่ยวบ่อยกว่า Gen อื่นๆ เฉลี่ย 4 ครั้งต่อปี ทริปละ 8.5 วัน กว่า 90% มักจะมองหาข้อเสนอที่ดีที่สุดในขณะจอง โดย 3 ใน 4 ของนักเดินทางชาวเยอรมัน สหราชอาณาจักร และฝรั่งเศส และมองหาข้อเสนอที่ตรงใจจากเว็บจองที่พักหรือจองตั๋วเครื่องบินต่างๆ
สถานที่และกิจกรรมที่กลุ่ม Millennial สนใจคือ การเรียนรู้วัฒนธรรม กิจกรรมกลางแจ้ง ทริปสำหรับครอบครัว และที่พักสุดโรแมนติก โดยนักท่องเที่ยว Millennial 70% บอกว่าพวกเขาชอบออกเดินทางไปในสถานที่ที่ ‘ไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก’ และทำกิจกรรมตามคำแนะนำของคนในพื้นที่ ซึ่งในส่วนนี้โรงแรมในท้องถิ่นควรทำหน้าที่ให้คำแนะนำ หรือจัดทริปสั้นๆ เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ได้

Gen X ละเอียด รอบคอบ ต้องอ่านรีวิวก่อนตัดสินใจ

85% ของนักท่องเที่ยวชาวยุโรปกลุ่ม Gen X จะอ่านรีวิวก่อนตัดสินใจ ทำให้ใช้เวลาพิจารณานานกว่า Gen อื่นๆ นอกจากนี้ พวกเขามักเดินทางเป็นครอบครัว จึงไม่อยากให้เกิดความผิดพลาดในระหว่างทริป ซึ่งรีวิว และคำอธิบายบนเว็บไซต์เกี่ยวกับที่พักจะมีผลต่อการตัดสินใจอย่างมาก

Baby Boomer นักท่องเที่ยววัยเก๋า เป๋าหนัก

Baby Boomer คือกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มีมูลค่าการใช้จ่ายต่อทริปสูงมาก และยังให้ความสำคัญกับที่พักสุดๆ โดยระยะเวลาต่อทริปอยู่ที่ 10.5 วัน และด้วยช่วงวัยที่มีเงินเก็บก้อนโต ทำให้พวกเขาไม่กังวลเรื่องค่าใช้จ่ายเท่าไรนัก มีเพียง 54% เท่านั้นที่วางแผนเรื่องงบการท่องเที่ยวช่วงก่อนเดินทาง ในระหว่างวางแผนและการจองทริป

Baby Boomer 54% ใช้เว็บไซต์จองที่พักออนไลน์ โดยอุปกรณ์ที่เป็นที่นิยมของผู้คนในช่วงอายุนี้คือ คอมพิวเตอร์ ความคาดหวังอันดับต้นๆ ของพวกเขา คือกิจกรรมระหว่างเข้าพัก ประสบการณ์ด้านวัฒนธรรม และการบริการที่น่าประทับใจ

ในส่วนของการตัดสินใจเลือกที่พัก การอัปเดทข้อมูล รายละเอียดกิจกรรม รูปภาพที่สวยงามและมีความละเอียดสูง จะดึงดูดพวกเขาได้มากทีเดียว


  • 214
  •  
  •  
  •  
  •